Thương hiệu vịt quay lâu đời nhất Bắc Kinh trên con đường đổi mới

DNHN - Khoảng thời gian đần đây ghi nhận một loạt các công ty lớn tại Trung Quốc chuẩn bị cho công cuộc niêm yết trên đất Mỹ. Tuy nhiên, trong số này thiếu vắng một gương mặt đã từng rất nổi tiếng, đó là thương hiệu vịt quay có lịch sử lâu đời từ năm 1864 tại Bắc Kinh. Là một đại diện doanh nghiệp tồn tại hơn trăm năm, Quanjude đang trong quá trình chuyển đổi khó khăn. Liệu thương hiệu nổi tiếng hàng thế kỷ có thể hồi sinh lần nữa?

Phong độ khó phục hồi

Theo dự báo hiệu suất năm 2020 do Quanjude tiết lộ, thu nhập sau thuế của công ty cho giai đoạn hiện tại từ 740 triệu đến 780 triệu NDT, giảm mạnh so với số tiền cùng kỳ năm ngoái là 1552 tỷ. Bên cạnh đó, khoản lỗ đầu tiên từ 280 triệu đến 256 triệu NDT; lợi nhuận ròng dự kiến sẽ mất từ 264 triệu xuống còn 240 triệu nhân dân tệ. Mức lỗ ước tính của thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu là 0,86 nhân dân tệ đến 0,78 nhân dân tệ.

Về vấn đề này, phía thương hiệu vịt quay giải thích như sau. Vào năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch, thu nhập từ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống và bán hàng hóa của công ty đã giảm đáng kể và số lượng kinh doanh dịch vụ ăn uống trong cả năm tuột dốc không phanh. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, mặc dù Quanjude đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau nhưng tốc độ phục hồi thu nhập từ hoạt động kinh doanh của công ty bị đình trệ ở một mức độ nhất định. Ngoài ra công ty đã tối ưu hóa cơ cấu tài sản trong năm và đóng cửa một số cửa hàng dẫn đến làm ăn thua lỗ, kết quả hoạt động kinh doanh lỗ cả năm.

Đây không phải là tương lai mong đợi đối với một thương hiệu có tuổi đời hàng thế kỷ. Vậy điều gì đang xảy ra? Theo như tuyên bố của thương hiệu trước cuộc điều tra của Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến vào năm ngoái cho biết: “Lĩnh vực ăn uống và thực phẩm của công ty đã sụt giảm, chủ yếu là do các sản phẩm và dịch vụ tụt hậu so với nhu cầu thị trường và thiếu đổi mới. Đồng thời, công ty đã không đã tham gia vào các lĩnh vực ăn uống và mô hình kinh doanh khác. Sản phẩm là đơn lẻ là yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm liên tục”. Đối mặt với tình thế trước mắt, liệu “gã khổng lồ” vịt quay phải thay đổi ra sao để bắt kịp dòng chảy thị trường? 

Một trong số những cửa hàng Quanjude
Một trong số những cửa hàng Quanjude. (Ảnh: internet)

Cần thay đổi như thế nào?

Ngay từ ngày đầu thành lập công ty vào năm 1993 và sau niêm yết vào năm 2007, Quanjude đã duy trì tốc độ phát triển khá nhanh. Thế nhưng kể từ năm 2012, Quanjude vốn được định vị là một nhà hàng cao cấp bắt đầu sụt giảm doanh thu tổng thể. Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động của Quanjude trở nên tồi tệ hơn. Trước tác động của dịch bệnh và vấn đề giá cả quá cao cũng như chất lượng của món vịt quay không còn như trước, thay đổi nào cho thương hiệu Quanjude?

Đầu tiên cần có sự cân bằng giữa lợi nhuận, giá cả và dịch vụ. Quanjude trước đây là quán ăn yêu thích của người Bắc Kinh xưa nhưng giờ đây nơi này đã trở thành điểm thu hít khách du lịch và những người ngoại tỉnh. Thực tế này khiến cho phong độ của cửa hàng không ổn định, đắt mà không ngon và dịch vụ kém. Theo các chuyên gia, thương hiệu vịt quay cần cải thiện ba điều.

Thứ nhất là thiết kế lại món ăn. Trong bối cảnh ngành nhà hàng trở nên bão hòa với phong phú các món từ vịt, nhằm tạo ra sự đột phá, đối với Quanjude, việc thiết kế lại các món ăn ngon xoay quanh vịt quay đã trở thành ưu tiên hàng đầu. Thứ hai là cân bằng lại giá cả. Đối với người tiêu dùng Trung Quốc hiện nay, việc bỏ ravaif trăm tệ cho một bữa ăn không phải là vấn đề lớn. Điều cốt yếu là hình thành cho người tiêu dùng ý thức về giá trị thực của đồng tiền. Thứ ba là làm tốt công tác đào tạo phục vụ.

Chiến lược toàn diện 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Sau những chuyển đổi cơ bản về món ăn, giá cả và dịch vụ, thương hiệu vịt quay lâu đời tiến tới cải thiện chiến lược toàn diện. Trong vài năm qua, Quanjude đã nhiều lần nhấn mạnh đến việc chuyển đổi doanh nghiệp và đổi mới như thử nghiệm hệ thống phân phối nước, thúc đẩy mô hình cửa hàng nhỏ, v.v. Tuy nhiên sau một thời gian đi vào thực tiễn, cửa hàng nhận ra mô hình mới không mấy hiệu quả và mất đi thương hiệu vốn có. Quanjude một lần nữa chuyển đổi công thức kết hợp “cửa hàng boutique + cửa hàng đại chúng + bữa ăn hàng ngày”.

Cụ thể: cái gọi là cửa hàng boutique nhằm đạt được sự hoàn hảo về món ăn, khẩu vị và dịch vụ, đồng thời chuyển đổi một số cửa hàng cũ theo hướng đi mới. Mặc dù giá cả mô hình này cao hơn nhưng đồng thời sẽ tạo một môi trường cao cấp thúc đẩy dịch vụ cho các nhóm công ty, những doanh nhân hàng đầu. Bên cạnh đó, cửa hàng đại chúng là phiên bản tiếp theo biến các cơ sở sẵn có thành địa điểm phục vụ ăn uống hàng ngày đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng đương đại. Do đó giảm giá, cải thiện dịch vụ và tối ưu hóa khẩu vị là những yếu tố thu hút mới. Ngoài ra, mô hình bữa ăn hàng ngày và dịch vụ gói mang đi được thiết kế cẩn thận với mức giá phù hợp với dân văn phòng và cả người lao động.

Hiện thương hiệu đang trong giai đoạn đổi mới và nếu những mô hình trên thành công, Quanjude sẽ làm nên một cuộc cách mạng thay đổi quan niệm vốn có của người tiêu dùng. Từ lâu, Quanjude đã rất nỗ lực mang lại trải nghiệm âm thanh, hình ảnh mới cho nhà hàng mang đậm nét đặc trương được mô tả như một sự đổi mới của thương hiệu. Tương lai trẻ hóa thương hiệu của Quanjude thực sự đáng được mong chờ!

TL

Tin liên quan