Thứ năm 16/07/2026 05:04
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thương vụ sáp nhập trị giá hơn 18 tỷ USD có thể được tạo ra bởi Gojek và Tokopedia

05/01/2021 13:57
Khi đàm phán sáp nhập với Grab rơi vào bế tắc, Gojek đang tích cực thảo luận để "về một nhà" với startup đồng hương Tokopedia.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Gojek đang thỏa thuận sáp nhập với hãng thương mại điện tử Tokopedia, để sau đó tiến hành IPO liên minh này. Hai startup giá trị nhất Indonesia đã ký một bản điều khoản chi tiết về việc thẩm định công việc kinh doanh của nhau. Cả hai bên đều nhận thấy tiềm năng hợp tác và mong muốn hoàn tất thỏa thuận sớm nhất có thể trong vài tháng tới.

Gojek và Tokopedia có thể sẽ tạo thành một pháp nhân có định giá 18 tỉ USD sau sáp nhập. Ảnh: Bloomberg
Gojek và Tokopedia có thể sẽ tạo thành một pháp nhân có định giá 18 tỉ USD sau sáp nhập. Ảnh: Bloomberg.

Gojek và Tokopedia hiện được định giá lần lượt là khoảng 10,5 tỷ USD và 7,5 tỷ USD. Hai công ty sau sáp nhập sẽ trở thành một hãng Internet khổng lồ với giá trị hơn 18 tỷ USD. Hoạt động kinh doanh của công ty này sẽ trải khắp từ gọi xe, thanh toán, mua sắm trực tuyến cho tới giao hàng - mô hình kết hợp giữa Uber, PayPal, Amazon và DoorDash phiên bản Indonesia. Công ty này sau đó dự kiến IPO tại Mỹ và Indonesia.

Nguồn tin trên cho biết, Gojek và Tokopedia đã bắt đầu thảo luận về việc sáp nhập từ năm 2018, nhưng các cuộc thảo luận này càng được đẩy nhanh sau khi đàm phán sáp nhập giữa Gojek và đối thủ Grab rơi vào bế tắc.

"Giám đốc điều hành Anthony Tan của Grab đang tiếp tục chống lại những áp lực từ phía ông Masayoshi Son, chủ tịch tập đoàn SoftBank Group về việc từ bỏ bớt quyền kiểm soát tại công ty sau sáp nhập với Gojek", nguồn tin cho biết.

Hiện tại, Gojek và Grab - hai startup lớn nhất tại Đông Nam Á với tổng giá trị khoảng 25 tỷ USD - đã tiến hành đàm phán về việc sáp nhập sau nhiều năm cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực gọi xe, giao đồ ăn và công nghệ tài chính. Tháng 12/2020, đàm phán giữa hai công ty được cho là đã đạt được những bước tiến đáng kể, một nguồn tin thân cận nói với Bloomberg. Tuy nhiên, đàm phán gặp phải trở ngại liên quan tới việc điều hành hoạt động kinh doanh tại Indonesia - thị trường lớn nhất của cả hai công ty.

Theo nguồn tin trên, Son - từng được biết đến là người ủng hộ kiên định với Tan - giờ đây đang tỏ ra mất kiên nhẫn khi CEO Grab không sẵn sàng từ bỏ bớt quyền lực. Hiện Son đang quay sang ủng hộ việc sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia - startup cũng nhận được đầu tư từ SoftBank. Ngoài SoftBank, hai startup Indonesia này có chung nhiều nhà đầu tư khác bao gồm Google, Temasek Holdings Pte và Sequoia Capital India.

Nhà sáng lập của Gojek và Tokopedia đã là bạn từ 10 năm trước và đều mong muốn một liên minh thân thiện. "Đây có thể là một thỏa thuận bom tấn", Usman Akhtar tại Bain & Co nhận định.

"Trong khi đó, các cuộc thảo luận giữa Grab và Gojek đang diễn ra theo hướng gây tranh chấp hơn và chưa đủ để hai bên đi đến một biên bản điều khoản", nguồn tin cho biết.

Theo Bloomberg, Gojek và Tokopedia sáp nhập sẽ tạo ra một công ty thống trị Indonesia - một trong những nền kinh tế Internet tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thương vụ IPO tại Mỹ của họ cũng sẽ mang đến cho giới đầu tư toàn cầu một lựa chọn thay thế cho Sea - có trụ sở tại Singapore và là công ty Internet duy nhất của Đông Nam Á đang niêm yết cổ phiếu tại Mỹ. Năm ngoái, cổ phiếu Sea tăng giá gần 400% nhờ tăng trưởng mạnh trong mảng game di động và nền tảng mua sắm trực tuyến Shopee.

ndonesia và Việt Nam có nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất tại Đông Nam Á. Nền kinh tế số tại Indonesia đạt giá trị 44 tỷ USD năm 2020 và được dự báo tăng lên 124 tỷ USD vào năm 2025.
Indonesia và Việt Nam có nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất tại Đông Nam Á. Nền kinh tế số tại Indonesia đạt giá trị 44 tỷ USD năm 2020 và được dự báo tăng lên 124 tỷ USD vào năm 2025. Nguồn: Google, Temasek, Bain & Company.

Thương vụ sáp nhập Gojek và Tokopedia cũng có thể vấp phải ít sự phản đối hơn so với thỏa thuận với Grab trước đó. Các chính phủ lo ngại sự kết hợp giữa Grab và Gojek sẽ làm giảm sự cạnh tranh trong lĩnh vực gọi xe, giao hàng, thanh toán tại Đông Nam Á.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam” 2026 với chủ đề “Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero”, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) được vinh danh trong Top 10 “Doanh nghiệp Xanh - NetZero Hành động”.
Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra đã khởi tố thêm bốn bị can vê tội buôn lậu trong vụ án 28.000 viên kim cương. Đó là các bà chủ của những tiệm vàng nổi tiếng nhất nhì TP HCM như Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu.
Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Bức tranh nợ phải trả của Đại Quang Minh - thuộc THACO tại cuối năm 2025 cho thấy nợ phải trả có xu hướng giảm về mốc 35.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ vay tài chính chiếm hơn 20.000 tỷ.
Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen ước đạt 568 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất sau 9 tháng niên độ tài chính 2025 - 2026, vượt 14% kế hoạch lợi nhuận cả năm theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Kết quả này tạo nền tảng để doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu còn lại về doanh thu và sản lượng trong quý cuối niên độ.
Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Thông qua hàng loạt thỏa thuận với các trường đại học, hiệp hội ngành hóa chất và tập đoàn năng lượng của Pháp, Vinachem đang mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và mở rộng hợp tác quốc tế theo định hướng tăng trưởng xanh.
TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

Dự án băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng của TKV đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Cùng với yêu cầu hoàn thành trong tháng 8/2026, lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ, đồng thời ứng dụng camera AI 360 độ để tăng cường kiểm soát an toàn, an ninh và quản lý tài nguyên.
Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Trong bối cảnh kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông đang bước vào giai đoạn quyết định, Shein chuẩn bị có sự thay đổi quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Diễn biến này diễn ra sau nhiều nỗ lực của tập đoàn nhằm thúc đẩy IPO và củng cố quan hệ với các cơ quan quản lý tại nhiều thị trường.
Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Sau gần một thập niên thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được sửa đổi trong bối cảnh kinh tế đã thay đổi sâu sắc, từ sức ép chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đến yêu cầu tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Sonadezi Giang Điền (UPCoM: SZG) vừa ghi nhận thêm một biến động nhân sự cấp cao khi Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Hoàng Sỹ Quyết nộp đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Diễn biến này xảy ra không lâu sau vụ Trưởng Ban Kiểm soát của Tổng công ty Sonadezi bị khởi tố, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Nippon Paint đề nghị chi 7,5 tỷ euro mua mảng sơn trang trí của AkzoNobel

Nippon Paint đề nghị chi 7,5 tỷ euro mua mảng sơn trang trí của AkzoNobel

Đề xuất mới của Nippon Paint với thương hiệu sơn Dulux làm phức tạp thêm kế hoạch sáp nhập giữa AkzoNobel và Axalta, đồng thời cho thấy cuộc cạnh tranh giành tài sản trong ngành sơn toàn cầu đang bước vào giai đoạn quyết liệt hơn.
Cổ phiếu HVN được giao dịch bình thường trở lại từ 14/7, HoSE hạ diện cảnh báo rủi ro

Cổ phiếu HVN được giao dịch bình thường trở lại từ 14/7, HoSE hạ diện cảnh báo rủi ro

Sau khi khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị hạn chế giao dịch, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sẽ được giao dịch bình thường trở lại từ ngày 14/7. Đồng thời, HoSE cũng chuyển mã cổ phiếu này từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo nhờ doanh nghiệp đã cải thiện các chỉ tiêu tài chính, dù vẫn còn lỗ lũy kế.
Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Hơn 880 triệu cổ phiếu BCG sẽ bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 15/7 do doanh nghiệp chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định. Trước quyết định này, Tổng Giám đốc Bamboo Capital đã gửi thư xin lỗi cổ đông, đồng thời khẳng định tập đoàn vẫn duy trì hoạt động và tập trung khắc phục các tồn tại về công bố thông tin.
Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Ngày 22/7 tới đây, tại Trung tâm Hội nghị The Adora Athena (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) chỉ đạo, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập thực hiện, sẽ tổ chức Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" với chủ đề "Thương hiệu, Đổi mới sáng tạo và Tăng trưởng trong Kỷ nguyên số".
Luật chơi mới cho doanh nghiệp Việt: Từ tư duy thích ứng đến chủ động dẫn dắt

Luật chơi mới cho doanh nghiệp Việt: Từ tư duy thích ứng đến chủ động dẫn dắt

Trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và xu hướng phát triển bền vững đang tái định hình môi trường cạnh tranh toàn cầu, đặt doanh nghiệp nhỏ và vừa trước yêu cầu phải thay đổi tư duy tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, xây dựng thương hiệu, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ không còn là lựa chọn mà đã trở thành điều kiện để doanh nghiệp duy trì sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Đây cũng là trọng tâm được các chuyên gia phân tích tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business", diễn ra ngày 22/7 tại TP. Hồ Chí Minh.
Vì sao doanh nghiệp không nên bỏ lỡ "The Future of Business"?

Vì sao doanh nghiệp không nên bỏ lỡ "The Future of Business"?

Chỉ còn ít ngày nữa, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với quy mô hàng trăm đại biểu. Quy tụ nhiều chuyên gia marketing, thương hiệu và lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực, chương trình đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nhân, nhà quản lý và các startup. Ban Tổ chức cũng đã công bố nhiều hạng vé cùng các quyền lợi phù hợp với từng nhóm người tham dự.