Tình trạng thiếu chip bị lãng quên

10:04 06/05/2022

"Chỉ vì chúng ta không thường xuyên nghe về nó nhiều nữa không có nghĩa là tình trạng thiếu chip toàn cầu đã chấm dứt" , theo Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: intel)

Ông Pat chia sẻ với CNBC rằng các công cụ quan trọng được sử dụng trong quá trình sản xuất chip không có sẵn để kiểm soát năng lực sản xuất.

Với việc các xưởng đúc không thể mở rộng năng lực sản xuất cho các thiết bị của họ, ông Pat nhận thấy tình trạng thiếu chip kéo dài hơn suy nghĩ ban đầu. "Đó là một phần lý do mà chúng tôi tin rằng sự thiếu hụt chất bán dẫn tổng thể hiện sẽ chuyển sang năm 2024, so với ước tính trước đó của chúng tôi vào năm 2023, chỉ vì tình trạng thiếu hụt hiện đã ảnh hưởng đến thiết bị và một số đường dốc của nhà máy sẽ gặp nhiều thách thức hơn", Giám đốc điều hành Intel cho biết.

Intel, với lời hứa sẽ lấy lại "vị trí dẫn đầu về hiệu suất quy trình" vào cuối năm 2024, đã có một lộ trình bao gồm việc phân phối máy in thạch bản cực tím (EUV) thế hệ tiếp theo của ASML. Vật phẩm công nghệ trị giá 150 triệu đô la này sử dụng những tấm gương được đánh bóng cao để giúp tập trung ánh sáng cực tím cho phép nó khắc các mẫu mạch lên tấm wafer.

Với hàng tỷ bóng bán dẫn được triển khai trên chipset ngày nay, các máy in thạch bản cần có khả năng tạo ra các mẫu có kích thước nhỏ bằng chiều rộng sợi tóc người để giúp các xưởng đúc sản xuất chip tiên tiến. Intel sẽ là cơ sở đầu tiên sử dụng các máy mới nâng khẩu độ số của chúng từ .33NA lên .55NA. Điều này có nghĩa là máy có thể thu thập nhiều ánh sáng hơn để giúp nó tạo ra các mẫu mạch điện trên tấm wafer được sử dụng để xây dựng các mạch tích hợp nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Quay trở lại vị trí lãnh đạo quy trình có nghĩa là Intel phải tiếp tục chi tiêu để xây dựng các trung tâm mới ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Ông Pat cho biết, "Chúng tôi đã thực sự đầu tư vào các mối quan hệ thiết bị đó, nhưng điều đó sẽ thúc đẩy việc xây dựng năng lực cho chúng tôi và mọi người khác, nhưng chúng tôi tin rằng mình đang ở vị trí tốt hơn so với phần còn lại của ngành."

Trước khi phát biểu trên CNBC, Giám đốc điều hành Intel trước đó đã nói rằng sự cân bằng cung cầu trong ngành công nghiệp chip sẽ diễn ra vào năm 2023. Intel đã báo cáo doanh thu và thu nhập quý đầu tiên vào tuần trước, vượt qua kỳ vọng ở Phố Wall mặc dù ước tính cho quý thứ hai đã đưa ra. dưới dự báo của nhà phân tích. Trong tuần trước, cổ phiếu của Intel đã giảm 8,6% từ 93 đô la xuống 85 đô la.

Hai xưởng đúc hợp đồng hàng đầu trên thế giới lấy thiết kế chip do các công ty khác tạo ra và biến chúng thành các thành phần cuối cùng là TSMC và Samsung. Công ty trước đây được biết đến với việc xây dựng các chip do Apple thiết kế bao gồm chip A-Series và M-Series. Không giống như TSMC và Samsung, các xưởng đúc của Intel thường sản xuất các thành phần do chính Intel thiết kế.

Với hai dự án mới đang được xây dựng ở Arizona, Intel đang sử dụng mô hình kinh doanh do TSMC hoàn thiện và đang đưa nó đến Hoa Kỳ. Nhưng điều đó không có nghĩa là TSMC sẽ không phải là đối thủ cạnh tranh. Công ty có trụ sở tại Đài Loan này đang xây dựng nhà máy của riêng mình ở Arizona, nơi sẽ sản xuất chip 5nm vào năm 2024.

Các công ty công nghệ dự kiến ​​sẽ nắm lấy khả năng để Intel sản xuất chip dựa trên thiết kế của họ mà không sợ rằng một sự kiện địa chính trị sẽ buộc TSMC phải đóng cửa các nhà máy ở Đài Loan và tạo ra một nút thắt cổ chai lớn khiến tình trạng thiếu chip hiện tại giống như một cuộc dạo chơi công viên.

Tạo ra một chuỗi cung ứng hợp lệ cho chip ở Hoa Kỳ và làm cho quốc gia này tự cung tự cấp là mục tiêu mà Hoa Kỳ đang cố gắng đạt được. Trung Quốc cũng có mục tiêu tự cung tự cấp khi sản xuất chip. Sau khi Hoa Kỳ sử dụng các quy tắc xuất khẩu của mình để chặn Huawei nhận các lô hàng chipset tiên tiến, điều này đã trở thành mục tiêu chính của nước này.

Vào năm 2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra một quy tắc cấm các xưởng đúc sử dụng công nghệ của Mỹ để chế tạo chip tiên tiến vận chuyển những con chip đó cho Huawei ngay cả khi những con chip này do chính công ty thiết kế.

Thục Anh