Tiếp nối các nước trong cùng khu vực, Thái Lan chính thức áp dụng các biện pháp kiểm soát tiền điện tử

12:06 04/02/2022

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) mới đây cho biết, họ đang soạn thảo các quy định để ngăn chặn Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được sử dụng để thanh toán.

Có rất nhiều mối quan tâm đến tiền điện tử ở Thái Lan - một quán cà phê ở Nakhon Ratchasima ở phía đông bắc có hàng chục màn hình để xem các chuyển động và giá mới nhất. © Reuters

Một quán cà phê ở Nakhon Ratchasima, Thái Lan có hàng chục màn hình để xem các chuyển động và giá mới nhất của tiền điện tử. Ảnh: Reuters.

Ngân hàng Trung ương của Thái Lan đang đi theo các nước trong cùng khu vực sau khi công bố quy định chặt chẽ hơn về tiền điện tử và hạn chế việc sử dụng chúng để thanh toán, động thái này nhằm đảm bảo chúng chỉ có thể được giao dịch dưới dạng tài sản trên các nền tảng được cấp phép. Điều này được cho là sẽ kìm hãm sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử Thái Lan vào thời điểm giá Bitcoin giảm mạnh.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) vào ngày 25 tháng 1 cho biết, họ đang soạn thảo các quy định để ngăn chặn Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được sử dụng để thanh toán với lý do rằng sự biến động của các mã thông báo kỹ thuật số sẽ tạo ra rủi ro và tổn thất cho cả người mua và người bán. Việc thực thi chính thức quy định sẽ đến vào nửa cuối tháng Hai sau khi kết thúc phiên điều trần công khai dự kiến ​​vào ngày 8/2. Những người vi phạm các quy tắc, cho dù họ là người mua hay người bán, sẽ phải chịu khoản tiền phạt 300.000 baht (9.000 USD).

Các thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bao gồm Brunei, Indonesia và Malaysia, đã công bố các quy tắc tương tự trong những năm gần đây. Ngay cả ở một số quốc gia nơi Bitcoin phổ biến, chẳng hạn như Singapore và Việt Nam, các ngân hàng trung ương cũng không cho phép thanh toán bằng tiền điện tử.

BoT đã cảnh báo vào tháng 12 rằng, họ không muốn các ngân hàng thương mại trực tiếp tham gia vào giao dịch tài sản kỹ thuật số vì rủi ro biến động giá cao.

Tuy nhiên, BoT và Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) đã cho phép mua bán và trao đổi tiền điện tử trên các nền tảng trao đổi có giấy phép trao đổi tài sản kỹ thuật số do SEC cấp.

Có 8 nền tảng trao đổi tiền điện tử có giấy phép của SEC, bao gồm Bitkub, nền tảng lớn nhất của Thái Lan. Ngân hàng Thương mại Siam (SCB), ngân hàng cho vay lâu đời nhất của vương quốc, đã đầu tư 17,85 tỷ baht để mua 51% cổ phần kiểm soát vào tháng 11.

Các quy định mới của Ngân hàng Thái Lan quản lý tiền điện tử được đưa ra vào thời điểm Bitcoin lao dốc. © Reuters
Các quy định mới của Ngân hàng Thái Lan quản lý tiền điện tử diễn ra vào thời điểm Bitcoin đang lao dốc. Ảnh: Reuters.

"Thông báo mới nhất từ ​​BoT đã khiến các công ty lớn chịu áp lực, bao gồm cả những công ty đã công bố các khoản đầu tư lớn vào đào tiền mã hóa - đặc biệt là vào thời điểm giá Bitcoin giảm", Nares Laopannarai, Tổng thư ký của Hiệp hội tài sản kỹ thuật số Thái Lan, nói với Nikkei Asia .

Ông cho biết, một số công ty vừa thông báo họ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, chẳng hạn như nhà điều hành cửa hàng bách hóa The Mall Group và các nhà phát triển bất động sản Sansiri và Ananda  có thể giải quyết vấn đề ngay lập tức với tác động tối thiểu.

Nhưng các công ty lớn đã đầu tư vào khai thác Bitcoin sẽ gặp nhiều vấn đề hơn với việc mất giá trị và tác động của các quy định của BoT đối với sự phổ biến của tiền điện tử.

Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 68.000 đô la vào tháng 11 năm 2020 nhưng đã giảm xuống 38.595 đô la vào ngày 1 tháng 2. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến các công ty như Brooker Group, một cố vấn tài chính và bất động sản, đã đầu tư 1,2 tỷ baht (36 triệu đô la) vào một doanh nghiệp kinh doanh Bitcoin và đã dành thêm 70 triệu baht để khai thác tiền điện tử.

Trong khi đó, Jasmine Technology Solution đã chi khoảng 3,3 tỷ baht cho 1.200 máy khai thác Bitcoin từ Bitmain Technologies có trụ sở chính tại Trung Quốc. 

Terdsak Thaweethiratham, một nhà phân tích tại Asia Plus Securities, cho biết: “Chúng tôi không thể tránh được động thái của BoT vì ngân hàng trung ương có nhiệm vụ điều tiết để cắt giảm rủi ro và duy trì sự ổn định tài chính của đất nước".

Ông nói: “Đồng thời, chúng ta không thể tránh khỏi sự gián đoạn công nghệ tài chính sắp tới và việc sử dụng blockchain và Bitcoin. Vì vậy, chúng tôi chỉ hy vọng các quy tắc linh hoạt và công bằng cho tất cả những người chơi trên thị trường".

Bảo Bảo