Thứ tư 29/04/2026 19:01
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tôm hùm đất bị cấm nhập khẩu nhưng vẫn được rao bán công khai tại Việt Nam

18/05/2023 23:46
Dù được đưa vào danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam khoảng 10 năm nay, tuy nhiên tôm hùm đất vẫn được nhập lậu và rao bán công khai trên các nền tảng.

Tôm hùm đất hay tôm hùm nước ngọt có tên khoa học là Procambarus clarki, không nằm trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Thế nhưng trên thị trường hoạt động kinh doanh, buôn bán loài tôm này diễn ra khá sôi động. Dù đã bị cấm nhập khẩu nhưng thời gian gần đây tôm hùm đất lại được rao bán công khai với giá đến nửa triệu đồng/kg.

Xét thấy đây là loài ngoại lai nguy hiểm, các cơ quan chức năng đã cấm nuôi tôm hùm đất tại nước ta. Tháng 6-2019, sau khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh việc tôm hùm đất xuất hiện, được bày bán, kinh doanh trên thị trường nội địa với số lượng lớn, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, yêu cầu kiểm tra, làm rõ; xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tôm hùm đất cấp đông nguyên con size lớn sẽ có giá 340.000 đồng/kg, size nhỏ có giá 320.000 đồng/kg. Loại gia vị tẩm ướp để tăng hương vị cho món ăn sẽ có giá 250.000 đồng/hộp 700g.

Còn tôm hùm đất “bao sống tận tay” nhập từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh với cỡ 30-40 con/kg, giá 490.000-550.000 đồng/kg tùy từng nơi. Nếu mua từ 5 kg trở lên, giá là 450.000-460.000 đồng/kg. Hàng tươi sống được đóng sẵn vào túi lưới, cho vào thùng xốp có đá lạnh.

Không chỉ kinh doanh tôm hùm sống, một số chuỗi nhà hàng hải sản hiện nay cũng kinh doanh các món ăn được chế biến từ tôm hùm đất như tôm hùm sốt cajun, tôm hùm đất sốt bơ tỏi.... với giá từ 150.000 đồng/món tùy số lượng người ăn.

Theo Bộ NN&PTNT, từ 2013, tôm hùm đất đã được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu. Cùng với đó, pháp luật về kiểm soát động vật ngoại lai nguy hại cũng rất chặt chẽ. Ngay cả nhà hàng, quán ăn, doanh nghiệp thực phẩm nhập nguyên liệu về cũng phải kiểm soát theo danh mục cấm, theo yêu cầu của đơn vị liên quan.

Chính vì thế, việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Ngọc Phi (TH)

Tin bài khác
Bộ Công Thương dừng điều hành giá dầu hỏa, doanh nghiệp tự quyết theo thị trường từ 29/4

Bộ Công Thương dừng điều hành giá dầu hỏa, doanh nghiệp tự quyết theo thị trường từ 29/4

Từ ngày 29/4/2026, mặt hàng dầu hỏa chính thức được đưa ra khỏi cơ chế điều hành giá của Nhà nước. Theo đó, các doanh nghiệp đầu mối sẽ tự quyết định giá bán lẻ dựa trên cung – cầu thị trường.
Bán lẻ “tăng tốc” dịp 30/4 – 1/5: Khuyến mãi sâu, nguồn hàng dồi dào, sức mua khởi sắc

Bán lẻ “tăng tốc” dịp 30/4 – 1/5: Khuyến mãi sâu, nguồn hàng dồi dào, sức mua khởi sắc

Kỳ nghỉ Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm nay ghi nhận sự vào cuộc sớm và đồng bộ của các hệ thống bán lẻ trên cả nước, từ chuẩn bị nguồn hàng đến triển khai chương trình kích cầu, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao và giữ ổn định thị trường.
Xăng sinh học E10 sẵn sàng “phủ sóng”, doanh nghiệp hoàn tất hạ tầng triển khai diện rộng

Xăng sinh học E10 sẵn sàng “phủ sóng”, doanh nghiệp hoàn tất hạ tầng triển khai diện rộng

Khi các doanh nghiệp đầu mối đồng loạt hoàn thiện hệ thống pha chế, tồn trữ và phân phối, xăng sinh học E10 đang ở ngưỡng triển khai trên diện rộng. Động thái này không chỉ đánh dấu bước tiến trong lộ trình nhiên liệu sạch, mà còn mở ra giai đoạn chuyển đổi mới của thị trường xăng dầu trong nước.
Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô: Mở thêm “cửa bán hàng” cho đặc sản địa phương

Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô: Mở thêm “cửa bán hàng” cho đặc sản địa phương

Không chỉ dừng ở hoạt động trưng bày, “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” đang cho thấy cách tiếp cận mới trong xúc tiến thương mại: kết hợp bán hàng trực tiếp với nền tảng số. Mô hình này mở ra cơ hội rõ rệt cho doanh nghiệp địa phương trong việc mở rộng thị trường và gia tăng doanh thu.
Xăng sinh học E10 trước giờ G: Thị trường “chạy đà” nhưng mới hai ông lớn sẵn sàng

Xăng sinh học E10 trước giờ G: Thị trường “chạy đà” nhưng mới hai ông lớn sẵn sàng

Lộ trình triển khai xăng sinh học E10 đang đến gần, song toàn thị trường hiện mới chỉ có hai doanh nghiệp hoàn tất đầy đủ điều kiện kinh doanh trên phạm vi toàn quốc. Những vướng mắc về hạ tầng và cấp phép đang đặt ra bài toán không nhỏ cho quá trình chuyển đổi năng lượng trong ngành xăng dầu.
HCMC FOODEX 2026 khai mạc, mở rộng cơ hội xuất khẩu cho ngành thực phẩm Việt

HCMC FOODEX 2026 khai mạc, mở rộng cơ hội xuất khẩu cho ngành thực phẩm Việt

Khai mạc ngày 15/4 tại TP. Hồ Chí Minh, HCMC FOODEX 2026 không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm mà còn là điểm hẹn giao thương của ngành lương thực, thực phẩm, mở thêm cơ hội xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Doanh nghiệp nào hưởng lợi khi giá lúa gạo tăng?

Doanh nghiệp nào hưởng lợi khi giá lúa gạo tăng?

Thị trường lúa gạo vừa xuất hiện một nhịp tăng giá đáng chú ý sau giai đoạn trầm lắng. Nhưng đây không phải câu chuyện “ai cũng hưởng lợi.” Khi chi phí vận tải, nhiên liệu và vật tư cùng tạo áp lực mới, phần thắng nhiều khả năng sẽ nghiêng về những doanh nghiệp đủ sức thu mua, tạm trữ, giữ nhịp xuất khẩu và bán được gạo ở phân khúc giá cao. Nói cách khác, giá tăng là tín hiệu tốt, nhưng người tận dụng được cơ hội phải là doanh nghiệp có kho, có thị trường và có sản phẩm đủ khác biệt.
Chi phí vật liệu xây dựng leo thang, doanh nghiệp “căng mình” xoay xở dòng tiền

Chi phí vật liệu xây dựng leo thang, doanh nghiệp “căng mình” xoay xở dòng tiền

Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh trong quý I/2026 đang tạo áp lực lớn lên chi phí sản xuất – thi công, buộc doanh nghiệp phải kiến nghị nới điều kiện tín dụng và điều chỉnh chính sách để duy trì hoạt động trong bối cảnh nhiều biến động.
Đề xuất tạm dừng cơ chế thị trường điện cạnh tranh

Đề xuất tạm dừng cơ chế thị trường điện cạnh tranh

Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, đề xuất tạm dừng cơ chế thị trường điện cạnh tranh đang đặt ra nhiều tranh luận. Cơ quan quản lý cho rằng, thay vì “đóng băng” thị trường, cần các giải pháp linh hoạt để vừa kiểm soát chi phí, vừa duy trì tín hiệu giá và ổn định môi trường đầu tư năng lượng.
Giá sản xuất công nghiệp và dịch vụ quý I/2026: Áp lực chi phí lan rộng, phân hóa theo từng nhóm ngành

Giá sản xuất công nghiệp và dịch vụ quý I/2026: Áp lực chi phí lan rộng, phân hóa theo từng nhóm ngành

Trong quý I/2026, mặt bằng giá sản xuất tiếp tục xu hướng tăng, phản ánh rõ tác động của chi phí đầu vào, biến động thị trường năng lượng và nhu cầu tiêu dùng phục hồi. Tuy nhiên, diễn biến không đồng đều giữa các nhóm ngành cho thấy bức tranh phân hóa đáng chú ý của nền sản xuất.
Quan ngại áp lực giá xăng dầu, Cục Thống kê ra đề xuất hạn chế những cú sốc với CPI quý II

Quan ngại áp lực giá xăng dầu, Cục Thống kê ra đề xuất hạn chế những cú sốc với CPI quý II

Đại diện Cục Thống kê phân tích, giá xăng dầu khiến chi phí vận tải tăng đã kéo theo giá dịch vụ logistics, vận chuyển hàng hóa, cũng như ảnh hưởng đến giá dịch vụ ăn uống và nhiều nhóm hàng khác.
Sức mua Hà Nội quý I/2026 tăng khá, chững lại vì áp lực giá xăng dầu

Sức mua Hà Nội quý I/2026 tăng khá, chững lại vì áp lực giá xăng dầu

Thị trường tiêu dùng Hà Nội duy trì đà tăng trưởng tích cực trong quý I/2026 với tổng mức bán lẻ tăng hơn 11%. Tuy nhiên, biến động giá xăng dầu trong tháng 3 đã bắt đầu tác động đến tâm lý người tiêu dùng và làm chậm nhịp tăng sức mua.
Áp thuế 27,83% với thép cán nóng từ Trung Quốc để ngăn lẩn tránh phòng vệ thương mại

Áp thuế 27,83% với thép cán nóng từ Trung Quốc để ngăn lẩn tránh phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh phòng vệ thương mại tạm thời đối với một số sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc, với mức thuế lên tới 27,83%. Động thái nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước tình trạng nhập khẩu gia tăng bất thường.
Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát giết mổ, không để thịt bẩn “lọt cửa” ra thị trường

Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát giết mổ, không để thịt bẩn “lọt cửa” ra thị trường

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 26/CĐ-TTg, yêu cầu chấn chỉnh toàn diện công tác kiểm soát giết mổ, đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, trước những vi phạm nghiêm trọng diễn ra tại một số địa phương.
Gỡ “điểm nghẽn” giết mổ, chế biến để nâng giá trị ngành chăn nuôi

Gỡ “điểm nghẽn” giết mổ, chế biến để nâng giá trị ngành chăn nuôi

Khâu giết mổ và chế biến đang trở thành yếu tố then chốt trong chuỗi giá trị ngành chăn nuôi, song thực tế cho thấy hệ thống hiện nay vẫn tồn tại nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và khả năng mở rộng thị trường.