Tốc độ tiêm chủng Covid-19 của Ấn Độ tăng nhanh khi nhiều loại vắc xin nội địa giành được sự chấp thuận

DNHN - Tính đến nay, Ấn Độ đã tiêm vắc-xin cho hơn 600 triệu người, nhưng chỉ có 9,6% dân số Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ các mũi để chống lại vi-rút.

Pankaj Patel tham gia vào một cuộc đối thoại kinh doanh có tiêu đề

Pankaj Patel, tỷ phú đưng sau Cadila Healthcare mới được cấp Giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vắc xin Covid-19. Ảnh: GETTY IMAGES.

Khi lĩnh vực tiêm chủng của Ấn Độ tiếp tục thu hút, Cadila Healthcare có trụ sở tại Gujarat, thuộc sở hữu của tỷ phú Pankaj R. Patel, đã gia nhập danh sách các công ty đã nhận được Giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vắc xin Covid-19 của họ. Tuần trước, Cadila cho biết họ đã phê duyệt sản phẩm ZyCov-D sản xuất tại Ấn Độ của họ, mà họ hy vọng sẽ có mặt trên thị trường vào giữa đến cuối tháng 9. Giá vắc xin vẫn chưa được quyết định chính xác.

Cho đến nay, Ấn Độ đã tiêm vắc-xin cho hơn 600 triệu người, nhưng chỉ có 9,6% dân số Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ để chống lại vi-rút. Cả nước đã tiêm chủng trung bình cho từ 5 đến 7 triệu người mỗi ngày.

ZyCov-D là vắc xin lộ trình ba liều, được tiêm cách nhau 28 ngày. Công ty có kế hoạch tìm kiếm sự chấp thuận cho phác đồ hai liều vắc-xin.

Theo công ty, ZyCov-D cũng là vắc xin đầu tiên của Ấn Độ dành cho thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi. Tất cả các loại vắc xin hiện có đều dành cho những người trên 18 tuổi.

Ngoài ZyCov-D, cơ quan quản lý đã phê duyệt năm loại vắc xin - Covishield của Viện Huyết thanh, Covaxin của Bharat Biotech - vắc xin Made in-India đầu tiên, vắc xin Sputnik V của Nga, Moderna,  và Johnson & Johnson. Johnson & Johnson cũng đã xin phép để nghiên cứu vắc xin một liều trong nước.

Nhóm Tư vấn Kỹ thuật Quốc gia về Tiêm chủng sẽ vạch ra một lộ trình để đưa ZyCov-D vào tiêm chủng Covid, đồng thời ưu tiên những người trong độ tuổi từ 12 đến 18. Có khoảng 120 triệu thanh thiếu niên trong nhóm này.

Zydus Cadila cho biết vắc-xin của họ sẽ được tiêm bằng dụng cụ không dùng kim tiêm, do đó đảm bảo tiêm vắc-xin trong da không đau. “Đây là lần đầu tiên một loại vắc xin công nghệ tiên tiến được phát triển thành công trên nền tảng DNA Plasmid để sử dụng cho con người. Nền tảng này nhờ công nghệ "plug and play" nhanh chóng của nó có thể dễ dàng điều chỉnh để đối phó với các đột biến trong vi rút. Công ty có kế hoạch sản xuất 100-120 triệu liều ZyCov-D hàng năm, ”công ty cho biết trong một tuyên bố gần đây.

Công ty cho biết ZyCov-D được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C và nó cho thấy độ ổn định tốt ở nhiệt độ 25 độ trong ít nhất ba tháng.

Theo báo cáo hàng năm 2020-2021 của công ty, Zydus Cadila cũng đã phát triển một loại thuốc để điều trị bệnh nhân Covid-19 và đã tìm kiếm sự chấp thuận cho các thử nghiệm lâm sàng ở những bệnh nhân có các triệu chứng Covid nhẹ đến trung bình.

Vắc xin mRNA đầu tiên của quốc gia - HGCO19 đang được phát triển bởi Gennova Biopharmaceuticals có trụ sở tại Pune đã nhận được sự chấp thuận cho các thử nghiệm Giai đoạn II / III tại quốc gia này. Công ty đã gửi dữ liệu lâm sàng tạm thời của nghiên cứu Giai đoạn I cho Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương - cơ quan quản lý quốc gia của chính phủ Ấn Độ. Một ủy ban chuyên gia đã xem xét dữ liệu Giai đoạn I và nhận thấy rằng HGCO19 là “an toàn, có thể dùng được và gây miễn dịch ở những người tham gia nghiên cứu”. Gennova sẽ tiến hành nghiên cứu ở Ấn Độ tại 10 đến 15 địa điểm trong Giai đoạn II và 22 đến 27 địa điểm trong Giai đoạn III.

PDD(Theo Forbes)

Tin liên quan