Thương vụ sáp nhập trị giá hơn 18 tỷ USD có thể được tạo ra bởi Gojek và Tokopedia

DNHN - Khi đàm phán sáp nhập với Grab rơi vào bế tắc, Gojek đang tích cực thảo luận để "về một nhà" với startup đồng hương Tokopedia.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Gojek đang thỏa thuận sáp nhập với hãng thương mại điện tử Tokopedia, để sau đó tiến hành IPO liên minh này. Hai startup giá trị nhất Indonesia đã ký một bản điều khoản chi tiết về việc thẩm định công việc kinh doanh của nhau. Cả hai bên đều nhận thấy tiềm năng hợp tác và mong muốn hoàn tất thỏa thuận sớm nhất có thể trong vài tháng tới.

Gojek và Tokopedia có thể sẽ tạo thành một pháp nhân có định giá 18 tỉ USD sau sáp nhập. Ảnh: Bloomberg
Gojek và Tokopedia có thể sẽ tạo thành một pháp nhân có định giá 18 tỉ USD sau sáp nhập. Ảnh: Bloomberg.

Gojek và Tokopedia hiện được định giá lần lượt là khoảng 10,5 tỷ USD và 7,5 tỷ USD. Hai công ty sau sáp nhập sẽ trở thành một hãng Internet khổng lồ với giá trị hơn 18 tỷ USD. Hoạt động kinh doanh của công ty này sẽ trải khắp từ gọi xe, thanh toán, mua sắm trực tuyến cho tới giao hàng - mô hình kết hợp giữa Uber, PayPal, Amazon và DoorDash phiên bản Indonesia. Công ty này sau đó dự kiến IPO tại Mỹ và Indonesia. 

Nguồn tin trên cho biết, Gojek và Tokopedia đã bắt đầu thảo luận về việc sáp nhập từ năm 2018, nhưng các cuộc thảo luận này càng được đẩy nhanh sau khi đàm phán sáp nhập giữa Gojek và đối thủ Grab rơi vào bế tắc. 

"Giám đốc điều hành Anthony Tan của Grab đang tiếp tục chống lại những áp lực từ phía ông Masayoshi Son, chủ tịch tập đoàn SoftBank Group về việc từ bỏ bớt quyền kiểm soát tại công ty sau sáp nhập với Gojek", nguồn tin cho biết. 

Hiện tại, Gojek và Grab - hai startup lớn nhất tại Đông Nam Á với tổng giá trị khoảng 25 tỷ USD - đã tiến hành đàm phán về việc sáp nhập sau nhiều năm cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực gọi xe, giao đồ ăn và công nghệ tài chính. Tháng 12/2020, đàm phán giữa hai công ty được cho là đã đạt được những bước tiến đáng kể, một nguồn tin thân cận nói với Bloomberg. Tuy nhiên, đàm phán gặp phải trở ngại liên quan tới việc điều hành hoạt động kinh doanh tại Indonesia - thị trường lớn nhất của cả hai công ty. 

Theo nguồn tin trên, Son - từng được biết đến là người ủng hộ kiên định với Tan - giờ đây đang tỏ ra mất kiên nhẫn khi CEO Grab không sẵn sàng từ bỏ bớt quyền lực. Hiện Son đang quay sang ủng hộ việc sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia - startup cũng nhận được đầu tư từ SoftBank. Ngoài SoftBank, hai startup Indonesia này có chung nhiều nhà đầu tư khác bao gồm Google, Temasek Holdings Pte và Sequoia Capital India.

Nhà sáng lập của Gojek và Tokopedia đã là bạn từ 10 năm trước và đều mong muốn một liên minh thân thiện. "Đây có thể là một thỏa thuận bom tấn", Usman Akhtar tại Bain & Co nhận định. 

"Trong khi đó, các cuộc thảo luận giữa Grab và Gojek đang diễn ra theo hướng gây tranh chấp hơn và chưa đủ để hai bên đi đến một biên bản điều khoản", nguồn tin cho biết. 

Theo Bloomberg, Gojek và Tokopedia sáp nhập sẽ tạo ra một công ty thống trị Indonesia - một trong những nền kinh tế Internet tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thương vụ IPO tại Mỹ của họ cũng sẽ mang đến cho giới đầu tư toàn cầu một lựa chọn thay thế cho Sea - có trụ sở tại Singapore và là công ty Internet duy nhất của Đông Nam Á đang niêm yết cổ phiếu tại Mỹ. Năm ngoái, cổ phiếu Sea tăng giá gần 400% nhờ tăng trưởng mạnh trong mảng game di động và nền tảng mua sắm trực tuyến Shopee. 

ndonesia và Việt Nam có nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất tại Đông Nam Á. Nền kinh tế số tại Indonesia đạt giá trị 44 tỷ USD năm 2020 và được dự báo tăng lên 124 tỷ USD vào năm 2025.
Indonesia và Việt Nam có nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất tại Đông Nam Á. Nền kinh tế số tại Indonesia đạt giá trị 44 tỷ USD năm 2020 và được dự báo tăng lên 124 tỷ USD vào năm 2025. Nguồn: Google, Temasek, Bain & Company.

Thương vụ sáp nhập Gojek và Tokopedia cũng có thể vấp phải ít sự phản đối hơn so với thỏa thuận với Grab trước đó. Các chính phủ lo ngại sự kết hợp giữa Grab và Gojek sẽ làm giảm sự cạnh tranh trong lĩnh vực gọi xe, giao hàng, thanh toán tại Đông Nam Á.

Bảo Bảo

Tin liên quan