Tổng giám đốc IMF Georgieva dự báo Mỹ khó tránh khỏi suy thoái và hối thúc Fed tiếp tục tăng lãi suất.

22:58 06/02/2023

Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nói với CBS rằng Hoa Kỳ có khả năng khó tránh khỏi việc rơi vào suy thoái. Các nhà đầu tư đang đánh giá khả năng "hạ cánh mềm" ở Mỹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất đột ngột. Theo Georgieva, Fed nên duy trì lộ trình của mình cho đến khi lạm phát chậm lại và thận trọng khi nới lỏng chính sách.

Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)
Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). (Ảnh: Getty)

Theo người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nền kinh tế Mỹ dường như có thể tránh được suy thoái trong năm nay mặc dù Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva hôm Chủ nhật tuyên bố rằng có khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sắp xếp một "cuộc hạ cánh mềm" hoặc hạ thấp mức lạm phát hiện tại mà không gây tổn hại đáng kể cho nền kinh tế.

Năm nay, nền kinh tế Mỹ cũng sẽ trải qua một sự suy thoái. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu hiện có, chúng tôi tin rằng Hoa Kỳ sẽ có thể tránh được suy thoái trong cả năm, Georgieva cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình "60 Minutes" của CBS.

Cô ấy tiếp tục, "Điều đó cho thấy cơ hội hạ cánh suôn sẻ cho Hoa Kỳ."

Các nhà đầu tư lo lắng về tác động của suy thoái kinh tế có thể xảy ra khi Fed thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng và hoạt động của công ty vào năm 2022, dẫn đến sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, chúng đã tăng lên vào tháng 1 khi số liệu thống kê tiết lộ rằng lạm phát đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm, làm dấy lên hy vọng rằng Fed có thể giảm bớt nỗ lực tăng lãi suất.

Trong chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980, Fed đã tăng lãi suất trong năm qua từ gần như bằng 0 lên khoảng 5%. Tại cuộc họp vào tuần trước, nó đã làm chậm tốc độ, tăng 25 điểm cơ bản, mức nhỏ nhất kể từ tháng Ba.

Georgieva nói thêm, Jerome Powell, chủ tịch ngân hàng trung ương và các quan chức khác nên tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi tỷ lệ lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, xác minh việc hạ nhiệt.

Bà cho biết thêm, khuyến nghị của chúng tôi với Fed là duy trì xu hướng hiện tại cho đến khi lạm phát cơ bản bắt đầu giảm.

Cô ấy tiếp tục, "Fed phải hết sức cẩn thận để không bắt đầu nới lỏng các điều kiện tài chính quá sớm.

Theo các nhà kinh tế như Larry Summers, Hoa Kỳ sẽ cần phải mất nhiều việc làm hơn nữa—có thể lên tới 1 triệu—để thực sự giảm lạm phát. Tuy nhiên, dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào thứ Sáu cho thấy Hoa Kỳ đã tạo được 517.000 việc làm trong tháng 1, nhiều hơn gấp đôi so với dự kiến.

Theo bà Georgieva, sức mạnh hiện tại của thị trường lao động Mỹ chắc chắn chỉ là tạm thời.

"Vào cuối năm nay, chúng tôi dự đoán thị trường lao động sẽ yếu hơn một chút. Tuy nhiên, rõ ràng là chúng tôi không lo ngại về làn sóng thất nghiệp ồ ạt đang càn quét đất nước.

Tuy nhiên, Georgieva lưu ý rằng để giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc nới lỏng các điều kiện tài chính quá sớm, Fed phải duy trì lộ trình của mình cho đến khi lạm phát cơ bản bắt đầu giảm.

Bà cũng cảnh báo rằng việc Mỹ vỡ nợ sẽ cực kỳ có hại cho cả Mỹ và nền kinh tế thế giới nói chung. Tuy nhiên, cô ấy tự tin rằng sẽ tìm ra giải pháp và sẽ không có vỡ nợ.

Theo người đứng đầu IMF, các ước tính trên toàn thế giới cho năm tới vẫn gây lo ngại, mặc dù chúng đã được cải thiện kể từ dự báo hồi tháng 10 của quỹ một phần do sự phục hồi của Trung Quốc sau đại dịch, bên cạnh các yếu tố khác.

Thực tế là tình hình đã bớt nghiêm trọng hơn so với chỉ hai tháng trước, mặc dù nó vẫn còn khá đáng lo ngại, là điều ngạc nhiên lớn nhất. Năm tăng trưởng ì ạch vẫn đang tiếp diễn. Do lạm phát chưa giảm nên lãi suất sẽ tiếp tục ở mức tương đối cao. Do đó, nó không tốt hơn nhiều. Theo Georgieva thì đỡ kinh khủng hơn.

Pv tổng hợp theo Business Insider