Thứ bảy 30/05/2026 00:44
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2025

16/01/2025 17:18
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương chuẩn bị kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông, ứng phó hiệu quả với ùn tắc và tai nạn trong dịp Tết Nguyên đán 2025.
Thủ tướng: Hà Nội, Đồng bằng sông Hồng cần đột phá tăng trưởng 2 con số và cấp bách xử lý ô nhiễm Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong Quý II/2025
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2025
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2025

Với nhu cầu đi lại tăng cao và những thách thức từ tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2025, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương chuẩn bị những phương án cần thiết để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp lễ Tết.

Công điện số 4/CĐ-TTg, được ký ngày 16/1/2025, nhấn mạnh những yêu cầu cấp bách về việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trước tình hình giao thông dự báo sẽ gia tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025.

Với xu hướng di chuyển tăng vọt trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng chủ động trong việc ứng phó với tình hình giao thông phức tạp. Đặc biệt, phải đảm bảo xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trật tự giao thông, những vấn đề có thể gây ùn tắc và tai nạn, bảo vệ an toàn cho người dân.

Công điện cũng nhấn mạnh rằng các bộ, ngành và địa phương cần có kế hoạch chi tiết về việc ứng phó với tình trạng giao thông hỗn loạn trong những ngày cao điểm, nhất là khi lưu lượng người và phương tiện di chuyển tăng mạnh, tạo áp lực lên hệ thống giao thông công cộng và hạ tầng giao thông hiện tại.

Một trong những biện pháp quan trọng được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là tăng cường lực lượng chức năng và trang bị phương tiện, vật tư y tế để sẵn sàng hỗ trợ cứu hộ và cấp cứu kịp thời nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông. Việc giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong dịp Tết là ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền về an toàn giao thông, đặc biệt là tại các tuyến đường cao tốc, nơi có mật độ giao thông cao. Những chiến dịch tuyên truyền này sẽ tập trung vào việc phổ biến các quy định pháp luật, hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện đúng quy trình để tránh vi phạm và tai nạn.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương lập kế hoạch chi tiết về các biện pháp ứng phó, phân công trách nhiệm rõ ràng và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực cần thiết. Mỗi địa phương cần có những chỉ tiêu cụ thể để đánh giá hiệu quả của công tác bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp cụ thể, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải giám sát, đôn đốc và tổng kết, đánh giá tình hình giao thông trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Các báo cáo nhanh phải được gửi trước 14h mỗi ngày và báo cáo tổng hợp kết quả công tác đảm bảo an toàn giao thông trong suốt kỳ nghỉ sẽ được gửi trước 14h ngày 2/2/2025.

Tại các tỉnh, thành phố lớn, các cơ quan chức năng cần triển khai các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình giao thông, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm giao thông phổ biến như vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, và đặc biệt là việc sử dụng rượu bia khi lái xe.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường các đợt ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm nhằm giữ gìn trật tự giao thông trong suốt dịp lễ Tết. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cần chú trọng đến việc bố trí lực lượng tại các điểm có nguy cơ ùn tắc cao, như các trạm thu phí, các tuyến đường vào thành phố và các điểm giao cắt trọng yếu.

Tin bài khác
Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 1/6

Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 1/6

Liên quan đến cơ sở sản xuất phân vi sinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân thôn 4, xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk (như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã phản ánh ngày 20/5/2026), mới đây, UBND xã Dray Bhăng đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hòa Phú phải di dời toàn bộ nguyên liệu làm phân vi sinh hiện có tại bãi tập kết ở thôn 4 xã này, bàn giao lại mặt bằng cho Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur trước ngày 10/6/2026.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026, lực lượng chức năng đã xử lý gần 3.700 cơ sở vi phạm, thu giữ hàng chục tấn thực phẩm bẩn và chuyển 17 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.
Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Giữa vùng quê trù phú của xã Nguyễn Du, tỉnh Hưng Yên, thôn Cẩn Du hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới với những tuyến đường khang trang, những cánh đồng xanh ngát, những công trình văn hóa được gìn giữ và một tương lai rộng mở từ quy hoạch phát triển đồng bộ. Không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của bao thế hệ, Cẩn Du còn đang trở thành miền đất hứa cho những người con xa quê mong muốn trở về lập nghiệp, đầu tư và chung tay xây dựng quê hương.
Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Nhiều doanh nghiệp uy tín đã chung tay cùng Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trao học bổng, hỗ trợ bệnh nhi và khám sàng lọc tim bẩm sinh, thắp sáng hy vọng cho trẻ em khó khăn Thủ đô.
Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ ngày 1/7, nhiều người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8% theo quy định mới của Chính phủ.
Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Từ năm 2026, ngày 31/5 hằng năm được xác định là Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí. Đây không chỉ là một dấu mốc mang ý nghĩa tuyên truyền mà còn hướng tới xây dựng văn hóa tiết kiệm trong toàn xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững.
14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

Herbalife Việt Nam vừa công bố chương trình tài trợ sản phẩm dinh dưỡng cho 120 vận động viên thành tích cao và 30 vận động viên người khuyết tật xuất sắc trong năm 2026. Đây là năm thứ 14 liên tiếp doanh nghiệp đồng hành cùng thể thao Việt Nam thông qua hợp tác với Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Paralympic Việt Nam.
Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội dự kiến bắt đầu thu phí phương tiện cơ giới vào khu vực vành đai 1 từ năm 2028, sau đó mở rộng đến vành đai 2 và vành đai 3 nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố.
WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

Tổ chức Khí tượng thế giới - WMO cảnh báo nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng tiếp tục vượt các ngưỡng nguy hiểm trong 5 năm tới, với nguy cơ xuất hiện thêm nhiều năm nóng kỷ lục do tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino.
Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5, Hà Nội ngày 1/6 có nắng nóng; Bắc Trung Bộ chiều nay có mưa dông, Nam Trung Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cảnh báo mưa dông mạnh kéo dài nhiều ngày tới.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng hàng loạt tuyến buýt sông mới

TP. Hồ Chí Minh mở rộng hàng loạt tuyến buýt sông mới

Nhằm giảm ùn tắc, mở rộng không gian đô thị và khai thác lợi thế sông nước đặc trưng của thành phố, theo định hướng giai đoạn 2026–2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ mở rộng mạng lưới giao thông công cộng đường thủy với nhiều tuyến buýt sông mới, kết nối trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và địa phương lân cận.
Sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt kiểm dịch y tế, chủ động ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt kiểm dịch y tế, chủ động ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng cường triển khai các biện pháp kiểm dịch y tế, giám sát hành khách nhập cảnh và phối hợp xử lý ca nghi nhiễm Ebola nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động hàng không và sức khỏe cộng đồng.
Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính cho biết đã có Công văn số 1314 gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đề nghị phối hợp xử lý, gỡ bỏ các website và trang thông tin giả mạo cơ quan này trên không gian mạng.
VISSAN giới thiệu “chuỗi thực phẩm an toàn” đến các trường học

VISSAN giới thiệu “chuỗi thực phẩm an toàn” đến các trường học

Gần đây, các vụ ngộ độc thực phẩm học đường diễn ra tại nhiều tỉnh thành, đã khiến các ngành chức năng vào cuộc. Từ thực tế đó, VISSAN mong muốn cùng chính quyền chăm lo sức khỏe học đường nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung.
Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội xây dựng cơ chế hạn chế phương tiện cá nhân, kết hợp thu phí và công nghệ nhằm giảm ùn tắc, cải thiện môi trường và thúc đẩy hệ thống giao thông xanh, thông minh.