Tiền điện tử ở khu vực châu Á vẫn tự tin bất chấp các quy định kìm hãm của Trung Quốc

14:53 02/07/2021

Sau một thời gian tăng trưởng bùng nổ, làn sóng bitcoin và các loại tiền điện tử khác dường như đang xoay chuyển khi các cơ quan giám sát tài chính thắt chặt giám sát thị trường tài sản kỹ thuật số.

Bitcoin đạt đỉnh 64.289 đô la vào tháng 4 nhưng gần đây đã giao dịch dưới 30.000 đô la. © Reuters

Bitcoin đạt đỉnh 64.289 đô la vào tháng 4 nhưng gần đây đã giao dịch dưới 30.000 đô la. Ảnh: Reuters.

Một lệnh vào tuần trước từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương đã yêu cầu các tổ chức tài chính lớn ngừng giao dịch tiền điện tử, điều này đã làm giảm giá bitcoin, vốn đạt mức cao nhất là 64.289 USD vào tháng 4, xuống dưới 30.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 1. Và vào cuối tháng 6, Vương quốc Anh đã cấm Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, cung cấp các dịch vụ được quản lý, bao gồm cả giao dịch các dẫn xuất tiền điện tử.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, các sàn giao dịch đang tự ý ngừng giao dịch các loại tiền điện tử khi các quy tắc tài chính mới có hiệu lực.

Nhưng một số sàn giao dịch và nhà giao dịch hoan nghênh các quy định chặt chẽ hơn để loại bỏ các tác nhân xấu, gian lận và rửa tiền, đồng thời giúp đưa tài sản tiền điện tử trở thành xu hướng chính. Những người khác nghi ngờ rằng động thái này báo hiệu một sự kìm hãm rộng lớn hơn: "Thật khó tin rằng toàn bộ loại tài sản toàn cầu này lại chịu sự can thiệp của một chính phủ duy nhất", các nhà phân tích tại Arca, chuyên gia đầu tư tài sản kỹ thuật số, đã viết trong một ghi chú hôm thứ Ba (29/6).

Thật vậy, hai khu vực pháp lý châu Á được coi là tiến bộ nhất về tiền tệ kỹ thuật số đã không thay đổi lập trường của họ. Mặc dù đã đưa ra cảnh báo vào tuần trước rằng Binance cho phép khách hàng Nhật Bản sử dụng sàn giao dịch của mình mà không có giấy phép địa phương, Cơ quan Dịch vụ Tài chính của Nhật Bản đã không thắt chặt các quy định đối với tài sản tiền điện tử.

Nhung điều đó không đồng nghĩa xảy ra tương tự ở Singapore, nơi chủ tịch ngân hàng trung ương vào tháng 4 đã cảnh báo rằng tiền điện tử "không phù hợp với các nhà đầu tư bán lẻ" vì tính biến động của chúng.

"Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Nhật Bản thay đổi quan điểm của mình. Nhìn chung họ khá là thân thiện với tiền điện tử vì Nhật Bản đã mất ngôi vị thủ đô tài chính ở châu Á và muốn lấy lại vị thế của mình", Adam Farthing, Giám đốc rủi ro của B2C2 Nhật Bản cho biết. Sự cạnh tranh như vậy có thể loại trừ các lệnh cấm hàng loạt đối với tiền điện tử, như một dự luật đang được quốc hội Ấn Độ xem xét tìm cách thực hiện.

Scott Stornetta, một trong những nhà phát minh của công nghệ blockchain nói: “Cần phải có một xu hướng dài hạn hướng tới hợp tác và quy định phù hợp".

Nhiều quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản và Singapore, vẫn đang cố gắng thúc đẩy các loại tiền kỹ thuật số. 

John Kirch, Phó Chủ tịch cấp cao của Uppsala Security, công ty giúp điều tra tội phạm mạng liên quan đến tiền điện tử cho biết: “Thật không dễ dàng gì để có thể loại bỏ đi tiền điện tử. Nếu không có tiền tệ kỹ thuật số, bạn sẽ không biết phải làm gì để có thể cạnh tranh trong tương lai". 

Binance cho biết, lệnh cấm của Vương quốc Anh không ảnh hưởng đến chiến lược toàn cầu của họ. "Những gì chúng tôi có thể nói là chúng tôi thực hiện phương pháp hài hòa mối quan hệ trong việc hợp tác với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và chúng tôi rất coi trọng các nghĩa vụ tuân thủ của mình", Binance cho biết trong một tuyên bố.

Một phát ngôn viên nói thêm rằng nền tảng của công ty đã hỗ trợ các cuộc điều tra về tội phạm mạng, chặn người dùng từ các khu vực bị hạn chế thông qua các công cụ tìm hiểu khách hàng và chống rửa tiền cũng như xây dựng đội ngũ và ban cố vấn để tuân thủ các yêu cầu quốc tế

Việc tuân thủ cũng trở thành một chi phí lớn đối với một số người chơi trên thị trường. Babel Finance, một công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử có trụ sở tại Hồng Kông cho biết, họ sẽ đầu tư 40 triệu đô la - gần như tất cả số tiền mà họ thu được từ vòng gọi vốn gần đây để tăng cường kiểm soát nội bộ và chuyên môn pháp lý.

“Các công ty tiền điện tử nhận ra tầm quan trọng và vai trò của việc tuân thủ, đồng thời nếu họ có thể thực hiện các bước cần thiết phù hợp với các quy định của khu vực, họ sẽ có cơ hội thành công tốt nhất về lâu dài”, Flex Yang, Giám đốc điều hành của Babel Finance cho biết.

Arca nhận định rằng, việc Trung Quốc đóng cửa ít nhất 26 trung tâm khai thác bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên giàu thủy điện vào tháng trước có thể mang lại lợi nhuận tích cực cho ngành.

"Hầu hết những người tham gia thị trường đồng ý rằng kết quả dài hạn từ cuộc di cư tiềm năng của Trung Quốc thực sự là tích cực, từ việc phân phối lại sức mạnh trên toàn cầu đến các cơ sở khai thác thân thiện với môi trường hơn", các nhà phân tích viết, đề cập đến sức mạnh tính toán của hoạt động khai thác.

Tại Hồng Kông, các nhà lập pháp sẽ xem xét một dự luật trong kỳ họp lập pháp sắp tới yêu cầu tất cả các sàn giao dịch hoạt động trong thành phố phải được cấp phép. Chính phủ đã đề xuất rằng chỉ các nhà đầu tư chuyên nghiệp có giá trị ròng cao có danh mục đầu tư ít nhất 8 triệu đô la Hồng Kông (tương đương 1 triệu đô la) mới được phép giao dịch tiền điện tử.

FTX, một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử có trụ sở tại Hồng Kông, đã nói rằng nếu lệnh cấm của thành phố đối với các nhà đầu tư bán lẻ cũng áp dụng cho công dân của các khu vực pháp lý khác, công ty sẽ rời khỏi thị trường Hồng Kông.

"Điều quan trọng của chúng tôi là phải ở đúng nơi cho công việc kinh doanh", Sam Bankman-Fried, người sáng lập FTX, nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Anh ấy nói rằng anh ấy vẫn chưa quyết định chính xácvề việc di dời.

Lyly (Theo Nikkei Asia)