Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ kiến nghị của TP.HCM về tỉ lệ ngân sách giữ lại

DNHN - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, TP.HCM tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước, thể hiện ở tỉ lệ đóng góp khoảng 22% GDP và khoảng 27% ngân sách cả nước. Thủ tướng ủng hộ tối đa kiến nghị của TP về đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách.

Ông Nguyễn Thành Phong -  Chủ tịch TP.HCM nêu, bên cạnh thuận lợi, TP đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, tác động lớn đến sự phát triển nhanh và bền vững của TP. Hệ thống giao thông kết nối liên vùng còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển cũng như vị thế là trung tâm liên kết nối Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Hạ tầng giao thông TP HCM bị quá tải, ảnh hướng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội
Hạ tầng giao thông TP HCM bị quá tải, ảnh hướng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh: Quang Đạo)

TP.HCM là địa phương có tỉ lệ đóng góp ngân sách lớn nhất nước (khoảng 27%) nhưng tỉ lệ tổng chi/tổng thu ngân sách trên địa bàn thấp nhất cả nước. Từ năm 2017, tỉ lệ phân chia nguồn thu cho ngân sách TP giảm từ 23% xuống còn 18%. Trong khi đó, nhu cầu vốn để chi đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và nhu cầu kinh phí để bảo đảm các chính sách, chế độ ngày càng tăng cao, gây áp lực lớn cho ngân sách TP. Việc cân đối chi đầu tư luôn là bài toán khó đối với TP, bởi công trình, dự án trọng điểm rất nhiều nhưng nguồn vốn thì rất hạn hẹp. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ hai từ phải sang) trao đổi với Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (thứ 3 từ trái sang) cùng các lãnh đạo TP HCM ngày 13-5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ ba từ phải sang) trao đổi với Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (thứ 3 từ trái sang) cùng các lãnh đạo TP HCM ngày 13-5. (Ảnh: Nguyễn Phan)

Để phát triển tốt mục tiêu phát triển kinh tế của TP trong thời gian tới, TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 5 nhóm vấn đề trọng tâm để TP có thể thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH . Đó là về phân cấp phân quyền, các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, đầu tư công trung hạn, cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức và quản lý đô thị. 

Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, TP.HCM tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước, được thể hiện ở tỉ lệ đóng góp khoảng 22% GDP và khoảng 27% ngân sách của cả nước. 

Thủ tướng ủng hộ tối đa kiến nghị của TP về đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách. Thủ tướng cũng khẳng định “ủng hộ tối đa” kiến nghị của Thành phố về điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách, vừa khuyến khích, vừa nâng cao trách nhiệm của Thành phố. Chính phủ phối hợp với TPHCM và các cơ quan liên quan đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. 

Với nguồn ngân sách tăng thêm, TP cần tập trung cho 3 đột phá chiến lược, ưu tiên tập trung cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm. Đối với việc phân cấp, phân quyền, việc nào mà TP HCM làm tốt hơn Chính phủ, tốt hơn các bộ, ngành thì sẵn sàng giao cho TP HCM. Đối với Nghị quyết 54, Thủ tướng yêu cầu TP HCM đánh giá kỹ hơn, những gì còn thiếu thì bổ sung; quan trọng nhất là Chính phủ sẽ tạo cơ chế, thể chế để TP HCM làm, tạo điều kiện cho TP phát huy tối đa không gian sáng tạo, Thủ tướng nhấn mạnh.

Quang Đạo

 

Tin liên quan