Thúc đẩy thương mại Việt Nam – Đức thông qua Hiệp định EVFTA

11:44 14/12/2021

Ngày 14/12/2021, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện FNF Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến “Thúc đẩy thương mại Việt Nam – Đức thông qua Hiệp định EVFTA – Những điều doanh nghiệp cần biết”.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin cho doanh nghiệp về những cơ  hội kinh doanh với thị trường Đức từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU  (EVFTA), giới thiệu cuốn Sổ tay doanh nghiệp “Tận dụng EVFTA để xuất nhập khẩu  hàng hoá giữa Việt Nam và Đức” và ra mắt Chuyên trang thông tin trực tuyến về xuất nhập khẩu Việt Nam – Đức do VCCI thực hiện. 

Trong nhiều năm qua, Đức vẫn luôn là một trong những đối tác thương mại quan  trọng của Việt Nam. Từ góc độ xuất khẩu, Đức là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 tại  EU, thứ 7 thế giới của Việt Nam năm 2020. Về nhập khẩu, Đức là nguồn cung hàng hóa lớn thứ 2 EU, thứ 14 thế giới của chúng ta. Việt Nam và Đức có cơ cấu sản phẩm  bổ sung cho nhau là chủ yếu. Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm công nghiệp  nhẹ, sản phẩm tiêu dùng và nông sản thực phẩm, và có nhu cầu cao với nhiều nguyên  liệu và máy móc phục vụ sản xuất. Trong khi đó, Đức là cường quốc công nghiệp nặng, xuất khẩu nhiều nguyên nhiên liệu và máy móc thiết bị; và cũng nhập khẩu  nhiều hàng tiêu dùng, nông sản thực phẩm.  

ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Theo ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, sau 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt – Đức (2011 – 2021),  thương mại song phương giữa hai Bên đã tăng 80%, từ 5,6 tỷ USD năm 2011 lên 10  tỷ USD năm 2020. Đặc biệt, xuất khẩu từ Việt Nam sang Đức trong giai đoạn này đạt  mức tăng trưởng khoảng 11,5%/năm. Mặc dù vậy, mức tăng này vẫn còn thấp so với  tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới trong cùng giai đoạn (14,9%/năm).  Trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Đức hiện chỉ chiếm 1,83% trong  tổng thương mại của Việt Nam, thấp hơn nhiều so với tỷ trọng 24,41% với Trung  Quốc, 16,65% với Mỹ, 12,11% với Hàn Quốc... 

Ông Phòng cũng bày tỏ hy vọng rằng: "Quan hệ Việt Nam – Đức nói chung và quan hệ thương mại Việt Nam – Đức nói riêng thời gian tới sẽ tăng trưởng không chỉ giống như tốc độ của cỗ xe tăng nữa mà giống với tốc độ của xe hơi Mercedes, của BMW". 

Ảnh minh họaGS.TS, Andreas Stoffers – Giám đốc quốc gia Viện FNF Việt Nam
GS.TS, Andreas Stoffers – Giám đốc quốc gia Viện FNF Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. 

Cũng tại Hội thảo, GS.TS, Andreas Stoffers – Giám đốc quốc gia Viện FNF Việt Nam nhận định: "EVFTA là một công cụ hữu ích giúp nâng cao tính hiệu quả và bền vững trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Điều này càng trở nên quan trọng trong bối khủng hoảng Covid-19 kéo theo những ảnh hưởng nặng nề đến các quốc gia ASEAN và EU nói chung, cũng như Việt Nam và Đức nói riêng. Là nền kinh tế lớn trong khối EU, đồng thời là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, hai quốc gia đã có lịch sự hợp tác lâu dài. Trên cơ sở đó, hai nước tiếp tục củng cố mối quan hệ song phương tốt đẹp này thông qua việc tận dụng lợi thế của EVFTA".

Là một FTA thế hệ mới với mức độ tự do hóa cao, EVFTA tiến tới xoá bỏ phần lớn  hàng rào thuế quan và tiết giảm các rào cản phi thuế quan giữa Việt Nam với EU  (trong đó có Đức), từ đó mang tới kỳ vọng về một sự tăng trưởng đột phá trong quan  hệ thương mại song phương Việt Nam – Đức.  

Cụ thể, Hiệp định sẽ dỡ bỏ 99,2% số dòng thuế cho hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu  sang Đức sau 7 năm, và cũng xoá bỏ 98,3% số dòng thuế cho các sản phẩm của Đức  nhập khẩu vào thị trường Việt Nam sau 10 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. 

EVFTA cũng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tự động cho 39 sản phẩm của Việt Nam và 12 sản  phẩm của Đức giúp các sản phẩm này gia tăng giá trị và thương hiệu khi tiếp cận thị trường mỗi Bên.  

Ngoài ra, Hiệp định cũng bao gồm rất nhiều cam kết khác về hải quan, vệ sinh dịch tễ, rào cản kỹ thuật, phòng vệ thương mại, thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, mua sắm  công.... giúp thiết lập nên các tiêu chuẩn và nguyên tắc thuận lợi hoá thương mại, tạo  điều kiện dễ dàng cho hàng hoá của Việt Nam và Đức tiếp cận thị trường của nhau. 

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam được đánh giá là có cơ hội lớn từ EVFTA, bao gồm giày dép, quần áo, thủy sản, các sản phẩm nhựa, hoa quả và các loại hạt, và một số sản phẩm nông sản khác như gạo, ngô ngọt, tỏi, nấm…. Theo chiều ngược lại, doanh nghiệp cũng được đánh giá là có lợi thế khi nhập khẩu các sản phẩm thế mạnh của Đức nhờ EVFTA, đặc biệt là xe cộ, máy móc thiết bị điện, dược phẩm, các  sản phẩm nhựa, sắt thép, nhiên liệu dầu khoáng, thịt động vật và gia cầm, sữa và  các sản phẩm từ sữa, rượu bia và đồ uống… 

Tuy nhiên, để biến những cơ hội tiềm năng nói trên thành hiện thực, các doanh nghiệp  Việt Nam cần tìm hiểu đầy đủ các nội dung cam kết của Việt Nam và Đức trong  EVFTA. Cùng với đó, các doanh nghiệp cả xuất khẩu và nhập khẩu đều cần có hiểu biết kỹ càng về quy mô, nhu cầu, thị hiếu của thị trường và các quy định xuất nhập  khẩu của hai bên. Để hỗ trợ các doanh nghiệp làm điều này, VCCI đã tổ chức biên soạn Sổ tay doanh nghiệp “Tận dụng EVFTA để xuất nhập khẩu hàng hoá giữa Việt  Nam với thị trường Đức”. Đồng thời, VCCI cũng xây dựng một Chuyên trang thông  tin điện tử về thị trường Đức để giúp thông tin và tư vấn cho doanh nghiệp về các cơ  hội từ EVFTA và làm thế nào để kinh doanh thành công với thị trường Đức. 

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Cẩm Trang – Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương đã cung cấp thông tin về những kết quả khả quan trong năm đầu thực  thi EVFTA từ góc độ xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU nói chung, Việt Nam – Đức nói riêng. Đáng chú ý, nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã tận  dụng được các cơ hội từ EVFTA trong một năm qua để tăng mạnh xuất khẩu sang thị trường Đức như máy móc và thiết bị (tăng 83,6%), phương tiện vận tải và phụ tùng  (tăng 71,6%), sắt thép (tăng 53,2%), máy tính và điện tử (tăng 34%), thủy sản (tăng  15,5%). Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, VCCI đã giới thiệu chi tiết các cơ hội từ EVFTA cho xuất nhập khẩu với thị trường Đức cũng như yêu cầu cụ thể về thủ tục xuất nhập khẩu để tận dụng các cơ hội này. Đặc biệt, làm thế nào để doanh nghiệp có thể kinh doanh thành công với thị trường Đức - một trong những thị trường phát triển khó tính nhất thế giới, đã được chia sẻ bởi ông  Phạm Hùng Tiến – Phó Giám đốc Viện FNF Việt Nam.  

Khai thác cơ hội thị trường Đức từ EVFTA là chủ đề nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội tại các thị trường đối tác FTA của VCCI. Trong  thời gian tới, với sự phối hợp cùng các đối tác, VCCI sẽ tiếp tục triển khai các hoạt  động thông tin về các cơ hội từ các FTA mới ký kết/thực thi của Việt Nam tại các thị trường đối tác và theo các ngành, lĩnh vực cụ thể với mức độ sâu hơn, chi tiết hơn, và đầy đủ hơn để từng ngành, từng doanh nghiệp có thể chuẩn bị hành trang kỹ càng hơn cho việc hiện thực hóa các cơ hội từ các FTA đầy tiềm năng mà Việt Nam đã và đang  tham gia.

Bảo Bảo