Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn cấp tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả bão số 10 Thủ tướng Chính phủ: Xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại, bất cập để chấm dứt khai thác IUU |
Ngày 8/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới tỉnh Thái Nguyên, tâm điểm của đợt mưa lũ lịch sử do hoàn lưu bão số 11 gây ra, để trực tiếp thị sát tình hình, thăm hỏi, động viên người dân và kiểm tra công tác ứng phó, cứu hộ của các lực lượng chức năng. Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với thảm họa thiên tai nghiêm trọng này.
Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 7/10, mưa to đến rất to đã trút xuống khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, với tổng lượng mưa nhiều nơi đạt 300 - 400mm, cá biệt có nơi vượt 560mm. Đặc biệt, tại Thái Nguyên, sông Cầu đã xuất hiện trận lũ đặc biệt lớn, với đỉnh lũ tại trạm Gia Bảy đạt 29,90m lúc 3h sáng 8/10, vượt mức lịch sử năm 2024 (28,81m). Trận lũ này đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, đặc biệt tại Thái Nguyên, đồng thời ảnh hưởng nặng nề tới Bắc Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng.
Tại Thái Nguyên, tình hình mưa lũ diễn biến hết sức phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, hạ tầng và sản xuất. Thống kê sơ bộ cho thấy, toàn tỉnh có 4 người chết, 2 người mất tích và 2 người bị thương. Số lượng nhà cửa bị thiệt hại lên tới 5.450 căn. Bên cạnh đó, nhiều khu vực xảy ra sạt lở đất, hàng loạt tuyến đường giao thông bị ngập lụt, chia cắt. Nhiều xã, phường và điểm dân cư như: Phan Đình Phùng, Gia Sàng, Tích Lương, Linh Sơn, Quan Triều, Phú Lương, Đồng Hỷ, An Khánh, Yên Trạch và hàng chục khu vực khác đã bị cô lập hoàn toàn.
![]() |
Trưa ngày 8/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có mặt tại tỉnh Thái Nguyên trực tiếp chỉ đạo ứng phó với hậu quả mưa lũ. |
Trước tình hình khẩn cấp, tỉnh Thái Nguyên, Quân khu 1, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân, an ninh trật tự cùng nhiều phương tiện chuyên dụng như xe ô tô, xuồng máy để thực hiện ứng phó, hỗ trợ người dân di dời tài sản, cứu hộ, cứu nạn. Nỗ lực tập thể này nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại và nhanh chóng tiếp cận các vùng bị cô lập.
Tại phường Phan Đình Phùng, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, Thủ tướng Chính phủ đã tận tay thăm hỏi, động viên người dân vùng thiên tai và các lực lượng làm nhiệm vụ. Người đứng đầu Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có người bị nạn, đồng thời chia sẻ với những đau thương, mất mát, khó khăn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân vùng bị thiên tai đang phải gánh chịu.
Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước thấu hiểu và chia sẻ sâu sắc với những mất mát, khó khăn này. Chính phủ đã chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp cấp thiết nhằm khắc phục nhanh nhất hậu quả mưa lũ và ổn định đời sống người dân. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thường trực Ban Bí thư và các công điện của Thủ tướng Chính phủ, đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân.
![]() |
![]() |
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, trao quà hỗ trợ người dân vùng lũ tại Thái Nguyên. |
Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống lũ theo cấp báo động. Trọng tâm là tập trung rà soát những khu vực bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán dân cư, nhất là người già, trẻ em, các đối tượng yếu thế, ra khỏi các khu vực nguy hiểm. Thủ tướng nhấn mạnh, phải bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân là trên hết, trước hết. Các lực lượng phải triển khai công tác hộ đê, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các sự cố ngay từ giờ đầu. Thủ tướng cũng yêu cầu bằng mọi biện pháp phải tiếp cận những nơi bị ngập sâu, chia cắt để kịp thời cứu trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, tuyệt đối không để người dân đói, khát.
Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con nhân dân đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau trong lúc khó khăn, vượt qua nỗi đau mất mát để sớm ổn định lại cuộc sống. Về lâu dài, Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các bộ ngành liên quan nghiên cứu đầu tư nâng cấp, gia cố các công trình, trong đó có hệ thống đê sông Cầu để ứng phó hiệu quả hơn với bão lũ, thiên tai, bảo vệ tốt hơn tính mạng, tài sản người dân.
Trước đó, vào ngày 8/10, Thủ tướng đã ký quyết định hỗ trợ khẩn cấp 140 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, tỉnh Thái Nguyên được hỗ trợ 50 tỷ đồng, Cao Bằng 30 tỷ đồng, Lạng Sơn 30 tỷ đồng và Bắc Ninh 30 tỷ đồng. Khoản hỗ trợ này nhằm kịp thời cứu trợ, hỗ trợ nhân dân và bước đầu khắc phục hậu quả mưa lũ. Những chỉ đạo quyết liệt và sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ là nguồn động viên to lớn, giúp chính quyền và nhân dân các tỉnh bị ảnh hưởng có thêm sức mạnh để vượt qua thảm họa thiên tai lịch sử này.