Thứ năm 14/05/2026 21:30
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2025

16/01/2025 17:18
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương chuẩn bị kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông, ứng phó hiệu quả với ùn tắc và tai nạn trong dịp Tết Nguyên đán 2025.
Thủ tướng: Hà Nội, Đồng bằng sông Hồng cần đột phá tăng trưởng 2 con số và cấp bách xử lý ô nhiễm Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong Quý II/2025
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2025
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2025

Với nhu cầu đi lại tăng cao và những thách thức từ tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2025, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương chuẩn bị những phương án cần thiết để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp lễ Tết.

Công điện số 4/CĐ-TTg, được ký ngày 16/1/2025, nhấn mạnh những yêu cầu cấp bách về việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trước tình hình giao thông dự báo sẽ gia tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025.

Với xu hướng di chuyển tăng vọt trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng chủ động trong việc ứng phó với tình hình giao thông phức tạp. Đặc biệt, phải đảm bảo xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trật tự giao thông, những vấn đề có thể gây ùn tắc và tai nạn, bảo vệ an toàn cho người dân.

Công điện cũng nhấn mạnh rằng các bộ, ngành và địa phương cần có kế hoạch chi tiết về việc ứng phó với tình trạng giao thông hỗn loạn trong những ngày cao điểm, nhất là khi lưu lượng người và phương tiện di chuyển tăng mạnh, tạo áp lực lên hệ thống giao thông công cộng và hạ tầng giao thông hiện tại.

Một trong những biện pháp quan trọng được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là tăng cường lực lượng chức năng và trang bị phương tiện, vật tư y tế để sẵn sàng hỗ trợ cứu hộ và cấp cứu kịp thời nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông. Việc giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong dịp Tết là ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền về an toàn giao thông, đặc biệt là tại các tuyến đường cao tốc, nơi có mật độ giao thông cao. Những chiến dịch tuyên truyền này sẽ tập trung vào việc phổ biến các quy định pháp luật, hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện đúng quy trình để tránh vi phạm và tai nạn.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương lập kế hoạch chi tiết về các biện pháp ứng phó, phân công trách nhiệm rõ ràng và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực cần thiết. Mỗi địa phương cần có những chỉ tiêu cụ thể để đánh giá hiệu quả của công tác bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp cụ thể, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải giám sát, đôn đốc và tổng kết, đánh giá tình hình giao thông trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Các báo cáo nhanh phải được gửi trước 14h mỗi ngày và báo cáo tổng hợp kết quả công tác đảm bảo an toàn giao thông trong suốt kỳ nghỉ sẽ được gửi trước 14h ngày 2/2/2025.

Tại các tỉnh, thành phố lớn, các cơ quan chức năng cần triển khai các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình giao thông, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm giao thông phổ biến như vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, và đặc biệt là việc sử dụng rượu bia khi lái xe.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường các đợt ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm nhằm giữ gìn trật tự giao thông trong suốt dịp lễ Tết. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cần chú trọng đến việc bố trí lực lượng tại các điểm có nguy cơ ùn tắc cao, như các trạm thu phí, các tuyến đường vào thành phố và các điểm giao cắt trọng yếu.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên hiện đạt hơn 69% khối lượng nghiệm thu, đã thông xe khoảng 37,5km dọc tuyến. Trong khi đó, dự án cải tạo bờ Bắc kênh Đôi vẫn còn 123 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, cùng nhiều vướng mắc hạ tầng kỹ thuật và vật liệu thi công, gây áp lực lớn lên mục tiêu hoàn thành vào năm 2026.
TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật An ninh mạng trên địa bàn Thành phố, nhằm bảo đảm việc thực hiện luật được đồng bộ, thống nhất và hiệu quả ngay khi có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt hỗ trợ vốn vay sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt hỗ trợ vốn vay sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An

Sáng ngày 13/5/2026 Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Tập đoàn TH phối hợp với Hội LHPN xã Nghĩa Lâm, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao Quỹ hỗ trợ sinh kế cho 30 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Tây Bắc mở rộng tăng tốc liên kết du lịch sau sáp nhập tỉnh

Tây Bắc mở rộng tăng tốc liên kết du lịch sau sáp nhập tỉnh

Thích ứng với thay đổi sau sáp nhập tỉnh, 8 địa phương Tây Bắc mở rộng đang tái cấu trúc liên kết du lịch theo hướng đồng bộ, số hóa và tăng sức hút đầu tư chiến lược.
Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khi bình minh chưa hé dậy thì tiếng gọi nhau í ới của những người khai thác vàng trắng đã làm xáo động cả những cánh đồng. Đó là cách diêm dân nơi đây gọi tên những ruộng muối dài tít tắp của tỉnh Khánh Hòa. Từ sau sáp nhập cùng Ninh Thuận cũ, Khánh Hòa đã trở thành địa phương có trữ lượng khai thác muối lớn nhất nhì cả nước khi sở hữu đường bờ biển dài nhất Việt Nam.
Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo nghị quyết thí điểm quản lý, cho thuê vỉa hè phục vụ kinh doanh và phát triển kinh tế đêm. Theo đề xuất, mức phí thuê lòng đường, vỉa hè tại nhiều tuyến phố trung tâm có thể lên tới 45.000 đồng/m² mỗi tháng.
Cú hích liên kết du lịch, khai thác "mỏ vàng" văn hóa, tạo xung lực mới

Cú hích liên kết du lịch, khai thác "mỏ vàng" văn hóa, tạo xung lực mới

Không còn dừng lại ở các bản ký kết mang tính hình thức, cái bắt tay giữa "đầu tàu" kinh tế TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2026-2030 đang định hình lại bản đồ du lịch Việt Nam. Bằng việc chuyển dịch sang phát triển chiều sâu, lấy chuyển đổi số và trải nghiệm bản sắc làm hạt nhân, liên minh này đặt mục tiêu khai thác hiệu quả con số 90 triệu lượt khách, tạo ra hệ sinh thái sản phẩm đủ sức cạnh tranh quốc tế.
Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội nắng nóng đến thứ Bảy

Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội nắng nóng đến thứ Bảy

Thời tiết hôm nay 14/5, Bắc Bộ nắng nóng lan rộng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ nắng ráo; Nam Bộ nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa vài nơi.
Thanh Hóa: Lắp cân đối chứng tại các điểm bán hải sản của Sầm Sơn – khách hàng yên tâm, tiểu thương đồng thuận

Thanh Hóa: Lắp cân đối chứng tại các điểm bán hải sản của Sầm Sơn – khách hàng yên tâm, tiểu thương đồng thuận

Những chiếc cân đối chứng được lắp đặt tại các chợ hải sản lớn và khu vực tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh hải sản ở Sầm Sơn không chỉ giúp du khách yên tâm, tránh tình trạng bị “chặt chém” khi mua hàng, mà còn nhận được sự đồng thuận của nhiều tiểu thương, bởi họ không còn bị mang tiếng vì hành vi “móc túi khách hàng” do cân thiếu.
Tập đoàn TH chung tay chăm lo sức khỏe và đời sống thành viên công đoàn ngân hàng Việt Nam

Tập đoàn TH chung tay chăm lo sức khỏe và đời sống thành viên công đoàn ngân hàng Việt Nam

Sáng 13/5, tại Hà Nội, Tập đoàn TH và Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, đánh dấu bước đi đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho đội ngũ đoàn viên, người lao động toàn hệ thống ngành Ngân hàng.
Công ty Điện lực Lào Cai chủ động bảo đảm điện phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai chủ động bảo đảm điện phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất năm, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập cùng các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.
Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có giám đốc mới

Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có giám đốc mới

Ngày 12/5/2026, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 1118/QĐ-BGDĐT ngày 11/5/2026 bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Quang Hùng giữ chức vụ Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH).
Phú Thọ: Hai trẻ tử vong do đuối nước tại công trường dự án

Phú Thọ: Hai trẻ tử vong do đuối nước tại công trường dự án

Khoảng 18h20 ngày 12/5, tại công trường dự án khu nhà ở nông thôn mới Cao Xá, xã Bản Nguyên, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai trẻ nhỏ tử vong.
Thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội có nắng nóng từ hôm nay

Thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội có nắng nóng từ hôm nay

Thời tiết hôm nay 13/5, Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng diện rộng, Nam Trung Bộ trời nắng mạnh; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, miền Đông có nơi gay gắt, chiều tối có mưa dông.
Khám sức khỏe miễn phí toàn dân từ năm 2026: Người dân được khám gì, ai được ưu tiên?

Khám sức khỏe miễn phí toàn dân từ năm 2026: Người dân được khám gì, ai được ưu tiên?

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chuyên môn về khám sức khỏe miễn phí định kỳ cho người dân trên toàn quốc, cụ thể hóa chủ trương tại Chỉ thị 17 của Chính phủ về tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí hằng năm.