Thương mại thúc đẩy kinh tế Trung Quốc phục hồi

10:01 14/04/2021

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu tích cực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo dữ liệu hải quan công bố hôm thứ ba, nhập khẩu của nước này đã tăng hơn 38% trong tháng trước tính theo đô la Mỹ so với một năm trước đó. Đây là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc đang tăng lên khi đất nước tỉ dân vượt qua thời kỳ thiệt hại kinh tế tồi tệ nhất do đại dịch vi rút Corona gây ra.

Bên cạnh đó, xuất khẩu tăng gần 31% trong tháng 3 so với một năm trước, tuy rằng mức tăng này thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích nhưng vẫn được đánh giá tình hình phát triển tích cực. Sự gia tăng căng thẳng kinh tế một phần được cho là do Trung Quốc đã đóng cửa biên giới với một loạt các nền kinh tế lớn vào đầu năm 2020 nhằm ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch. các nhà phân tích tại Ngân hàng Mizuho viết trong một ghi chú hôm thứ ba cho biết trong bối cảnh mở cửa trở lại “các số liệu thương mại của Trung Quốc  đã cho thấy xu hướng mở rộng mạnh mẽ trong tháng 3. Việc mở cửa trở lại giao thương toàn cầu trong bối cảnh triển khai tiêm chủng và triển vọng được kỳ vọng cải thiện, đẩy nhanh giai đoạn bình thường hóa chuỗi cung ứng toàn cầu có thể thúc đẩy sản xuất trở lại các khu vực ban đầu từ Trung Quốc”.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện đã hoạt động tốt so với phần còn lại của thế giới. Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất đạt mức tăng trưởng kỷ lục vào năm 2020, mở rộng 2,3% khi nhiều quốc gia phải vật lộn để kiềm chế đại dịch Covid-19. Các nhà chức trách Trung Quốc bày tỏ kết quả hoạt động năm ngoái “tốt hơn chúng tôi mong đợi”.

Các số liệu thương mại mới nhất là một điểm sáng khác và trong vài ngày tới đây Trung Quốc dự kiến ​​sẽ báo cáo dữ liệu GDP trong ba tháng đầu năm 2021. Theo Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics chia sẻ lĩnh vực xây dựng của Trung Quốc đặc biệt phát triển mạnh mẽ và ngành này có khả năng tiếp tục tăng cường nhập khẩu trong một thời gian nữa. Tuy nhiên, ông dự kiến ​​các lô hàng sẽ giảm dần vào cuối năm nay và lưu ý rằng Bắc Kinh ​​sẽ giảm quy mô một số chính sách hỗ trợ nền kinh tế.

Đầu năm nay, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ giảm nhẹ thâm hụt ngân sách trong năm nay xuống khoảng 3,2%, dựa trên thành quả ngăn chặn hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế dần dần. Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 6% vào năm 2021. Trung Quốc sẽ cần nhiều nỗ lực hơn để hoàn thành mục tiêu dài hạn của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với nền kinh tế.

TL

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?