Thứ sáu 25/04/2025 09:10
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Thủ tướng phát lệnh khởi công Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

10/01/2021 14:10
Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng gồm 2 tổ máy, tổng vốn đầu tư hơn 9.220 tỷ đồng; khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ có sản lượng phát điện bình quân trên 488 triệu kWh/năm.

Sáng 10/1, Lễ khởi công Nhà máy Thuỷ điện (NMTĐ) Hoà Bình mở rộng đã diễn ra tại TP. Hoà Bình.

Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng là công trình công nghiệp thuộc nhóm A đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu phát lệnh khởi công Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu phát lệnh khởi công Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.

Đây là công trình cấp đặc biệt, được xây dựng trên dòng chính sông Đà, thuộc địa phận TP. Hòa Bình. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát lệnh khởi công Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.

Tại Lễ khởi công, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Trần Đình Nhân cho biết, NMTĐ Hòa Bình mở rộng có ý nghĩa rất quan trọng đối với hệ thống điện hiện nay.

Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng nằm bên bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình hiện tại; sẽ sử dụng chung các hạng mục hồ chứa, đập dâng, đập tràn với công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình hiện nay. Phần xây dựng mới bao gồm các hạng mục: kênh dẫn vào cửa lấy nước, cửa lấy nước, đường hầm dẫn nước, nhà máy.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 9.220 tỷ đồng, trong đó EVN tự thu xếp khoảng 30% và 70% còn lại bao gồm: nguồn vốn vay thương mại trong nước là 4.000 tỷ đồng do Ngân hàng Vietcombank thu xếp và vốn vay thương mại nước ngoài không có bảo lãnh chính phủ là 70 triệu EUR của Cơ quan phát triển Pháp (AfD).

Quy mô dự án gồm 2 tổ máy, mỗi tổ 240 MW = 480 MW; tuyến năng lượng gồm kênh dẫn vào cửa lấy nước, cửa lấy nước, đường hầm dẫn nước và nhà máy.

Gói thầu “Thi công xây lắp công trình thủy điện Hòa Bình mở rộng” là gói thầu lớn nhất của toàn bộ dự án có giá trị 3.100 tỷ đồng, do Liên danh nhà thầu là Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Công ty Cổ phần Xây dựng 47 – Công ty Cổ phần Lilama 10 thực hiện. Đây đều là những nhà thầu có kinh nghiệm trong xây dựng nhiều công trình thủy điện quan trọng.

Dự án sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành sẽ tăng khả năng phát công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện Quốc gia, tạo điều kiện khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hàng năm vào mùa lũ của Nhà máy thủy điện Hòa Bình hiện hữu để phát điện; Nâng cao khả năng điều tần, ổn định tần số của hệ thống điện quốc gia; góp phần giảm chi phí của hệ thống; Giảm cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Theo tiến độ dự kiến, tổ máy 1 của dự án sẽ phát điện vào quý III năm 2024, tổ máy 2 sẽ phát điện và hoàn thành công trình vào quý IV năm 2024. Sau khi hoàn thành, toàn bộ hai Nhà máy Thủy điện Hòa Bình cũ và mới có công suất 2400 MW.

Chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay, với khối lượng công việc lớn, nhiệm vụ đặt ra cho EVN, các nhà thầu và các cơ quan liên quan là rất nặng nề. “Do đó, cần nâng cao tinh thần đoàn kết, thi công dự án, đảm bảo đúng tiến độ, an toàn tuyệt đối dự án, đảm bảo phát triển bền vững, an toàn cho hạ du, không để bất cứ sự cố nào xảy ra”.

Đồng thời, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện đúng tiến độ, chất lượng chi tiết trong từng hạng mục. Đặc biệt, tỉnh Hòa Bình cần làm tốt giải phóng mặt bằng sớm, đảm bảo an ninh an toàn trên công trường cho các đơn vị thi công.Đại diện liên danh nhà thầu thi công dự án, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc - Tư lệnh Binh đoàn 12, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) cho hay, đây là công trình có ý nghĩa kinh tế-xã hội đặc biệt, quy mô và khối lượng công việc rất lớn, tiến độ hết sức khẩn trương, nhiều hạng mục thi công khó khăn phức tạp và theo yêu cầu kỹ thuật, công nghệ cao, vừa thi công vừa đảm bảo an toàn cho nhà máy đang vận hành khai thác và các công trình lân cận.

Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc cam kết với Thủ tướng Chính phủ, với EVN, các Bộ, ngành trung ương và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, sẽ tập trung nguồn lực con người, tài chính, thiết bị, tổ chức thi công chặt chẽ, khoa học, đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình; đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, để sớm hoàn thành công trình và đi vào vận hành khai thác”.

Cũng tại buổi lễ, ông Ngô Văn Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình bày tỏ quan điểm địa phương kỳ vọng vào mục tiêu dự án này, đồng thời cam kết có trách nhiệm tạo thuận lợi để thi công dự án.

Ông Ngô Văn Tuấn khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ các cơ quan thực hiện giải phóng mặt bằng; chỉ đạo các đơn vị, xác định rõ đây là công trình đặc biệt, do đó phải đảm bảo kỹ thuật, huy động thiết bị hiện đại nhất... đảm bảo tiến độ thi công, an toàn tuyệt đối và vệ sinh môi trường.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân nhấn mạnh: “Công trình NMTĐ Hòa Bình mở rộng có mục tiêu tăng hiệu quả sử dụng nguồn nước sông Đà, khai thác tối đa lượng nước xả thừa hàng năm vào mùa lũ của công trình hiện hữu, tăng công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện, tăng độ an toàn, ổn định và hiệu quả vận hành cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh nguồn điện năng lượng tái tạo đã chiếm tỉ trọng rất cao trong hệ thống điện”.

Trần Linh

Bài liên quan
Tin bài khác
Google tiếp tục cho phép các nhà quảng cáo theo dõi người dùng

Google tiếp tục cho phép các nhà quảng cáo theo dõi người dùng

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một thẩm phán liên bang tại Mỹ ra phán quyết rằng Google đang độc quyền bất hợp pháp trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.
Thương mại điện tử Việt Nam trước "cuộc đua sống còn" ngay tại sân nhà

Thương mại điện tử Việt Nam trước "cuộc đua sống còn" ngay tại sân nhà

Trong cuộc đua khốc liệt với các nền tảng thương mại điện tử nước ngoài, các doanh nghiệp nội địa đang phải gồng mình chịu các áp lực ngày một lớn về chi phí vận hành và hiệu quả kinh doanh.
SK Hynix vượt Samsung, trở thành nhà sản xuất DRAM số một thế giới

SK Hynix vượt Samsung, trở thành nhà sản xuất DRAM số một thế giới

Theo dữ liệu mới công bố từ Counterpoint Research, SK Hynix đã chiếm 36% thị phần DRAM toàn cầu trong quý I/2025, trong khi Samsung tụt xuống còn 34%.
Galaxy S25 Ultra giảm gần 10 triệu đồng chỉ sau 2 tháng mở bán

Galaxy S25 Ultra giảm gần 10 triệu đồng chỉ sau 2 tháng mở bán

Dù gặp nhiều áp lực về giá, Samsung Galaxy S25 Ultra vẫn là một trong những smartphone cao cấp nhất trên thị trường hiện nay với hiệu năng vượt trội.
Tính năng mua sắm trực tuyến trên ChatGPT có thể sắp xuất hiện

Tính năng mua sắm trực tuyến trên ChatGPT có thể sắp xuất hiện

Theo Gizchina và nhiều nguồn công nghệ, OpenAI đã âm thầm thử nghiệm tính năng mua sắm trực tuyến trên ChatGPT và chuẩn bị đưa vào triển khai chính thức.
EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD giữa sức ép từ ông Trump

EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD giữa sức ép từ ông Trump

EU tuyên phạt Apple và Meta tổng cộng 700 triệu euro vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, nhưng mức phạt “nhẹ tay” này được cho là nhằm tránh căng thẳng thương mại với Mỹ.
Rò rỉ thông tin về thời điểm ra mắt của iPhone 17e

Rò rỉ thông tin về thời điểm ra mắt của iPhone 17e

Nguồn tin từ MacRumors và AppleInsider cho biết, quá trình sản xuất thử nghiệm iPhone 17e có thể bắt đầu ngay từ tháng 8 năm nay nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ.
CEO Tim Cook lo ngại nguy cơ iPhone 17 chậm ra mắt vì thiếu vật liệu

CEO Tim Cook lo ngại nguy cơ iPhone 17 chậm ra mắt vì thiếu vật liệu

CEO Tim Cook được cho là đang “cực kỳ lo lắng” và phải liên tục làm việc với các đối tác trong chuỗi cung ứng để tìm phương án giải quyết nhằm ra mắt kịp thời iPhone 17.
OpenAI khẳng định sẵn sàng mua lại trình duyệt Chrome

OpenAI khẳng định sẵn sàng mua lại trình duyệt Chrome

Giám đốc sản phẩm ChatGPT của OpenAI, ông Nick Turley, cho biết công ty "quan tâm" đến việc mua lại trình duyệt Chrome nếu Google phải bán do yêu cầu pháp lý.
Vivo X200 Ultra ra mắt với cụm camera đột phá và ống kính tháo rời

Vivo X200 Ultra ra mắt với cụm camera đột phá và ống kính tháo rời

Vivo X200 Ultra được trang bị vi xử lý Snapdragon 8 Elite, đi kèm RAM LPDDR5X tùy chọn 12GB hoặc 16GB và bộ nhớ trong UFS 4.1 lên tới 1TB.
Tiết lộ về màu sắc mới của iPhone 17 Pro dự kiến ra mắt tháng 9

Tiết lộ về màu sắc mới của iPhone 17 Pro dự kiến ra mắt tháng 9

Trang Macrumors nhận xét màu mới của iPhone 17 Pro tương đồng với màu Macbook Air 2025, không quá đậm và có thể thay đổi sắc độ tùy theo điều kiện ánh sáng.
Meta gọi vốn từ Microsoft, Amazon để gánh chi phí phát triển AI

Meta gọi vốn từ Microsoft, Amazon để gánh chi phí phát triển AI

Theo các nguồn tin, Meta đã đề xuất nhiều hình thức nhằm thu hút đầu tư, bao gồm cả việc cho phép đối tác tham gia phát triển các tính năng mới cho Llama.
Google bị kiện vì lạm dụng AI củng cố thế độc quyền công cụ tìm kiếm

Google bị kiện vì lạm dụng AI củng cố thế độc quyền công cụ tìm kiếm

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Google cần bị buộc bán trình duyệt Chrome và thực hiện hàng loạt biện pháp khác nhằm phá vỡ thế độc quyền, từ đó khôi phục sự cạnh tranh công bằng trên thị trường tìm kiếm.
Samsung và LG kiện Chính phủ Ấn Độ vì chính sách tái chế rác thải điện tử mới

Samsung và LG kiện Chính phủ Ấn Độ vì chính sách tái chế rác thải điện tử mới

Samsung và LG cho rằng chính sách này không những không hiệu quả mà còn khiến chi phí tái chế tăng gấp ba lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh.
Rủi ro đằng sau trào lưu đoán vị trí qua ảnh chụp bằng ChatGPT

Rủi ro đằng sau trào lưu đoán vị trí qua ảnh chụp bằng ChatGPT

Với năng lực lý luận hình ảnh tinh vi, ChatGPT có thể phân tích những chi tiết nền mờ như bảng hiệu, góc cửa sổ hay bức tường phía sau để suy ra vị trí chụp.