Thứ sáu 14/08/2026 05:54
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thực phẩm Sao Ta sẽ có năm lợi nhuận cao nhất lịch sử

Thực phẩm Sao Ta đã hoàn thành mục tiêu năm ngay từ tháng 10, dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong ngành tôm toàn cầu và hai vụ kiện tại Hoa Kỳ.
Bài liên quan
Kinh doanh tích cực, Thực phẩm Sao Ta có tháng tăng trưởng đầu tiên của năm
Thực phẩm Sao Ta có tháng tăng trưởng mạnh nhất kể từ đầu năm 2023
Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý III của Thực phẩm Sao Ta tăng 12% so với cùng kỳ

Năm 2024 đánh dấu một cột mốc ấn tượng cho Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Fimex - HoSE: FMC) với doanh số đạt 250,86 triệu USD, tăng 25% so với năm trước và vượt 19% kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, công ty đã hoàn thành mục tiêu năm ngay từ tháng 10, dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong ngành tôm toàn cầu và hai vụ kiện tại Hoa Kỳ.

Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT, năm 2024 là một giai đoạn đầy khó khăn khi giá tôm thương phẩm tăng cao từ quý 3, trong khi giá bán quốc tế vẫn duy trì ở mức trung bình thấp. Tuy vậy, kim ngạch xuất khẩu tôm của Sao Ta vẫn tăng trưởng 25%, gần gấp đôi mức trung bình ngành là 13%, và nuôi tôm đạt sản lượng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, kích cỡ tôm nhỏ cùng với giá bán thấp và chi phí tăng cao do cần chăm sóc kỹ lưỡng nhằm ngăn ngừa dịch bệnh đã khiến giá thành sản phẩm khó giảm đáng kể.

Thực phẩm Sao Ta sẽ có năm lợi nhuận cao nhất lịch sử
Thực phẩm Sao Ta sẽ có năm lợi nhuận cao nhất lịch sử

Hai vụ kiện điều tra thuế chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) tại Hoa Kỳ tiếp tục tạo áp lực tài chính đáng kể cho Sao Ta. Công ty đã phải trích dự phòng 38 tỷ đồng thuế AD cho năm 2023 và 10 tỷ đồng thuế CVD cho năm 2024. Ông Hồ Quốc Lực nhận định rằng, nếu không phải trích hai khoản dự phòng này, lợi nhuận của FMC có thể sẽ "ổn thỏa" hơn.

Dù lợi nhuận riêng của FMC không đạt kỳ vọng, công ty con Thực phẩm Khang An (KAF) đã có bước phát triển vượt bậc, giúp lợi nhuận hợp nhất toàn công ty đạt khoảng 384 tỷ đồng, mức cao nhất trong lịch sử hoạt động và vượt 120% so với kế hoạch năm 2024. Thành tựu này cho thấy sự phối hợp hiệu quả giữa FMC và các công ty thành viên trong việc đối phó với thách thức chung.

Bước sang năm 2025, Sao Ta đã hoàn tất thả tôm giống vụ nghịch trên toàn bộ diện tích trại nuôi trước khi năm 2024 khép lại. Đây là một quyết định táo bạo nhằm tối ưu hóa sản lượng, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn từ thời tiết. Chủ tịch Hồ Quốc Lực bày tỏ hy vọng rằng năm 2025 sẽ là thời điểm thế giới an bình hơn, khi xung đột tại Đông Âu và Trung Đông chấm dứt, tạo động lực cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu, kinh tế Việt Nam và ngành tôm Việt Nam, qua đó thúc đẩy FMC hướng tới Chiến lược phát triển 2025-2030 với tiền đồ và nền tảng ổn định.

Tin bài khác
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đối mặt áp lực tài chính khi doanh thu lao dốc

CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đối mặt áp lực tài chính khi doanh thu lao dốc

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, chủ thương hiệu gạo Trung An, đang xuất hiện nhiều chỉ dấu đáng chú ý về tài chính khi doanh thu quý II/2026 giảm sâu trong lúc doanh nghiệp phát sinh khoản nợ thuế hơn 6,6 tỷ đồng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.
Nhiều doanh nghiệp mất tư cách đại chúng vì thiếu điều kiện

Nhiều doanh nghiệp mất tư cách đại chúng vì thiếu điều kiện

Hàng loạt doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng vì không đáp ứng điều kiện về cổ đông, đăng ký chứng khoán hoặc quy mô vốn, trong đó có những tên tuổi lớn.
Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House cho biết Thuế TP.HCM đã chấm dứt hiệu lực văn bản ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản được ban hành từ năm 2024. Động thái này được thực hiện trên cơ sở thi hành bản án hành chính phúc thẩm năm 2025, qua đó tháo gỡ một hạn chế pháp lý liên quan đến tài sản của doanh nghiệp.
Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Hiện Petrolimex có tổng cộng 43.266 cổ đông, tuy nhiên có tới 32.264 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng tỷ lệ 9,419%. Mức này thấp hơn ngưỡng tối thiểu 10% theo quy định của Luật Chứng khoán, dẫn đến việc doanh nghiệp không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu các dự án trải dài từ Bắc vào Nam với tổng giá trị khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền Bắc có các dự án dự kiến tổng mức đầu tư hơn 157.000 tỷ đồng; miền Trung gần 92.000 tỷ đồng và miền Nam hơn 100.400 tỷ đồng.
Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tính đến hết tháng 6/2026, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn VNPT chiếm tới khoảng 53% tổng tài sản, tương đương 62.232 tỷ đồng, tức khoảng 2,3 tỷ USD.
Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết đã khắc phục các thiếu sót được chỉ ra và khẳng định hoạt động kinh doanh, giao dịch với khách hàng vẫn diễn ra bình thường.
Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức vừa hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động Xí nghiệp Golf Châu Đức, trong khi kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 sụt giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế giảm hơn 83% so với cùng kỳ.
Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Tính đến cuối tháng 6/2026, riêng dự án sân bay Long Thành đã chiếm khoảng 94% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của ACV, tương đương khoảng 39.469 tỷ đồng trên tổng 41.988 tỷ đồng.
Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 8/8/2026, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo số 2777/TB-TTCP về Kết luận thanh tra số 243/KL-TTCP ngày 13/5/2026 liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Vàng Mi Hồng.