Thứ sáu 01/05/2026 15:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tiếp thị liên kết - Xu hướng ngành nghề của tương lai

14/01/2021 12:25
Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là một trong những hình thức tiếp thị dựa trên nền tảng Digital Marketing (Marketing Online).

Với sự kết hợp của Digital Marketing, của công nghệ 4.0 và truyền thông đa phương tiện, Tiếp thị liên kết đã bùng nổ ở trên thế giới cùng những tên tuổi lớn các nhà cung cấp như Amazon, Alibaba….với hàng nghìn những nhà làm tiếp thị để đưa hàng hàng triệu sản phẩm dịch vụ tới tận tay người tiêu dùng mỗi ngày.

Nguyễn Tùng Sơn trong 1 buổi dạy học về Digital Marketing.

Tiếp thị liên kết đã du nhập vào Việt Nam từ khoảng 2013 - 2015 và đến nay đã trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chỉ cần 1 chiếc máy tính, một chiếc điện thoại thông minh và mạng kết nối Internet là bạn có thể làm việc với khắp nơi trên thế giới. Các kênh để làm Tiếp thị liên kết cũng đa dạng và phong phú. Bạn càng giỏi những kỹ năng Digital Marketing bao nhiêu (bao gồm sử dụng những kênh miễn phí như Facebook, Youtube, Zalo, Blog... - dành cho những người mới bắt đầu với số vốn 0 đồng) hoặc những kênh cần đầu tư trả phí như Facebook ads, Google Ads…), bạn càng dễ thành công trong nghề này bấy nhiêu. Đó là lý do khi Digital Marketing trở thành 1 trong những đòn bẩy không thể thiếu trong phát triển doanh nghiệp cũng là lúc Tiếp thị liên kết ở Việt Nam phát triển mạnh. Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp ở Việt Nam áp dụng Tiếp thị liên kết nhằm cung cấp được tối đa các sản phẩm, dịch vụ của mình tới tay người tiêu dùng mà vẫn tiết kiệm tối đa được chi phí, từ đó gia tăng tỷ suất lợi nhuận. Các công ty hàng đầu sử dụng Tiếp thị liên kết thành công có thể kể đến như Tiki, Shopee, Lazada…. Cũng chính thời điểm này, đã xuất hiện những nhà tiếp thị là công ty hoặc các cá nhân tiên phong đi đầu, truyền cảm hứng cho Cộng đồng làm Tiếp thị liên kết. Câu chuyện khởi nghiệp của Nguyễn Tùng Sơn đang thành công với nghề Tiếp thị liên kết và những dự báo về nghề Tiếp thị liên kết trong thời gian tới sẽ truyền cảm hứng đến các bạn trẻ.

Được biết Sơn là một trong những người truyền cảm hứng trong cộng đồng làm Tiếp thị Liên kết Việt Nam, cơ duyên nào dẫn Sơn đến với nghề để có được ngày hôm nay?

Nguyễn Tùng Sơn: Trước năm 18 tuổi, cú sốc lớn nhất chỉ còn nữa tháng nữa thi Đại học, bố Sơn mất. Ngay lúc đó, Sơn tự dặn mình: "Sơn! Mày phải thành công, phải thật thành công" vì cần che chở cho mẹ, cho em.

Lúc đó, Sơn quyết định nghỉ Đại học FPT để bắt đầu với nghề bán hàng và tiếp thị. Sơn hiểu chỉ có việc bán hàng mới giúp Sơn thay đổi cuộc sống. Sơn lao ra ngoài làm việc kiếm tiền, công việc gặp nhiều khó khăn, nhiều lúc không đủ chi phí sinh hoạt, nhưng Sơn đã không bỏ cuộc.

Nhiều năm khởi nghiệp, trải qua nhiều nghề, cuối cùng Sơn tìm ra đam mê của mình chính là kinh doanh. Năm 24 tuổi, với công ty kinh doanh mỹ phẩm, Sơn và cộng sự đã dùng Digital Marketing làm đòn bẩy, chỉ trong thời gian ngắn đưa công ty trở thành một trong những tên tuổi có tiếng trên môi trường online.

Năm 2015, trong quá trình làm Digital Marketing, Sơn vô tình biết được hình thức Kinh doanh trên thế giới đó chính Tiếp thị liên kết. Hình thức này không đòi hỏi vốn mà cần có kỹ năng Digital Marketing để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp đến tận tay người dùng. Đặc biệt, Tiếp thị liên kết cho mình sự tự do, ở bất cứ nơi đâu vẫn có thể kiếm thêm thu nhập.

Sơn quyết định nghỉ việc ở nhà để tập trung làm Tiếp thị liên kết. Ban đầu khó khăn, nhưng với ý chí quyết tâm, đam mê cháy bỏng, Sơn đã dành ra nhiều ngày đêm tìm tòi, học hỏi, không ngừng hành động và từng bước Sơn đã có những thành quả như ngày hôm nay.

DN trẻ Nguyễn Tùng Sơn

Động lực nào đã thôi thúc anh hành động quyết liệt và ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu mến, gắn bó cùng Sơn?

Nguyễn Tùng Sơn: Lúc mới bắt đầu làm Tiếp thị liên kết, Sơn chỉ đặt mục tiêu kiếm tiền để trang trải cho bản thân và gia đình. Nhưng là người luôn mong muốn được cho đi và có sự đồng cảm sâu sắc với các bạn trẻ nên hàng ngày, dù bận Sơn vẫn dành quỹ thời gian đều đặn chia sẻ những kiến thức. Sau này, ngoài những video về chuyên môn, còn có video về quản lý tài chính, xây dựng thương hiệu cá nhân, tạo thu nhập thụ động trên Internet…Theo thời gian, lượng người theo dõi ngày càng tăng với những phản hồi tích cực. Nhiều người làm theo những chỉ dẫn hoàn toàn miễn phí trên kênh Youtube của Sơn đã có thêm nguồn thu nhập.

Năm xưa, dù quyết định nghỉ học đại học, nhưng Sơn xác định: Nghỉ học chứ không thôi học. Sơn dành dụm từng khoản tiền nhỏ mua những cuốn sách về khởi nghiệp, về Doanh nhân.. để tự học lúc rảnh. Sách và gương Doanh nhân thành công đã tạo cho Sơn những động lực to lớn, Sơn tin rằng: Họ làm được, Sơn cũng làm được. Niềm tin sắt đá như sợi chỉ đỏ đưa Sơn đến ngày hôm nay. Sơn thấy hạnh phúc khi đã giúp nhiều bạn trẻ rút ngắn được con đường đến với thành công. Với Sơn, hạnh phúc chính là sự chia sẻ.

Làm Tiếp thị liên kết, Sơn còn được tiếp xúc với nhiều bậc thầy, tham gia nhiều đại hội Tiếp thị liên kết và Digital Marketing… trên thế giới. Sơn mong muốn, bằng những chia sẻ của mình, Sơn và đội nhóm có thể chung tay góp phần nhỏ bé xây dựng đất nước trở nên thịnh vượng hơn, sớm bước ra thế giới, tự hào khẳng định: Chúng tôi đến từ Việt Nam.

Anh có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ khi dấn thân vào con đường làm Tiếp thị liên kết?

Nguyễn Tùng Sơn: Với những bạn trẻ mới vào nghề này, điều kiện cần là sự chăm chỉ, chịu khó và kiên trì. Không thể có thành công qua một đêm, không có chuyện làm giàu nhanh. Hơn nữa, muốn đi nhanh và tránh được những sai lầm không đáng có thì cần tìm cho mình một mentor hướng dẫn, một đội nhóm đồng hành. Niềm tin vào chính bản thân mình cũng quan trọng, khi bắt tay vào làm cần tư duy đúng, đủ, đều. Mình biết tư duy là điều gì làm cho mình thành công, mình làm đủ điều đó, làm đều những điều đó. Nó giống như câu chuyện: Mình biết ăn quả táo mỗi ngày là tốt, nhưng hôm nay ăn 7 quả, hôm sau không ăn nữa thì sẽ không thể đạt được kết quả. Kết quả đến từ sự đều đặn. Công việc làm Tiếp thị liên kết cũng vậy, không có sự đều đặn, không có thành công.

Nguyễn Tùng Sơn cùng đội nhóm chinh phục đỉnh Fanxipan
Nguyễn Tùng Sơn cùng đội nhóm chinh phục đỉnh Fanxipan.

Trong tương lai, Sơn kì vọng gì ở sự phát triển của nghề Tiếp thị liên kết?

Nguyễn Tùng Sơn: Sơn may mắn biết và gắn bó với Tiếp thị liên kết từ rất sớm và đã có những thành công trong cuộc sống và tài chính. Hiện nay, nhờ Tiếp thị liên kết, Sơn vừa làm việc tại nhà, hoặc vừa làm việc vừa đi du lịch đồng thời còn giúp đỡ được nhiều người. Trong 5, 10 năm tới, Sơn mong muốn cùng đội nhóm xây dựng nhiều cộng đồng chất lượng không chỉ ở trong nước mà còn ở quốc tế.

Con người càng ngày càng cần có sự tự do hơn, cần thời gian chăm sóc chính mình, cho gia đình, người thân, cho đam mê... Tiếp thị liên kết chính là một công việc lý tưởng, đòn bẩy lý tưởng giúp họ đạt được những điều đó. Vì thế, Tiếp thị liên kết sẽ là 1 xu hướng ngành nghề của tương lai và sẽ là sự lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Phạm Lê

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.