Chủ nhật 14/06/2026 06:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech

20/01/2025 09:05
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, tối 19/1 theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự chương trình Xuân Quê hương 2025 và chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Czech.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân tham dự chương trình Xuân Quê hương 2025 và chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Czech - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân tham dự chương trình Xuân Quê hương 2025 và chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Czech - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Czech phối hợp với Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Czech tổ chức.

Tại chương trình, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình hoạt động của Liên hiệp Hội trong năm 2024.

Ông Thắng nhấn mạnh mặc dù cộng đồng gặp nhiều khó khăn, nhưng Liên hiệp Hội thông qua các hội thành viên của mình vẫn luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, ngày càng khẳng định vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước châu Âu với Việt Nam, đồng thời có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng và hướng về quê hương, đất nước.

Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Czech được đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao trực tiếp đến tham dự chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Czech được đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao trực tiếp đến tham dự chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Thắng bày tỏ mong muốn, Liên hiệp Hội tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia đóng góp tích cực hơn nữa vào phát triển kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - kỹ thuật, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số để góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Ông Trần Văn Đang, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Czech báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình cộng đồng và hoạt động của Liên hiệp Hội trong năm 2024; nhấn mạnh với sự hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, cộng đồng được tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa, gắn kết với cội nguồn.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Czech luôn là cộng đồng tiên phong trong các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Với những thành tích đó, Liên hiệp Hội đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.

Thủ tướng vui mừng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech và các hội đoàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng vui mừng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech và các hội đoàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cộng đồng mong muốn được Đảng, Nhà nước quan tâm tới nguyện vọng tha thiết của bà con về việc trở lại quốc tịch Việt Nam và tiếp tục có những hình thức khen thưởng, động viên kiều bào và các hội đoàn.

Đại sứ Việt Nam tại Czech Dương Hoài Nam nhấn mạnh đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Czech được đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao trực tiếp đến tham dự chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng. Đại sứ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về kết quả quan hệ song phương Việt Nam – Czech trong năm 2024; cho biết, trong những thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt tại Czech.

Trong không khí sum họp, đoàn viên, Thủ tướng Chính phủ ân cần hỏi thăm tình hình cộng đồng; bày tỏ tự hào về những nỗ lực bền bỉ của cộng đồng trong việc khẳng định vị thế ở xã hội sở tại; vui mừng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech và các hội đoàn trong việc phát triển kinh tế - xã hội sở tại, là cầu nối vững chắc trong mối quan hệ Việt Nam – Czech và có nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Thủ tướng vui mừng thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Czech việc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định chọn Praha là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở nước ngoài lần đầu tiên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng vui mừng thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Czech việc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định chọn Praha là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở nước ngoài lần đầu tiên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng thông tin tới bà con về tình hình hình trong nước; cho biết vượt lên trên những khó khăn, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng GDP năm 2024 đạt 7,09%, quy mô GDP đạt 476 tỷ USD, thuộc nhóm 35 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các cân đối lớn được bảo đảm.

Về đối ngoại, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia trên thế giới, có quan hệ Đối tác chiến lược, Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược toàn diện với 32 nước, trong đó có tất cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và quốc tế. Chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, quốc phòng được bảo đảm; tiềm lực quốc phòng được tăng cường. Trong những thành tựu của đất nước, có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - "bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam".

Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech
Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech

Thủ tướng cho biết năm 2025 là năm có nhiều ngày lễ lớn của đất nước, là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV; đồng thời cả nước sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra. Thủ tướng mong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Czech nói riêng và cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu nói chung luôn đồng hành cùng đất nước, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và năm 2045.

Nhân dịp này, Thủ tướng vui mừng thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Czech việc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định chọn Praha là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở nước ngoài lần đầu tiên; thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao đối với những thành tích và đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech.

Trước đó, tối ngày 18/1 (theo giờ địa phương), trong cuộc gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Czech, kiều bào đã nêu kiến nghị và Thủ tướng cho biết sẽ trao đổi ngay với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về nội dung liên quan tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở nước ngoài.

Thủ tướng thông báo tin vui đặc biệt với kiều bào tại Czech

Thủ tướng mong bà con tuân thủ tốt luật pháp sở tại, luôn đoàn kết, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau, phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "tình dân tộc, nghĩa đồng bào", nhất là trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Thủ tướng tin tưởng bà con tiếp tục hội nhập sâu rộng, khẳng định vai trò, vị thế trong xã hội sở tại; nhấn mạnh, cộng đồng là một trong 14 dân tộc thiểu số của sở tại, nhưng không thiểu số về chất và lượng, luôn tự hào và xứng đáng là con Lạc, cháu Hồng.

Hòa chung vào những khúc ca mùa Xuân rộn ràng do kiều bào tại Czech và các nghệ sĩ trong nước biểu diễn, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đã nâng ly, gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Czech./.

Theo baochinhphu.vn
Tin bài khác
Từ thành viên đến vai trò "kiến tạo nghị trình" dẫn dắt ASEAN của Việt Nam

Từ thành viên đến vai trò "kiến tạo nghị trình" dẫn dắt ASEAN của Việt Nam

Thành công của Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ 3 không chỉ dừng lại ở một sự kiện ngoại giao. Qua lăng kính của giới quan sát và các chính khách quốc tế, đây là lời khẳng định đanh thép về vai trò kiến tạo và năng lực định hình chương trình nghị sự chiến lược của Việt Nam trong một kỷ nguyên biến động.
HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp chuyên đề, xem xét 55 nghị quyết triển khai Luật Thủ đô 2026

HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp chuyên đề, xem xét 55 nghị quyết triển khai Luật Thủ đô 2026

Sáng 12/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVII khai mạc kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định nhiều cơ chế, chính sách quan trọng phục vụ phát triển Thủ đô. Điểm nhấn của kỳ họp là việc thảo luận, thông qua 55 dự thảo nghị quyết, phần lớn nhằm cụ thể hóa các quy định của Luật Thủ đô năm 2026 trước thời điểm luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Thành lập Hội đồng Khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2026-2031

Thành lập Hội đồng Khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2026-2031

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết nghị thành lập Hội đồng Khoa học nhiệm kỳ 2026-2031 nhằm tăng cường hoạt động tư vấn, phản biện và tham mưu về công tác nghiên cứu khoa học phục vụ hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. TS Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội được phân công giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải mở rộng không gian phát triển và nâng cao vị thế đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải mở rộng không gian phát triển và nâng cao vị thế đất nước

Sáng 11/6, tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TW về đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc giữ vững môi trường hòa bình, huy động nguồn lực bên ngoài và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối hạ tầng, mở rộng không gian phát triển chung

Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối hạ tầng, mở rộng không gian phát triển chung

Hai Phó Thủ tướng Việt Nam - Campuchia đã trao đổi nhiều định hướng hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư, kết nối hạ tầng và logistics, đồng thời tăng cường phối hợp trong ASEAN và các cơ chế hợp tác Mekong trước những biến động của khu vực và thế giới.
Hội thảo cấp quốc gia bàn giải pháp xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa

Hội thảo cấp quốc gia bàn giải pháp xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa

Ngày 10/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Xây dựng thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh Lào Cai”.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung trọng tâm về tư pháp, ngân sách và giám sát

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung trọng tâm về tư pháp, ngân sách và giám sát

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng xây dựng chính sách, giám sát và quản lý tài sản công. Phiên họp sẽ xem xét, quyết định 7 nội dung quan trọng liên quan đến tư pháp, tài chính - ngân sách, công tác dân nguyện và tổ chức bộ máy tham mưu của Quốc hội.
Hoa Kỳ khẳng định coi trọng Việt Nam và ASEAN trong chiến lược hợp tác khu vực

Hoa Kỳ khẳng định coi trọng Việt Nam và ASEAN trong chiến lược hợp tác khu vực

Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Christopher Landau tái khẳng định cam kết lâu dài của Washington đối với Việt Nam và ASEAN, đồng thời nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, năng lượng, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và tăng trưởng bền vững trong khu vực.
Kiện toàn Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch

Kiện toàn Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1021/QĐ-TTg kiện toàn Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững. Theo quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng, tiếp tục tăng cường vai trò điều phối liên ngành trong triển khai các mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện Chương trình nghị sự 2030 tại Việt Nam.
Tương lai ASEAN 2026: Kiến tạo không gian giao thương và liên minh kinh tế tự cường

Tương lai ASEAN 2026: Kiến tạo không gian giao thương và liên minh kinh tế tự cường

Sáng 9/6, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (AFF 2026) với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm" đã chính thức khai mạc. Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện chính trị kinh tế mang tầm vĩ mô này, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thông điệp mạnh mẽ: ASEAN không chỉ dừng lại ở vai trò tiếp nhận xu thế mà phải trở thành chủ thể tích cực tham gia định hình chuẩn mực mới của thời đại, mở ra cơ hội hợp tác phát triển kinh tế sâu rộng cho cộng đồng doanh nghiệp trong toàn khối.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công tác lý luận phải đi trước, dự báo và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công tác lý luận phải đi trước, dự báo và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển

Làm việc với Hội đồng Lý luận Trung ương về định hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu công tác lý luận phải chủ động đi trước thực tiễn, tập trung nghiên cứu những vấn đề mới của thời đại và các vấn đề cấp bách của đất nước, góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho hoạch định chủ trương, chính sách phát triển trong giai đoạn mới.
Việt Nam – Campuchia thúc đẩy hợp tác nghị viện, tăng cường kết nối hai nền kinh tế

Việt Nam – Campuchia thúc đẩy hợp tác nghị viện, tăng cường kết nối hai nền kinh tế

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Manet, lãnh đạo hai bên khẳng định quyết tâm làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia, trong đó hợp tác nghị viện được xác định là một trong những trụ cột quan trọng.
Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, nâng tầm vị thế dẫn dắt mới của Việt Nam

Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, nâng tầm vị thế dẫn dắt mới của Việt Nam

Sáng nay (9/6/2026), Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF 2026) bước vào phiên khai mạc chính thức tại Hà Nội. Nằm ở giao điểm lịch sử khi khối Đông Nam Á bước vào năm đầu tiên thực hiện Tầm nhìn 2045, sự kiện quy tụ dàn nguyên thủ quốc gia này là lời khẳng định đanh thép cho năng lực dẫn dắt cuộc chơi ngoại giao của Việt Nam ngay sau khi kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao.
Thanh Hóa: Ban Thường vụ Tỉnh ủy bổ nhiệm, tiếp nhận 4 cán bộ cấp sở, ngành

Thanh Hóa: Ban Thường vụ Tỉnh ủy bổ nhiệm, tiếp nhận 4 cán bộ cấp sở, ngành

Sáng 8/6, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Phong, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh cho 4 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Biển phải là không gian tăng trưởng mới của quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Biển phải là không gian tăng trưởng mới của quốc gia

Sáng 8/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về Đề án tổng kết Nghị quyết số 36-NQ/TW. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước nhấn mạnh yêu cầu phải thay đổi toàn diện tư duy, chuyển từ khai thác thô sang xây dựng mô hình quản trị biển hiện đại bằng dữ liệu số để khơi thông nguồn lực chiến lược cho đất nước.