Toạ đàm phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại Thanh Hoá

21:41 13/04/2024

Chiều 12/4, trường Chính trị và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá tổ chức tọa đàm khoa học và ký kết chương trình phối hợp xây dựng và phát huy vai trò của tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) trong doanh nghiệp.

Ông Lương Trọng Thành, Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh, phát biểu tại buổi tọa đàm.
Ông Lương Trọng Thành, Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá, phát biểu tại buổi tọa đàm..

Phát triển Đảng song song với hoạt động sản xuất kinh doanh

Chương trình phối hợp “Nghiên cứu giải pháp xây dựng, phát huy vai trò của TCCSĐ trong doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2024 – 2025 định hướng đến năm 2030” nhằm phát huy tiềm năng, nguồn lực, đổi mới sáng tạo, nâng cao hình ảnh, vị thế của Hiệp hội Doanh nghiệp và trường Chính trị tỉnh.

Tỉnh Thanh Hóa có khoảng 27.000 doanh nghiệp đang hoạt động, giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 350.000 lao động. Trong đó có hơn 360 doanh nghiệp có TCCSĐ với tổng số trên 10.600 đảng viên.

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết chương trình phối hợp
Lãnh đạo hai đơn vị ký kết chương trình phối hợp.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác phát triển TCCSĐ trong doanh nghiệp. Tuy vậy, cho đến nay tỷ lệ doanh nghiệp có tổ chức đảng còn quá ít so với tổng số doanh nghiệp. Thực tế cho thấy không ít chủ doanh nghiệp chưa nhận thức và quan tâm đúng mức đến việc thành lập tổ chức đảng. Một bộ phận chủ doanh nghiệp tư nhân cũng như người lao động không mặn mà đối với việc được đứng vào hàng ngũ của Đảng, lo ngại việc sinh hoạt chi bộ, học tập chính trị ảnh hưởng đến thời gian làm việc... Đối với một số doanh nghiệp tuy có tổ chức đảng, nhưng chất lượng sinh hoạt Đảng chưa cao, năng lực trình độ và kỹ năng nghiệp vụ công tác Đảng ở các chi bộ đang còn hạn chế do chưa được bồi dưỡng,  tập huấn kỹ năng, cập nhật kiến thức mới về công tác Đảng thường xuyên...

Phát biểu tại hội nghị, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá, nhấn mạnh: Đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh và nâng cao nhận thức chính trị, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ TCCSĐ trong doanh nghiệp là 2 nhiệm vụ song song, then chốt, xuyên suốt trong quá trình phát triển của mỗi doanh nghiệp. Hiện nay trong số 99 doanh nghiệp BCH của Hiệp hội, có hơn 50 doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng. Có một số tổ chức đảng ở một số doanh nghiệp hoạt động rất tốt, xứng đáng là mô hình điển hình, cần được phát huy, nhân rộng trong cộng đồng doanh nghiệp.

Thời gian tới, Hiệp hội Doanh Nghiệp tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, vị trí của tổ chức đảng trong doanh nghiệp; qua đó vận động chủ doanh nghiệp sớm thành lập tổ chức đảng. Trong đó tăng cường sự liên kết phối hợp giữa các Cấp ủy Đảng, Hiệp hội Tỉnh Thanh Hóa, các chủ doanh nghiệp với các Trung tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ ở Trung ương và của tỉnh tổ chức  để tổ chức đào tạo bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ công tác Đảng, ông Cao Tiến Đoan chia sẻ.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Xuân Hưng tham luận tại buổi tọa đàm
Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Xuân Hưng tham luận tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hoá, khẳng định: Ngoài việc đồng hành, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp hội viên, một mục tiêu quan trọng của Hội đó là công tác phát triển Đảng, các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn trong quá trình đồng hành, hỗ trợ, theo dõi các doanh nghiệp hội viên, tôi nhận thấy việc phát triển Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân gặp nhiều khó khăn. Hầu hết doanh nhân trẻ còn thiếu và yếu kinh nghiệm về xây dựng, điều hành bộ máy hoạt động trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lại đang trong quá trình khởi nghiệp, hệ thống các phòng ban chức năng chưa hoàn thiện, số lượng nhân sự ít không đủ chỉ tiêu để thành lập chi bộ Đảng.

Với vai trò là người quản lý, điều hành ngay từ thời điểm còn khó khăn, Công ty Xuân Hưng đã quyết tâm thành lập các tổ chức đảng, đoàn thể. Chi bộ Công ty Xuân Hưng được thành lập từ năm 2016 đến nay có 16 đảng viên tham gia sinh hoạt.

Ảnh minh họa
Các đại biểu tham dự buổi toạ đàm.

Là một đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sớm có chi bộ Đảng, từ buổi ban đầu thành lập chi bộ có 6 đảng viên, đến nay Đảng bộ Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông, đã phát triển lên gần 60 đảng viên sinh hoạt tại 5 chi bộ.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông Nguyễn Hồng Phong chia sẻ: Con đường 20 năm Công ty Tiến Nông có Đảng chính là con đường giác ngộ của tôi. Trước đây, công ty chúng tôi ước mơ có tiền để sống, ngày nay, nhiệm vụ xây dựng và phát triển Đảng được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, qua đợt đại dịch Covid-19, tôi thấy Đảng và Nhà nước đã quan tâm và đi sâu đến ngõ ngách, đời sống người lao động nghèo khổ nhất. Đó chính là sứ mệnh cao cả của Đảng cộng sản Việt Nam.

Giải pháp phát triển đảng trong doanh nghiệp tư nhân

Bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty CP Dạ Lan phát biểu
Bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty CP Dạ Lan phát biểu.

Đưa ra ý kiến về những giải pháp để phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân nữ tỉnh Thanh Hoá lý, Giám đốc Công ty CP Dạ Lan lý giải, doanh nghiệp tư nhân mang nhiều nét đặc thù bởi công nhân là những người lao động thuần túy, không có động cơ phấn đấu về chính trị nên chúng ta phải động viên, thuyết phục cho họ thấy được vào Đảng là để sống có lí tưởng, để hoàn thiện mình hơn, là tấm gương cho con cháu chứ không phải làm chính trị. Họ ngại bị ràng buộc vào tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của người đảng viên. Họ đơn thuần đi làm lấy lương.

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu cũng luận bàn nguyên nhân vì sao tỉnh Thanh Hoá có nhiều doanh nghiệp nhưng tỷ lệ doanh nghiệp có TCCSĐ còn ít. Các ý kiến đều cho rằng, phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, nhiều doanh nghiệp mang tính chất hộ gia đình, số lượng lao động ít và chủ yếu hợp đồng lao động theo mùa vụ, chủ doanh nghiệp và lao động còn gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Doanh nghiệp quan tâm chủ yếu đến công việc mua bán hoạt động chuyên môn, liên quan đến sứ mệnh lớn là đồng tiền bát gạo, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Điều đó làm giảm bớt tinh thần ý chí vào Đảng. Những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp mới thành lập rất lớn, nhưng các doanh nghiệp này đang còn loay hoay khởi nghiệp, họ chưa ổn định để nghĩ đến việc vào Đảng hay thành lập tổ chức đảng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá phát biểu
Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá phát biểu.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá, Tổng Giám đốc Công ty CP Hợp Lực khẳng định, công tác xây dựng, phát triển Đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân vẫn là vấn đề khó, chúng ta không chỉ tuyên truyền, vận động một cách chung chung mà cần có chính sách cụ thể. Không thể có sự đối xử giống nhau giữa doanh nghiệp có nhiều quyết tâm và ủng hộ việc thành lập tổ chức đảng với những doanh nghiệp chưa mặn mà, thờ ơ. Để làm được điều này, cần có hệ thống đồng bộ và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị.

Để công tác kết nạp đảng trong doanh nghiệp tư nhân đạt hiệu quả cao hơn nữa, ông Nguyễn Văn Thành còn đề xuất ý kiến về việc cải cách thủ tục hành chính và sinh hoạt chi bộ. Công tác thẩm tra, xác minh lý lịch của người vào Đảng cũng cần cởi mở và rút ngắn quy trình, tránh mất nhiều thời gian, công sức của người gia nhập Đảng... Vì phần lớn đảng viên, người lao động trong doanh nghiệp dành nhiều thời gian cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, ít có nghiệp vụ để nghiên cứu đề án, đề tài khoa học hoặc tham gia các cuộc thi viết, thi tìm hiểu về Đảng và sự kiện chính trị như khối cơ quan nhà nước.

Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Dương Văn Mạnh phát biểu tại buổi tọa đàm
Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Dương Văn Mạnh phát biểu tại buổi tọa đàm.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo trường Chính trị và Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã bàn bạc và thống nhất ký kết chương trình phối hợp xây dựng và phát huy vai trò của TCCSĐ trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2024 – 2025 định hướng đến năm 2030.

Ông Lương Trọng Thành, Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh: Buổi tọa đàm khoa học và ký kết Chương trình phối hợp nhằm mục tiêu phát huy tiềm năng, nguồn lực, đổi mới sáng tạo, nâng cao hình ảnh, vị thế của trường Chính trị tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, góp phần hiện thực hoá các mục tiêu, chỉ tiêu của các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và địa phương về xây dựng, phát triển TCCSĐ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, gắn kết chặt chẽ hai bên trong thực hiện một số nhiệm vụ nghiên cứu những điểm mới trong các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về phát triển TCCSĐ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân trong các doanh nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ cấp ủy viên, doanh nhân trong các doanh nghiệp. Phối hợp nghiên cứu, tổng kết về năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ trong doanh nghiệp và tư vấn, đề xuất cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong việc ban hành các chủ trương về phát triển các TCCSĐ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Minh Hiền