Tổng cục Thuế họp báo chuyên đề thông tin về Nghị định số 126/2020/NĐ-CP

DNHN - Thông tin tài khoản, giao dịch của khách hàng chỉ được cung cấp với trường hợp có nghi ngờ. Cùng với đó những thông tin tài khoản mà ngân hàng cung cấp cho cơ quan thuế đều được bảo mật.

Đó là những khẳng định của đại diện Tổng cục Thuế tại buổi họp báo chuyên đề thông tin về Nghị định số 126/2020/NĐ-CP và các nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, diễn ra chiều 1/12, tại Hà Nội.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì cuộc họp báo.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì cuộc họp báo. 

Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Tổng cục Thuế) - ông Lưu Đức Huy cho biết, ngoài nội dung quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Chính phủ đã ban hành một số Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Trong đó, đáng chú ý nhất là Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 (có hiệu lực từ ngày 5/12/2020).

Nghị định số 126/2020/NĐ-CP đã cụ thể hoá một số điều của Luật Quản lý thuế. Nghị định này cũng thay đổi chủ thể khai, và nộp thuế thu nhập cá nhân (từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn). Cụ thể, thay vì cá nhân tự khai thì NĐ 126 quy định tổ chức có trách nhiệm khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán; cá nhân là cổ đông hiện hữu nhận thưởng bằng chứng khoán, cá nhân được ghi nhận phần vốn tăng thêm do lợi tức ghi tăng vốn.

Nghị định số 126/2020/NĐ-CP có 5 điểm mới, gồm: Việc khai thuế giá trị gia tăng đối với doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh giữa tổ chức và cá nhân; khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán; tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý; phân bổ nghĩa vụ thuế đối với trường hợp người nộp thuế hạch toán tập trung tại trụ sở chính nhưng có đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh tại đơn vị hành chính cấp tỉnh khác nơi có trụ sở chính; trách nhiệm của ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của người nộp thuế và khấu trừ nộp thay nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam.

Nghị định đồng thời quy định: Ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp các thông tin theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế như tên chủ tài khoản, các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng... để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra, xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật. Các ngân hàng đều khẳng định sẵn sàng để phối hợp với cơ quan thuế song vẫn cần có hướng dẫn cụ thể để thực hiện quy định nói trên.

Việc cung cấp thông tin về tài khoản theo quy định trên được thực hiện lần đầu trong thời gian 90 ngày kể từ ngày 5/12/2020; việc cập nhật các thông tin về tài khoản được thực hiện hằng tháng trong 10 ngày của tháng kế tiếp; phương thức cung cấp thông tin được thực hiện dưới hình thức điện tử.

Trả lời câu hỏi liệu quy định này có khó thực hiện, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, việc tăng cường phối hợp với ngân hàng thương mại cung cấp thông tin nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chống thất thu thuế đối với các giao dịch thương mại điện tử. Thông tin tài khoản, giao dịch của khách hàng chỉ được cung cấp với trường hợp có nghi ngờ, chứ không phải tất cả các trường hợp.

Ông Minh thông tin thêm, từ năm 2016, ngân hàng thương mại trong nước có hoạt động thanh toán với các ngân hàng ở nước ngoài đã trao đổi thông tin tài khoản cá nhân, các giao dịch về tài sản của những người sinh sống, cư trú tại nước ngoài. Vì vậy, việc ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng trong nước sẽ không quá khó khăn.

“Các thông tin của khách hàng mà ngân hàng cung cấp đều được bảo mật”, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định.

Trần Linh (T/h)

Tin liên quan