TikTok tái định hình lại xu hướng làm đẹp và chăm sóc da của thế hệ thanh thiếu niên

DNHN - TikTok đã trở thành một trong những nền tảng mạnh mẽ nhất thúc đẩy các xu hướng văn hóa và các hiện tượng lan truyền trong giới trẻ tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ đơn thuần là những điệu nhảy hay bài hát lan truyền từ TikTok, ứng dụng này hiện gây ảnh hưởng đến sở thích làm đẹp, mua sắm mĩ phẩm của thanh thiếu niên.

Lấy nhãn hàng CeraVe làm ví dụ. Theo khảo sát gần đây của Piper Sandler với quy mô hơn 7.000 thanh thiếu niên Hoa Kỳ, thương hiệu này được lựa chọn xếp hạng thương hiệu chăm sóc da yêu thích số 1. Cụ thể, lượng bình chọn cho CeraVe tăng vọt lên vị trí hàng đầu vào năm 2020 trong khi chỉ đứng ở vị trí thứ 10 vào năm 2019. Thương hiệu chăm sóc da thuộc sở hữu của L'Oreal là mặt hàng chủ lực của nhiều hiệu thuốc trong nhiều năm. Sau đó, vào năm 2020, thương hiệu bắt đầu chuyển hướng sang những sản phẩm chăm sóc da có hương thơm và chú trọng cải thiện thêm các yếu tốc của làn da với giá cả phải chăng.

Nghiên cứu cho thấy một thế hệ mới những thương hiệu có tầm ảnh hưởng đến lĩnh vực chăm sóc da đang nổi lên trên TikTok và hàng triệu người tin tưởng nghe theo lời giới thiệu của những người làm nội dung sáng tạo như Hyram Yarbro, 24 tuổi với 6,8 triệu người theo dõi. CeraVe là một trong những nhãn hiệu Yarbro thường xuyên khuyên dùng và bản thân nhãn hàng đã từng tài trợ cho anh chàng trước đó. Trong cuộc trò chuyện với Insider, CeraVe tiết lộ rằng công ty đã trải qua một đợt tăng đột biến về doanh số bán hàng trong năm 2020. Nhưng CeraVe không phải là thương hiệu duy nhất chứng kiến ​​sự bùng nổ của TikTok.

Năm 2019, The Ordinary không lọt vào top 10 thương hiệu chăm sóc da được yêu thích nhất dành cho thanh thiếu niên Hoa Kỳ. Sang đến năm 2020, nhờ cú hích từ TikTok, nhãn hiệu hiện vươn lên ở vị trí thứ 4 và trở thành cái tên quen thuộc được các “skinfluencers” TikTok như Yarbro và Young Yuh yêu thích.

The Ordinary
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Mùa Thu năm ngoái, e.l.f. vươn lên trở thành thương hiệu mỹ phẩm yêu thích số 2 dành cho thanh thiếu niên từ vị trí số 4 trước đó. Mùa Xuân này, e.l.f. báo cáo thương hiệu chỉ cách vị trí số một vỏn vẹn 8 phiếu bầu. Đây là một trong những nhãn hiệu mỹ phẩm khai thác sớm nhất sức mạnh tiếp thị của TikTok, tung ra một chiến dịch hashtag với bài hát “Eyes. Lips. Face. (E.l.f.)” nhằm quảng bá sản phẩm vào tháng 10 năm 2019. Cả Morphe (vị trí thứ 6) và Fenty Beauty (vị trí thứ 9) đều có lượng khán giả TikTok đáng kể, lần lượt là 1 triệu và 785.000 người theo dõi. Morphe đã ra mắt hợp tác với các ngôi sao TikTok là Charli và Dixie D'Amelio vào năm 2020.

Kory Marchisotto, Giám đốc tiếp thị của e.l.f. chia sẻ: “Sự bùng nổ của TikTok đã mang lại cho các nhà tiếp thị khả năng tiếp cận Gen-Z theo những cách mà trước đây khó có thể  tưởng tượng được”. Ngoài ra TikTok cũng dẫn đầu nhiều xu hướng khác trên toàn cầu. Nền tảng này được xếp hạng là nền tảng truyền thông xã hội được yêu thích số 2 được khảo sát bởi Piper Sandler và chỉ thua vị trí dẫn đầu là Snapchat có 1%. TikTok đã vượt qua Instagram vào mùa thu năm ngoái và đẩy mạng xã hội xuống vị trí thứ 3.

Piper Sandler nhận thấy khoảng 86% phụ nữ thường tham khảo ý kiến của những KOL để khám phá thương hiệu và xu hướng làm đẹp. Tỷ lệ phần trăm đã tăng đều đặn trong vài năm qua và tác động trực tiếp đến quyết định mua hàng của thanh thiếu niên lớn hơn so với lời truyền miệng từ bạn bè (69%), bản thân thương hiệu (35%) hoặc tạp chí (14%). Theo báo cáo của Piper Sandler, chi tiêu cho việc chăm sóc da cũng tăng lên nhanh chóng trong nhóm người trẻ tại Mỹ. Con số cụ thể cho thấy nữ giới chi 107 đô la một năm cho chăm sóc da, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù chi tiêu cho mỹ phẩm đã giảm 17% so với cùng kỳ năm trước, nhưng chi tiêu của nhóm thanh thiếu niên lại tăng 1% so với mùa thu năm 2020.

TL

Tin liên quan