Tiềm năng chính sách mở cửa du lịch mới nhất của Thái Lan

19:15 03/11/2021

Du lịch Thái Lan đã chính thức hoạt động trở lại sau khoảng thời gian 18 tháng dài đằng đẵng.

Khách du lịch tại Thái Lan trong ngày đầu mở cửa
Khách tham quan tại Thái Lan trong ngày đầu mở cửa. (Ảnh: AFP) 

Kể từ ngày 1/11, du khách đã tiêm chủng đầy đủ từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ “có nguy cơ thấp” được phép nhập cảnh Thái Lan mà không cần kiểm dịch. Cụ thể, tờ Bangkok Post đưa tin như sau: “Những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ các quốc gia khác cũng sẽ được phép nhập cảnh, nhưng chỉ thông qua chương trình sandbox du lịch hiện đang được thực hiện ở 17 tỉnh. Đối tượng chưa tiêm vắc xin cũng có thể đến du lịch nhưng sẽ phải cách ly tại khách sạn 10 ngày sau khi nhập cảnh”.

Cũng theo tờ báo, khách từ 63 nước trong danh sách được miễn kiểm dịch khi đặt phòng khách sạn và số lượng đăng kí ngày một tăng, một động thái cho thấy những tín hiệu tích cực thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. “Tôi tin rằng mở cửa trở lại sẽ mang lại lợi ích to lớn cho đất nước, đặc biệt là trong mùa cao điểm du lịch thường kéo dài vào đầu năm sau”, Yuthasak Supasorn, Thống đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), chia sẻ. “TAT hiện đang kỳ vọng hơn 1 triệu khách du lịch sẽ đến trong sáu tháng tới, hoặc khoảng 300.000 lượt mỗi tháng.”

Tuy nhiên, đây chỉ là một con số khiêm tốn so với lượng khách của Xứ sở Chùa Vàng trước đại dịch. Năm 2019, Thái Lan đón kỷ lục 39,8 triệu lượt du khách, phần lớn đến từ Trung Quốc, mặc dù du khách đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Lào và Campuchia ngày càng chiếm tỷ trọng cao, giải thích tại sao những quốc gia này có mặt trong danh sách rủi ro thấp. Tuy nhiên, khách đến từ Campuchia, Trung Quốc, Lào hoặc Nhật Bản dự kiến sẽ đi du lịch muộn hơn vì các chính sách sở tại. Chẳng hạn như các yêu cầu khắt khe của Hàn Quốc đối với công dân quay trở về từ Thái Lan. Trên thực tế, có thể khu vực Ấn Độ sẽ là đại diện duy nhất từ ​​các thị trường lớn trong thời gian tới.

Tờ Bloomberg gọi động thái của Thái Lan là “canh bạc lớn nhất châu Á”. Một tờ báo khác là Newswire lưu ý rằng: “Thử nghiệm thành công sẽ giúp đất nước cứu vãn nền kinh tế và là mô hình cho các quốc gia khác học tập. Nhưng lo ngại mở cửa trở lại có khả năng làm trầm trọn thêm các đợt bùng phát, hoàn toàn có cơ sở”. Tuy nhiên, phía các chuyên gia của Bloomberg phân tích thêm “đối với nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch của Thái Lan và hàng triệu người sống phụ thuộc vào du lịch để kiếm sống, mở cửa trở lại không bao giờ là quá sớm”.

John Blanco, Tổng Giám đốc của khách sạn Capella Bangkok, khai trương vào tháng 10 năm ngoái, chỉ ra: “Chúng tôi không mong đợi sẽ kín phòng trong giai đoạn đầu tiên nhưng khách sạn đã có khởi đầu tuyệt vời. Tất cả các quốc gia đang cùng chung một chiến lược, đó là cần phải sống chung với Covid và đây là chủ đề nhắc đến trên toàn cầu. Hi vọng tình hình của Thái Lan sẽ khởi sắc hơn Bali”. Trước đó, kênh News Asia đưa tin ngày 31/10: “Không có chuyến bay quốc tế nào đến Bali sau hai tuần mở cửa trở lại kể từ ngày 14/10. Tính đến ngày 25/10, sân bay Ngurah Rai của Bali vẫn chưa tiếp nhận chuyến bay nào”.

TL

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?