Thứ sáu 29/05/2026 03:56
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tôn vinh tinh thần của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân

Ngày 13/10 không chỉ là dịp tôn vinh thành tựu của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn ghi nhận nỗ lực không ngừng của doanh nhân Việt Nam trong xây dựng đất nước. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, tinh thần khởi nghiệp càng trở nên thiết yếu.
Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc: Tôn vinh những đóng góp của doanh nhân cho địa phương Hiệp hội Trang trại và DN nông nghiệp Việt Nam họp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam An Giang cam kết luôn đồng hành, lắng nghe và chia sẻ cùng doanh nghiệp Doanh nghiệp phát triển là động lực cho Thanh Hóa thịnh vượng

Cộng đồng doanh nhân trụ đỡ để phát triển kinh tế đất nước

Các doanh nhân, với sự nhạy bén và khả năng thích ứng, đã không ngừng đổi mới, cải tiến quy trình sản xuất và quản lý. Họ đã xây dựng nên những thương hiệu mạnh, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và dịch vụ trong nước, từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang dần trở thành trụ cột của nền kinh tế, khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh doanh thế giới.

Tôn vinh tinh thần của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân
Công động doanh nhân ngày càng khẳng định vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. (Ảnh: Minh họa).

Không chỉ đóng góp vào sự phát triển kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Họ là những người tiên phong trong việc xây dựng các chương trình từ thiện, hỗ trợ cộng đồng và bảo vệ môi trường. Qua những hoạt động này, các doanh nhân không chỉ khẳng định giá trị của doanh nghiệp mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội, góp phần xây dựng một Việt Nam giàu đẹp và văn minh.

Nhìn về phía trước, các doanh nhân sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, từ áp lực cạnh tranh quốc tế đến những yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn, phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nhân ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10, hãy dành những lời tri ân sâu sắc đến những người đã và đang cống hiến cho sự phát triển của nền kinh tế. Họ không chỉ là những người lãnh đạo, mà còn là những người xây dựng ước mơ và tạo nên tương lai cho đất nước. Tinh thần của doanh nhân Việt Nam, với sức mạnh bền bỉ và tâm huyết, sẽ luôn là ngọn đèn dẫn đường cho những thế hệ tiếp theo.

Trong ngày đặc biệt này, hãy cùng nhau tôn vinh những giá trị mà cộng đồng doanh nghiệp mang lại, đồng thời cam kết đồng hành cùng họ trong hành trình chinh phục những đỉnh cao mới. Việt Nam đang trên đà phát triển, và không thể thiếu những doanh nhân, những người đã góp phần xây dựng nên một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước.

Tôn vinh tinh thần của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ các địa biểu doanh nghiệp. (Ảnh: TTXVN).

Chiều ngày 11/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa với đại diện cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2024) và 79 năm Bác Hồ gửi thư cho giới Công thương.

Tại buổi gặp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn mà đội ngũ doanh nhân đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Ông cũng ghi nhận vai trò của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các hiệp hội doanh nhân trong việc xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, nhân dịp này, bà Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, cho rằng, từ năm 1945, doanh nhân đã giữ vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị đã nâng cao vị thế của doanh nhân, khuyến khích họ phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Hiện tại, Vĩnh Phúc có hơn 16.000 doanh nghiệp hoạt động, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng GRDP của tỉnh.

Tôn vinh tinh thần của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt tri ân cộng đồng doanh nhân. (Ảnh: Phan Chính).

Bà Thủy truyền tải thông điệp “Tự hào – Kết nối – Vươn xa”, thể hiện niềm tự hào về truyền thống doanh nhân và cam kết hợp tác chặt chẽ giữa doanh nhân và chính quyền để xây dựng một tương lai thịnh vượng cho nền kinh tế đất nước.

Khẳng định vị thế và vai trò của mình trong xã hội

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trần Duy Đông, cũng ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nhân trên địa bàn tỉnh và cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển.

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, GRDP của tỉnh trong 9 tháng đầu năm duy trì mức tăng trưởng 7,95%, với hàng nghìn doanh nghiệp mới được thành lập, phản ánh sức sống mạnh mẽ của nền kinh tế địa phương.

Trong một chia sẻ của mình nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân 13/10, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc VNPT Vĩnh Phúc cho hay, vai trò chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà còn là yêu cầu cấp thiết để doanh nghiệp hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc gia và quốc tế.

Tôn vinh tinh thần của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông phát biểu chúc mừng Ngày Doanh nhân 13/10. (Ảnh: Phan Chính).

Ông Hùng cho biết, Ngày Doanh nhân Việt Nam không chỉ là dịp để tôn vinh những thành tựu của các doanh nhân mà còn là cơ hội để xây dựng những mối liên kết chặt chẽ hơn giữa cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền, nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho tỉnh Vĩnh Phúc và cả nước.

Giới doanh nhân Việt Nam từ những ngày đầu thành lập đất nước đã đóng góp tích cực vào ngân khố quốc gia và giúp giành chiến thắng trong cuộc chiến chống "thù trong giặc ngoài". Trải qua nhiều năm phát triển, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam không chỉ tăng về số lượng mà còn về chất lượng, góp phần quan trọng đưa quy mô GDP của nước ta vươn lên xếp thứ 34 trên thế giới.

Hiện nay, đã xuất hiện một làn sóng doanh nghiệp Việt Nam tự tin đầu tư ra nước ngoài và mua lại các công ty nước ngoài, khẳng định tầm vóc và vị thế mới. “Đất nước ta chưa bao giờ đạt được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hôm nay”, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp.

Tại tỉnh Thái Nguyên tự hào sở hữu nhiều doanh nghiệp và doanh nhân uy tín, có thứ hạng quốc gia và quốc tế như Công ty CP Thương mại Thái Hưng, Tập đoàn An Khánh, Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, và Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo, với nhiều thành tích nổi bật.

Đặc biệt, Công ty Nhiệt điện An Khánh, thuộc Tập đoàn An Khánh, là nhà máy nhiệt điện công suất lớn đầu tiên hoàn thành đúng tiến độ với sự đầu tư từ doanh nghiệp tư nhân. Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo, với công nghệ cao, liên tục đóng góp trên 1.000 tỷ đồng/năm cho ngân sách. Công ty CP Thương mại Thái Hưng, nằm trong TOP 45 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, không chỉ nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh thép mà còn góp phần xây dựng nhiều công trình bất động sản và trường học lớn, làm thay đổi diện mạo đô thị Thái Nguyên.

Công ty TNHH Trung Thành Thái Nguyên đứng đầu trong cung cấp vật liệu chịu lửa và đã mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là ngành luyện kim. Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, nằm trong TOP 7 doanh nghiệp may mặc xuất khẩu lớn nhất Việt Nam, đã nhiều lần được vinh danh là doanh nghiệp phát triển bền vững và là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của tỉnh niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán.

Cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư không chỉ đóng góp vào sản xuất và kinh doanh mà còn tạo ra giá trị xã hội, xây dựng hình ảnh đất nước ra thế giới. Họ không ngừng tư duy và nung nấu ý tưởng để khẳng định thương hiệu Việt và trí tuệ người Việt trên trường quốc tế.

Tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhất trí thúc đẩy các đột phá mới trong hợp tác kinh tế, công nghệ, logistics và kết nối chuỗi cung ứng, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Kiện toàn Ủy ban Quốc gia APEC 2027, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch

Kiện toàn Ủy ban Quốc gia APEC 2027, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 938/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ủy ban Quốc gia APEC 2027. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc được phân công giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2027.
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
TP. Hồ Chí Minh: Từ cảng biển đến Trung tâm tài chính hàng hải

TP. Hồ Chí Minh: Từ cảng biển đến Trung tâm tài chính hàng hải

“Không thể để 3 triệu container từ ICD Trường Thọ dồn hết lên đường bộ vì sẽ gây ùn tắc nghiêm trọng cho cửa ngõ TP. Hồ Chí Minh”, ông Phạm Quốc Long, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Gemadept cảnh báo khi góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Khai mạc Hội nghị Hội đồng nhân dân toàn quốc, định hình phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc Hội nghị Hội đồng nhân dân toàn quốc, định hình phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo, đáp ứng yêu cầu vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong giai đoạn mới.
Tập đoàn TCC của tỷ phú Thái Lan muốn đổ thêm vốn vào logistics, tái chế tại Việt Nam

Tập đoàn TCC của tỷ phú Thái Lan muốn đổ thêm vốn vào logistics, tái chế tại Việt Nam

Bên cạnh các lĩnh vực cốt lõi như thực phẩm, đồ uống và bất động sản, tập đoàn đa quốc gia hàng đầu Thái Lan (TCC Group) đang ráo riết nghiên cứu kích hoạt các dự án mới tại Việt Nam, đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng xanh trong khu vực ASEAN.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Ninh Bình: Công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ

Ninh Bình: Công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ

Ngày 27/5, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Ông Trần Đăng Quỳnh, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thanh Hóa: Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XIX

Thanh Hóa: Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XIX

Sáng 27/5, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hồng Phong, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XIX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức kỳ họp thứ hai để thảo luận, xem xét và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng liên quan đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quảng Trị tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng trong công tác cán bộ

Quảng Trị tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng trong công tác cán bộ

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Quảng Trị vừa triển khai kiểm tra việc thực hiện Quy định 114-QĐ/TW về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ tại 4 cơ quan, địa phương.
Hoa Kỳ bắt đầu hoàn trả hơn 20 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp nhập khẩu

Hoa Kỳ bắt đầu hoàn trả hơn 20 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp nhập khẩu

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đang triển khai hoàn trả khoảng 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu đủ điều kiện, sau khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành theo yêu cầu giám sát của tòa án liên bang.