Thủ tướng tham dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20

12:42 17/09/2023

Sáng17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham gia lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20 tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu bấm nút khai trương khu gian hàng Việt Nam tại CAEXPO. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu bấm nút khai trương khu gian hàng Việt Nam tại CAEXPO. Ảnh: VGP.

Thủ tướng đã phát biểu tại sự kiện này và sau đó dự khai trương khu gian hàng thương mại của Việt Nam tại hội chợ.

Việt Nam tiếp tục là nước tham gia có quy mô lớn nhất ASEAN tại CAEXPO với khoảng 200 gian hàng trên diện tích gần 5.000 m2. Nhiều sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu "Việt Nam chất lượng cao" đã thu hút sự quan tâm của khách tham quan và những người mua sắm. Các sản phẩm nổi bật như Vinamilk, TH True Milk, Thái Dương, cà phê Trung Nguyên, giày dép Bình Tiên, thực phẩm Vĩnh Tiến, nông sản thực phẩm Vĩnh Hiệp và nhiều sản phẩm, dịch vụ khác như nông sản, thực phẩm chế biến, du lịch, hàng tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm từ gỗ đã góp phần làm cho gian hàng Việt Nam trở thành điểm sáng tại hội chợ này.

Khi bấm nút khai trương khu gian hàng Việt Nam tại CAEXPO, Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện niềm vui không chỉ về quy mô tham gia của Việt Nam mà còn về lực lượng đông đảo của các doanh nghiệp tham gia hội chợ, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và hội thảo. Đặc biệt, nhiều giao dịch kinh tế đã được ký kết ngay tại hội chợ với chất lượng cao hơn so với các kỳ hội chợ trước đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý rằng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc đang phát triển rất mạnh mẽ và là nền tảng quan trọng để hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai nước. Mặc dù đã có những bước tiến tích cực, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp, bộ, ngành, và địa phương tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, và xây dựng thương hiệu mạnh. Điều này sẽ giúp hàng hóa Việt Nam có được sự chấp nhận và phổ biến hơn tại thị trường Trung Quốc - một trong những thị trường lớn nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ dân, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển và chất lượng hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng mong muốn thấy Việt Nam trở thành điểm trung chuyển hàng hóa quan trọng trong chuỗi cung ứng giữa ASEAN và Trung Quốc, tận dụng ưu thế địa lý để thúc đẩy thương mại và hợp tác kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực.

Trong thời gian tham quan các gian hàng trưng bày của Trung Quốc và các nước khác, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng về chất lượng và số lượng các sản phẩm được giới thiệu.

Cuối cùng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng quan hệ tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, một mối quan hệ "vừa là đồng chí, vừa là anh em," mong muốn nó sẽ luôn xanh tươi và bền vững, mang lại sự thịnh vượng chung cho cả hai quốc gia và nhân dân của họ, đồng thời góp phần vào sự hòa bình, hợp tác và phát triển khu vực và trên toàn thế giới.

PV