Tiềm lực của IDS Equity Holdings - ông chủ mới của Ocean Group

DNHN - Sau nhiều năm cuộc chiến nội bộ cổ đông tại Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) đã có kết quả với phần thắng nghiêng về IDS Equity Holdings - một quỹ đầu tư với nhiều thành viên HDQT là người Nhật.

IDS Equity Holdings là công ty quản lý tài sản rủi ro và chuyên đầu tư vào những doanh nghiệp bị định giá thấp tại Việt Nam. Theo tìm hiểu, IDS Equity Holdings tiền thân là doanh nghiệp Việt nam hoạt động từ năm 1986, hoạt động trong dịch vụ in ấn. Vào năm 2014, Leadvisors đã đầu tư vào IDS và bắt đầu hợp nhất tất cả các khoản đầu tư chính.

Năm 2017, Leadvisors đã nắm giữ quyền sở hữu chi phối tại IDS. Năm 2018, Samurai Power đã bắt tay với Leadvisors để chuyển đổi IDS thành công ty hàng đầu trong việc mua lại, tái cấu trúc và thúc đẩy tăng trưởng của các công ty dẫn đầu bởi những người lãnh đạo xuất sắc, có nhiều tiềm năng nhưng đang được định giá thấp. 

IDS chủ yếu đầu tư vào các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh cốt lõi ổn định và nhiều tiềm năng, đồng thời có sự phòng vệ rủi ro vững chắc từ tài sản và bất động sản của doanh nghiệp.

IDS Equity Holdings đang đầu tư trong 3 lĩnh vực gồm: đầu tư cổ phần, đầu tư NPL (Non-Performing Loans – các khoản nợ xấu) và phát triển bất động sản. Đặc biệt, IDS là công ty có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép cho hoạt động kinh doanh NPL. Bằng cách hợp tác với Samurai Power và Argo Holdings - các công ty Nhật Bản hàng đầu trong công tác tái cơ cấu và xử lý nợ, IDS là sự pha trộn giữa chuyên môn về mặt tài chính, dòng vốn và đội ngũ giàu kinh nghiệm để giải quyết danh mục NPL tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực thể thao, IDS Equity Holdings cũng sở hữu Hanoi Buffaloes, một đội bóng rổ chuyên nghiệp thi đấu tại VBA League.

Trong lĩnh vực giáo dục, IDS Equity Holdings đang vận hành hệ thống trường mẫu giáo Ivykids International, trường mầm non SuperKids, IvyKids, Tomoe, Fuji, Thần đồng Việt... 

HĐQT IDS Equity Holdings
HĐQT IDS Equity Holdings.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của công ty là ông Lê Minh Thành. Ông có bằng Cử nhân từ Marriot School of Management, Đại học Brigham Young.

Theo giới thiệu, ông Thành có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị điều hành cho các tập đoàn lớn, tổ chức tài chính, doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam và Mỹ như: Merrill Lynch, Protiviti, Logan-Rockefeller Global và Leadvisors. Ông đã thực hiện thành công nhiều giao dịch có giá trị lớn cho các tập đoàn tư nhân tại Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, ông còn Chủ tịch và thành viên HĐQT tại nhiều doanh nghiệp niêm yết và chưa niêm yết. Tại những công ty này, ông trực tiếp tham gia xây dựng kế hoạch và quản trị điều hành.

Ngoài ông Thành, 3 trong 5 thành viên HĐQT của IDS là những nhà đầu tư người Nhật. 

Đó chính là ông Nobuyuki Matsukura là thành viên HĐQT của IDS Equity Holdings, đại diện cho Tập đoàn Samurai Power – Đối tác Nhật Bản chiến lược của IDS. Ông có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển và vận hành bất động sản, huy động vốn, xử lý nợ xấu và quản trị doanh nghiệp tại nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Philippines, Campuchia, Myanmar, Singapore và Việt Nam. Hiện tại ông cũng là Giám đốc điều hành tại nhiều tập đoàn lớn (cả niêm yết và không niêm yết) bao gồm Công ty TNHH Raysum - Doanh nghiệp niêm yết tại Nhật Bản chuyên tái cấu trúc nợ xấu và đầu tư bất động sản. Ông Matsukura có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh từ Columbia Business School, Đại học Columbia, Hoa Kỳ.

Người Nhật thứ 2 ở IDS là cựu Thống đốc Japan Bank for International Cooperation (JBIC), tổ chức tài chính chuyên thực thi các chính sách, được sở hữu 100% bởi chính phủ Nhật Bản. Trước đó, ông từng là Giám đốc Điều hành (Giám đốc bên ngoài) từ tháng 04 năm 2012. Trước khi gia nhập JBIC, ông từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp tư nhân, bao gồm: Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tại Fuji Fire và Công ty Marine Insurance, Phó chủ tịch HĐQT tại Tập đoàn AIG Japan và Sony. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với Ngân hàng Sumitomo (hiện tại là Sumitomo-Mitsui Banking Corporation, SMBC) vào năm 1967 và sau đó trở thành Giám đốc Điều hành vào cuối thập kỷ 90. Trong sự nghiệp của ông tại Ngân hàng Sumitomo, ông đã có 13 năm công tác tại New York bắt đầu từ năm 1985, lúc đó ông là Giám đốc bộ phận Thị trường vốn, đồng thời là Giám đốc điều hành cho bộ phận Thâm nhập thị trường Mỹ và Châu Âu của Ngân hàng Sumitomo. Ông có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực tài trợ vốn xuyên biên giới và thị trường vốn quốc tế. Ông tốt nghiệp Khoa Luật, Đại học Tokyo năm 1967 và đạt bằng Cao đẳng từ Viện Nghiên cứu và Đào tạo Quốc Tế năm 1971, trường đại học được thành lập bởi chính phủ Nhật Bản.

Người Nhật cuối cùng trong HĐQT IDS  là ông Hirotaka Todo. Ông là người sáng lập tập đoàn Argo, đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc đại diện của tập đoàn. Trong vòng 7 năm thành lập, ông đã đưa công ty trở thành công ty tư nhân xử lý nợ xấu hàng đầu tại Nhật Bản.  Ông có 23 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực: M&A, tái cấu trúc doanh nghiệp, xử lý nợ, đầu tư công ty nước ngoài, bất động sản, cho vay. Trước đó, ông đã từng có 7 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng Shinsei, chuyên cấp tín dụng cho doanh nghiệp và thu hồi nợ xấu. Ông cũng tham gia vào các thương vụ M&A, đầu tư tái cấu trúc và cho vay hơn 30 doanh nghiệp. Ông có hơn 10 năm kinh nghiêm quản trị một công ty niêm yết trên Sàn chứng khoán Tokyo. Ông tốt nghiệp ngành Kinh tế Quốc tế, Khoa kinh tế tại Đại học Yokohama National.

Yến Nhi

Bài liên quan