Thương mại hai chiều giữa Đồng Nai và Hoa Kỳ trong năm 2021 đạt gần 7 tỷ USD

DNHN - Theo Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Đồng Nai và Hoa Kỳ trong năm 2021 đạt gần 7 tỷ USD và cán cân thương mại nghiêng về phía tỉnh với mức xuất siêu gần 6 tỷ USD. Doanh nghiệp (DN) Đồng Nai xuất qua Hoa Kỳ nhiều mặt hàng, nhưng những nhóm hàng có kim ngạch lớn là: giày dép, dệt may, xơ sợi dệt, sản phẩm gỗ, máy tính, điện tử, linh kiện, máy móc thiết bị và phụ tùng, cà phê, nhân hạt điều.

Hoa Kỳ là thị trường lớn trong xuất khẩu các loại sợi của Hyosung trong những năm qua
Hoa Kỳ là thị trường lớn trong xuất khẩu các loại sợi của Công ty TNHH Hyosung Việt Nam trong những năm qua.

Trong 2 năm qua, dù dịch bệnh nhưng nhiều đối tác từ Hoa Kỳ thông qua hình thức trao đổi trực tiếp đã ký kết các đơn hàng xuất, nhập khẩu lớn với Đồng Nai. Nhiều khách hàng đã liên hệ nhập khẩu trực tiếp với DN Đồng Nai để giảm bớt chi phí khâu trung gian. Ví dụ như mặt hàng gốm, sản phẩm gỗ, hạt tiêu, cà phê…, trước đây phải xuất qua khâu trung gian rồi mới đến Hoa Kỳ thì nay phần lớn đã được xuất khẩu trực tiếp sang Hoa Kỳ.

Đến nay, các DN Hoa Kỳ đã đầu tư vào tỉnh khoảng 28 dự án với tổng vốn đăng ký gần 300 triệu USD. Các dự án đa số đầu tư vào công nghiệp, sản xuất trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhằm cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 được khống chế tốt, hoạt động xuất, nhập khẩu, thu hút đầu tư giữa Đồng Nai - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có những bước tăng trưởng cao trong những năm tới.

Ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM khẳng định: “Đầu tư của Hoa Kỳ vào Đồng Nai còn khiêm tốn là do DN Hoa Kỳ chưa hiểu rõ về tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh nên tăng xúc tiến đầu tư để các DN Hoa Kỳ biết rõ về tiềm năng, lợi thế của Đồng Nai, họ sẽ đến tỉnh đầu tư nhiều hơn. Đồng Nai là đối tác nhập nhiều hàng hóa từ Hoa Kỳ nên các DN Hoa Kỳ sẽ xây dựng nhà máy sản xuất tại Đồng Nai để giảm thời gian vận chuyển và thuận lợi hơn trong mở rộng thị trường tiêu thụ”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đồng Nai và cũng là thị trường nhập khẩu lớn của tỉnh, nhưng đầu tư của Hoa Kỳ vào tỉnh còn ít. Do đó, tới đây tỉnh sẽ kết hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM để kết nối các DN Hoa Kỳ đến Đồng Nai đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, logistics…

Diệu Hồng

Bài liên quan