Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện chống úng vụ Đông Xuân

DNHN - Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra các đợt nắng nóng, cùng với đó là mưa lớn kèm theo giông lốc, khiến nhiều diện tích lúa bị ngập. Trước tình hình đó, điện lực Thừa Thiên Huế đã chủ động chuẩn bị các phương án nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, kịp thời chống úng vụ mùa.

Điện lực Thừa Thiên Huế xử lý sự cố máy biến áp cứu vụ lúa Đông Xuân đang ngập nước.

Ông Nguyễn Đại Phúc, Phó Giám đốc điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư thiết bị để ứng phó, lập kế hoạch, triển khai phát quang hành lang tuyến trên toàn bộ lưới điện và kiểm tra các trạm biến áp cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục, kịp thời chống úng vụ mùa.

Theo ông Phúc, mặc dù việc cấp điện cho bơm nước đổ ải vụ Đông Xuân hằng năm luôn được các đơn vị quan tâm thực hiện rất tốt, nhưng không vì thế mà các đơn vị chủ quan, lơ là. Ngay sau khi có chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Trung, bên cạnh việc phối hợp với các đơn vị liên quan, đơn vị đã tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, sửa chữa lưới điện phục vụ các trạm bơm; bám sát lịch làm việc của các công trình thủy lợi, lịch thời vụ của từng địa phương, xây dựng phương án cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho các trạm bơm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, điện lực Thừa Thiên Huế cũng đã chuẩn bị nhiều kịch bản khác nhau cho các sự cố bất thường như thực hiện tốt công tác kiểm tra, khắc phục những khiếm khuyết trên đường dây và trạm biến áp cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp; tăng cường chế độ trực vận hành, trực sự cố; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư và thiết bị dự phòng sẵn sàng xử lý khi có sự cố lưới điện tại các trạm bơm, đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm lấy nước đúng quy định trong mọi tình huống.

Tuyên truyền, phối hợp với người dân chặt tỉa cây có nguy cơ ngã đổ vào đường dây gây sự cố lưới điện.

Trong các ngày có mưa và giông lốc, các Điện lực luôn tăng cường nhân lực ứng trực 24/24 để kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan. Đảm bảo cung cấp điện kịp thời, an toàn.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực tỉnh Thừa Thiên Huế, các đợt mưa lớn cuối tháng 4 vừa qua đã giảm năng suất lúa hơn 15% trên tổng số diện tích gieo cấy, sản lượng bị mất ước 270 nghìn tấn, tương ứng khoảng 150 tỷ đồng. Kinh phí phục vụ tiêu úng cho diện tích bị ảnh hưởng do mưa lớn khoảng 831 triệu đồng. Để chủ động chống úng cho lúa Đông Xuân đợt mưa này, Điện lực Thừa Thiên Huế cùng các địa phương trên địa bàn tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã chủ động bơm tiêu nước đệm với diện tích khoảng 4.156 ha ở các vùng thấp trũng.

Hùng Anh

Tin liên quan