Tiêu điểm giá vàng: Sự biến động thị trường và tâm lý của các nhà đầu tư

10:26 27/06/2023

Trong phiên giao dịch mới nhất, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,55 - 67,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng so với phiên cuối tuần trước đó.

Ảnh minh họa
 Giá vàng trong nước sáng đầu tuần 26/6 có xu hướng tăng nhẹ.

Trong phiên giao dịch mới nhất, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,55 - 67,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng so với phiên cuối tuần trước đó. Trong khi đó, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,4 - 67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và không đổi ở chiều bán ra so với phiên trước đó. Điều này cho thấy sự biến động và không đồng đều của thị trường vàng trong nước.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay đã có xu hướng tăng với mức tăng 2,2 USD so với phiên giao dịch tuần trước, đạt mức 1.922,4 USD/ounce. Tuy nhiên, thị trường kim loại quý này đã trải qua một chuỗi ngày giảm trước đó và chưa có động lực rõ ràng để phục hồi. Tuần trước, giá vàng giao ngay đã giảm 38 USD và vàng tương lai tháng 8 giảm 41,6 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước đó. Điều này được xem là tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 2.

Khảo sát vàng tuần này của Kitco cho thấy tâm lý lạc quan của các nhà phân tích phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm. Điều này có thể gây khó khăn cho kim loại quý trong tuần này. Một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng với sự đi xuống trên thị trường vàng, việc vàng kiểm tra mức hỗ trợ quanh 1.900 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, cũng có những nhà phân tích lưu ý rằng đối với các nhà đầu tư chiến thuật, đây là thời điểm để mua vào và xây dựng một hàng rào chống lại sự suy thoái tiềm tàng trên thị trường chứng khoán và mối đe dọa suy thoái kinh tế.

Kết quả khảo sát vàng hằng tuần của Kitco cho thấy, 50% nhà phân tích tham gia cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới, trong khi 41% cho rằng giá sẽ tăng trong tuần này. Đối với các nhà đầu tư bán lẻ, 42% dự báo giá sẽ giảm và 41% cho rằng giá sẽ tăng. Tâm lý bi quan của các nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 2.

Với giá vàng trong nước ổn định và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.922,4 USD/ounce (tương đương gần 54,8 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện đạt trên 12 triệu đồng/lượng.

Sự biến động và không đồng đều của giá vàng trong nước và thế giới đang tạo ra những cơ hội và thách thức cho các nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Các nhà đầu tư và người tiêu dùng cần theo dõi tình hình thị trường một cách cẩn thận và đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên thông tin và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Ngân Hà

Tags: