Thứ năm 09/07/2026 01:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech

20/01/2025 09:05
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, tối 19/1 theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự chương trình Xuân Quê hương 2025 và chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Czech.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân tham dự chương trình Xuân Quê hương 2025 và chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Czech - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân tham dự chương trình Xuân Quê hương 2025 và chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Czech - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Czech phối hợp với Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Czech tổ chức.

Tại chương trình, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình hoạt động của Liên hiệp Hội trong năm 2024.

Ông Thắng nhấn mạnh mặc dù cộng đồng gặp nhiều khó khăn, nhưng Liên hiệp Hội thông qua các hội thành viên của mình vẫn luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, ngày càng khẳng định vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước châu Âu với Việt Nam, đồng thời có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng và hướng về quê hương, đất nước.

Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Czech được đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao trực tiếp đến tham dự chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Czech được đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao trực tiếp đến tham dự chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Thắng bày tỏ mong muốn, Liên hiệp Hội tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia đóng góp tích cực hơn nữa vào phát triển kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - kỹ thuật, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số để góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Ông Trần Văn Đang, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Czech báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình cộng đồng và hoạt động của Liên hiệp Hội trong năm 2024; nhấn mạnh với sự hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, cộng đồng được tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa, gắn kết với cội nguồn.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Czech luôn là cộng đồng tiên phong trong các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Với những thành tích đó, Liên hiệp Hội đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.

Thủ tướng vui mừng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech và các hội đoàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng vui mừng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech và các hội đoàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cộng đồng mong muốn được Đảng, Nhà nước quan tâm tới nguyện vọng tha thiết của bà con về việc trở lại quốc tịch Việt Nam và tiếp tục có những hình thức khen thưởng, động viên kiều bào và các hội đoàn.

Đại sứ Việt Nam tại Czech Dương Hoài Nam nhấn mạnh đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Czech được đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao trực tiếp đến tham dự chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng. Đại sứ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về kết quả quan hệ song phương Việt Nam – Czech trong năm 2024; cho biết, trong những thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt tại Czech.

Trong không khí sum họp, đoàn viên, Thủ tướng Chính phủ ân cần hỏi thăm tình hình cộng đồng; bày tỏ tự hào về những nỗ lực bền bỉ của cộng đồng trong việc khẳng định vị thế ở xã hội sở tại; vui mừng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech và các hội đoàn trong việc phát triển kinh tế - xã hội sở tại, là cầu nối vững chắc trong mối quan hệ Việt Nam – Czech và có nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Thủ tướng vui mừng thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Czech việc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định chọn Praha là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở nước ngoài lần đầu tiên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng vui mừng thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Czech việc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định chọn Praha là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở nước ngoài lần đầu tiên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng thông tin tới bà con về tình hình hình trong nước; cho biết vượt lên trên những khó khăn, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng GDP năm 2024 đạt 7,09%, quy mô GDP đạt 476 tỷ USD, thuộc nhóm 35 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các cân đối lớn được bảo đảm.

Về đối ngoại, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia trên thế giới, có quan hệ Đối tác chiến lược, Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược toàn diện với 32 nước, trong đó có tất cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và quốc tế. Chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, quốc phòng được bảo đảm; tiềm lực quốc phòng được tăng cường. Trong những thành tựu của đất nước, có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - "bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam".

Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech
Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech

Thủ tướng cho biết năm 2025 là năm có nhiều ngày lễ lớn của đất nước, là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV; đồng thời cả nước sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra. Thủ tướng mong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Czech nói riêng và cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu nói chung luôn đồng hành cùng đất nước, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và năm 2045.

Nhân dịp này, Thủ tướng vui mừng thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Czech việc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định chọn Praha là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở nước ngoài lần đầu tiên; thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao đối với những thành tích và đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech.

Trước đó, tối ngày 18/1 (theo giờ địa phương), trong cuộc gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Czech, kiều bào đã nêu kiến nghị và Thủ tướng cho biết sẽ trao đổi ngay với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về nội dung liên quan tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở nước ngoài.

Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech

Thủ tướng mong bà con tuân thủ tốt luật pháp sở tại, luôn đoàn kết, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau, phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "tình dân tộc, nghĩa đồng bào", nhất là trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Thủ tướng tin tưởng bà con tiếp tục hội nhập sâu rộng, khẳng định vai trò, vị thế trong xã hội sở tại; nhấn mạnh, cộng đồng là một trong 14 dân tộc thiểu số của sở tại, nhưng không thiểu số về chất và lượng, luôn tự hào và xứng đáng là con Lạc, cháu Hồng.

Hòa chung vào những khúc ca mùa Xuân rộn ràng do kiều bào tại Czech và các nghệ sĩ trong nước biểu diễn, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đã nâng ly, gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Czech./.

Theo baochinhphu.vn
Tin bài khác
Chủ tịch Quốc hội: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu chậm làm luật

Chủ tịch Quốc hội: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu chậm làm luật

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 8/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật, tuyệt đối không để chậm tiến độ, lùi hoặc rút các dự án luật vì nguyên nhân chủ quan. Đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu nếu không bảo đảm chất lượng và tiến độ hồ sơ trình Quốc hội.
Củng cố tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Bài học từ mô hình đảng bộ doanh nghiệp cấp xã

Củng cố tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Bài học từ mô hình đảng bộ doanh nghiệp cấp xã

Việc nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nhất là các đảng bộ doanh nghiệp cấp xã, không chỉ là yêu cầu cấp thiết về mặt tổ chức mà còn là giải pháp then chốt để đồng hành, kiến tạo và thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân trở thành lực lượng nòng cốt của nền kinh tế trong giai đoạn mới theo đúng tinh thần Quy định số 20-QĐ/TW, ngày 8-4-2026 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV về thi hành Điều lệ Đảng và Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 19-5-2026 về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựngTrần Hồng Minh nhấn mạnh khối lượng công việc lớn đã hoàn thành, tạo nền tảng quan trọng để ngành xây dựng bứt tốc, tăng giải ngân và thúc đẩy phát triển hạ tầng trong 6 tháng cuối năm.
Quốc hội khảo sát tại xã Mậu A, hoàn thiện chính sách tạo đột phá phát triển giáo dục

Quốc hội khảo sát tại xã Mậu A, hoàn thiện chính sách tạo đột phá phát triển giáo dục

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do ông Triệu Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A (tỉnh Lào Cai) để khảo sát tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Chuyến khảo sát không chỉ ghi nhận những kết quả đạt được mà còn lắng nghe các kiến nghị từ cơ sở để tiếp tục hoàn thiện chính sách giáo dục trong giai đoạn mới.
Tây Ninh an táng 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện

Tây Ninh an táng 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện

Lễ truy điệu và an táng 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia được tổ chức trang nghiêm tại Tây Ninh với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc. Sự kiện tiếp tục khẳng định truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tri ân các Anh hùng liệt sĩ và quyết tâm tìm kiếm, hồi hương đồng đội còn nằm lại trên đất bạn.
Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội thông qua nhiều nội dung về tổ chức bộ máy và chuyển đổi số

Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội thông qua nhiều nội dung về tổ chức bộ máy và chuyển đổi số

Sáng 6/7, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội đã xem xét, thống nhất nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thành lập Bộ phận Nghiên cứu chuyên đề trực thuộc Đảng ủy Quốc hội và thông qua chủ trương thành lập Cục Chuyển đổi số thuộc Văn phòng Quốc hội.
Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, triển khai 4 thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, triển khai 4 thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính (TTHC) của Đảng trên môi trường điện tử trong toàn Đảng bộ.
Thành phố mang tên Bác – 50 năm viết tiếp khát vọng Việt Nam

Thành phố mang tên Bác – 50 năm viết tiếp khát vọng Việt Nam

Ngày 2/7/1976, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất quyết định đặt tên Thành phố Sài Gòn - Gia Định là Thành phố Hồ Chí Minh. Đó không chỉ là một quyết định hành chính, mà còn là sự gửi gắm niềm tin của cả dân tộc đối với đô thị lớn nhất nước sau ngày thống nhất.
Lễ kỷ niệm 50 năm TP. Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Bác: Khơi dậy khát vọng xây dựng đô thị toàn cầu trong kỷ nguyên mới

Lễ kỷ niệm 50 năm TP. Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Bác: Khơi dậy khát vọng xây dựng đô thị toàn cầu trong kỷ nguyên mới

Ngày 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Một năm kiến tạo điểm tựa: Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Một năm kiến tạo điểm tựa: Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Đúng một năm kể từ ngày thành lập, Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đã từng bước khẳng định vai trò hạt nhân chính trị trong cộng đồng doanh nghiệp. Điều đáng ghi nhận không chỉ là sự lớn mạnh về tổ chức hay những con số tăng trưởng trong sản xuất, kinh doanh, mà còn là sự hình thành một mô hình hoạt động gắn công tác xây dựng Đảng với phát triển doanh nghiệp, lấy người lao động làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo. Dấu mốc một năm vì thế không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đã qua, mà còn mở ra kỳ vọng về một mô hình tổ chức Đảng đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng giữ vai trò Trưởng Ban Chỉ đạo, cùng hệ thống Phó Trưởng Ban và các Ủy viên là lãnh đạo nhiều bộ, ngành trung ương.
TS. Nguyễn Văn Thân: Vinasme kiến nghị 7 nội dung để "cởi trói" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân: Vinasme kiến nghị 7 nội dung để "cởi trói" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cùng hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt với những rào cản về thuế, vốn, tín dụng và cơ hội tiếp cận thị trường. Trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế, TS. Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), đã kiến nghị 7 nhóm giải pháp mang tính đột phá với Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội.
Lâm Đồng: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lâm Đồng: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 1/7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Năm 2026 hoàn thành sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn

Năm 2026 hoàn thành sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cho biết Chính phủ sẽ nghiên cứu, hướng dẫn việc tiếp tục sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đáp ứng tiêu chuẩn, bảo đảm phù hợp với đặc thù từng địa phương và phấn đấu hoàn thành trong năm 2026, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Sở Xây dựng Đắk Lắk có giám đốc mới

Sở Xây dựng Đắk Lắk có giám đốc mới

Ông Hồ Quang Đệ, Tỉnh ủy viên, Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk.