Thứ ba 01/07/2025 08:43
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Thúc đẩy hợp tác cung - cầu, phát triển hướng đi mới cho nghề nuôi tôm Cà Mau

06/08/2024 10:45
Cà Mau là một vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về phát triển thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm.

Với ba mặt giáp biển, chiều dài bờ biển trên 254 km và hơn 80 cửa biển lớn nhỏ, sinh vật phù du và nguồn giống tự nhiên phong phú, tàn tỉnh có 303.000 ha diện tích nuôi thủy sản, trong đó 280.000 ha là diện tích nuôi tôm nước lợ, phần còn lại là nuôi các loài thủy sản khác với nhiều hình thức nuôi đa dạng.

Tính đến cuối năm 2023, sản lượng thủy sản của tỉnh đạt 231.500 tấn, năng suất tôm nuôi bình quân ước đạt 830,5 kg/ha/năm và kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1.064 triệu USD. Với diện tích nuôi tôm 280.000 ha, hàng năm Cà Mau cần khoảng 40 tỷ con tôm giống, tuy nhiên khả năng sản xuất tại địa phương chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu (chủ yếu là giống tôm sú), phần còn lại phải nhập từ các tỉnh miền Trung và lân cận.

Các công ty, nhà cung ứng giống luôn muốn cho ra đời những giống mới, nhiều tính năng vượt trội; đồng hành có hiệu quả cùng nông dân tỉnh Cà Mau.
Các công ty, nhà cung ứng giống luôn muốn cho ra đời những giống mới, nhiều tính năng vượt trội; đồng hành có hiệu quả cùng nông dân tỉnh Cà Mau.

Trong năm 2023, sản lượng tôm giống sản xuất trong tỉnh đạt trên 19,5 tỷ con (tôm sú 13 tỷ và tôm thẻ chân trắng 6,5 tỷ). Chất lượng tôm giống tại địa phương đã được cải thiện, bước đầu tham gia vào chuỗi cung ứng tôm giống trong và ngoài tỉnh, mang lại hiệu quả và tạo được lòng tin cho người nuôi tôm.

Cuối năm 2023, tỉnh nhập khoảng 20,5 tỷ con tôm giống (7,5 tỷ tôm sú và 13 tỷ tôm thẻ chân trắng). Trong đó, số lượng tôm giống qua kiểm dịch là 6 tỷ con (2 tỷ tôm sú và 4 tỷ tôm thẻ chân trắng).

Ngành sản xuất tôm giống tại Cà Mau vẫn đối mặt với nhiều khó khăn như cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, thiếu hệ thống xử lý nước thải và quan trắc môi trường. Phần lớn các cơ sở sản xuất vẫn quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ, công nghệ hạn chế, và tình trạng sản xuất ngoài quy hoạch còn phổ biến, gây khó khăn trong công tác quản lý. Nhiều cơ sở thiếu vốn đầu tư nên sản xuất tôm giống chưa đạt chất lượng như mong muốn.

Đáp ứng nhu cầu cấp thiết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hai tỉnh Ninh Thuận và Cà Mau đã phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến, kết nối cung - cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau. Hội nghị tập trung triển khai các nội dung hợp tác giữa hai tỉnh về định hướng phát triển sản xuất ngành tôm nước lợ, đồng hành cùng các cơ sở sản xuất, cung ứng tôm giống Ninh Thuận và người nuôi tôm nước lợ tại Cà Mau. Các bên đã trao đổi, thảo luận về các nhiệm vụ, giải pháp và công tác phối hợp để thúc đẩy kết nối cung - cầu tôm giống.

Nhân hội nghị xúc tiến quan trọng này, nhiều doanh nghiệp sản xuất, cung ứng giống tôm trưng bày, quảng bá, giới thiệu những mặt hàng chủ lự của mình đến với người tiêu dùng trong tỉnh Cà Mau.
Nhân hội nghị xúc tiến quan trọng này, nhiều doanh nghiệp sản xuất, cung ứng giống tôm trưng bày, quảng bá, giới thiệu những mặt hàng chủ lự của mình đến với người tiêu dùng trong tỉnh Cà Mau.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp cung ứng tôm giống Ninh Thuận và người nuôi tôm Cà Mau đã giới thiệu, trao đổi, thảo luận và ký kết hợp tác, hợp đồng cung ứng tôm giống. Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau, nhấn mạnh: “Đây là hội nghị đầu tiên tổ chức, ngành nông nghiệp Cà Mau rất vui mừng. Chúng tôi đặt ra hai mục tiêu: tôm giống Ninh Thuận về Cà Mau nhiều hơn và chất lượng cao hơn”.

Ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN&PTNT Ninh Thuận, chia sẻ: “Việc hợp tác xúc tiến đầu tư lần này rất quan trọng vì Cà Mau là thị trường tiềm năng. Chúng tôi mong muốn cùng nhau tháo gỡ khó khăn, nếu có, tập trung kết nối cung - cầu, hợp tác lâu dài, thúc đẩy phát triển nghề nuôi tôm nước lợ bền vững hơn”.

Hội nghị kết thúc với việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác sản xuất và tiêu thụ tôm giống giữa các công ty sản xuất tôm giống Ninh Thuận và các đơn vị nuôi tôm Cà Mau.

Mỹ Anh (Theo CMO)

Bài liên quan
Tin bài khác
Việt Nam rà soát cuối kỳ biện pháp phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu từ Thái Lan

Việt Nam rà soát cuối kỳ biện pháp phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu từ Thái Lan

Sau 4 năm áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đường mía từ Thái Lan, Việt Nam chính thức khởi động quá trình rà soát cuối kỳ, theo đúng thông lệ quốc tế và quy định pháp luật trong nước.
Địa phương chủ động điều phối nguồn cung không để Biến động giá và khan hiếm vật liệu xây dựng

Địa phương chủ động điều phối nguồn cung không để Biến động giá và khan hiếm vật liệu xây dựng

Giá vật liệu xây dựng biến động khiến nhiều dự án trọng điểm có nguy cơ chậm tiến độ. Thủ tướng chỉ đạo các địa phương chủ động nguồn cung, tăng tốc khai thác và quản lý giá.
Truy xuất nguồn gốc: Từ giải pháp kỹ thuật đến yêu cầu bắt buộc

Truy xuất nguồn gốc: Từ giải pháp kỹ thuật đến yêu cầu bắt buộc

Truy xuất nguồn gốc không chỉ là giải pháp kỹ thuật mà là yêu cầu sống còn để bảo vệ người tiêu dùng, nâng cao uy tín hàng Việt và đảm bảo xuất khẩu bền vững trong thời kỳ hội nhập sâu rộng.
Thúc đẩy thương mại điện tử xanh để 70% người trưởng thành sẽ mua sắm online vào 2030

Thúc đẩy thương mại điện tử xanh để 70% người trưởng thành sẽ mua sắm online vào 2030

Bộ Công Thương vừa phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2026 – 2030, đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 70% dân số trưởng thành tham gia mua sắm trực tuyến, với doanh thu thương mại điện tử chiếm khoảng 20% tổng mức bán lẻ hàng hóa cả nước.
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi quy định về Quản lý thị trường

Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi quy định về Quản lý thị trường

Ngày 9/6/2025, Bộ Công Thương có Công văn số 4142/BCT-TTTN gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị góp ý cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều trong các Thông tư thuộc lĩnh vực Quản lý thị trường.
Đồng Nai: Tiếp tục cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Đồng Nai: Tiếp tục cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản số 7065/UBND-KTNS ngày 5/6/2025, chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện nghiêm Công điện số 72 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Khuyến mại tập trung quốc gia 2025: Hai “mũi kích cầu” cho tiêu dùng nội địa

Khuyến mại tập trung quốc gia 2025: Hai “mũi kích cầu” cho tiêu dùng nội địa

Đây là lần đầu tiên Bộ Công Thương chủ trương mở rộng quy mô chương trình khuyến mại tập trung quốc gia với hai đợt lớn trong năm, thay vì chỉ duy trì một đợt vào cuối năm như thông lệ những năm trước.
Bình Dương xử lý 465 vụ vi phạm thương mại trong 5 tháng đầu năm 2025

Bình Dương xử lý 465 vụ vi phạm thương mại trong 5 tháng đầu năm 2025

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến hết tháng 5/2025, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã tiến hành kiểm tra gần 2.000 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thương mại.
Gia hạn điều tra chống bán phá giá thép mạ từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Gia hạn điều tra chống bán phá giá thép mạ từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Bộ Công Thương vừa quyết định gia hạn thời gian điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc thêm hai tháng.
Khủng hoảng niềm tin với "ông lớn" C.P – cơ hội cho các HTX chăn nuôi nội địa?

Khủng hoảng niềm tin với "ông lớn" C.P – cơ hội cho các HTX chăn nuôi nội địa?

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi công nghiệp Việt Nam đang bị chi phối bởi một vài doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài, vụ việc liên quan đến Công ty C.P Việt Nam – doanh nghiệp FDI điển hình với mô hình “3F” (Feed – Farm – Food) – đã gây ra một cơn chấn động không nhỏ trong dư luận.
Điện gió ngoài khơi nhưng "mắc kẹt" trên bờ

Điện gió ngoài khơi nhưng "mắc kẹt" trên bờ

Việc chưa ban hành khung giá điện gió ngoài khơi khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong tính toán hiệu quả tài chính và triển khai dự án, đe dọa tiến độ thực hiện quy hoạch điện VIII.
Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm hành vi nâng khống giá bán, thao túng giá hàng hóa

Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm hành vi nâng khống giá bán, thao túng giá hàng hóa

Ngày 30/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc tăng cường chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực giá, đặt ra yêu cầu cấp bách đối với các bộ, ngành, địa phương trong bối cảnh thị trường hàng hóa, dịch vụ vẫn còn những dấu hiệu biến động phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tác động tiêu cực đến lạm phát và đời sống người dân.
Cửa hàng vàng phải treo bảng hiệu được cấp phép kinh doanh vàng miếng

Cửa hàng vàng phải treo bảng hiệu được cấp phép kinh doanh vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 2 yêu cầu các cửa hàng, chi nhánh ngân hàng tại TP.HCM treo bảng hiệu, niêm yết công khai giấy phép được cấp phép mua bán vàng miếng để người dân dễ nhận biết.
Cục Hải quan triển khai cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Cục Hải quan triển khai cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Cục Hải quan ra công văn triển khai tháng cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và siết chặt quản lý xuất nhập khẩu.
Thương mại điện tử: Cuộc chơi không dành cho “kẻ yếu”

Thương mại điện tử: Cuộc chơi không dành cho “kẻ yếu”

Hơn 165.000 gian hàng ngừng hoạt động chỉ trong vòng một năm, tương đương gần 3.200 cửa hàng rút lui mỗi tuần… là hồi chuông cảnh tỉnh về cuộc chơi thương mại điện tử trong bối cảnh mới.
Đọc nhiều