Thứ tư 17/06/2026 19:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải lớn mạnh hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải không ngừng lớn mạnh, tiên phong dẫn dắt trong ba đột phá chiến lược, đồng thời phát huy vai trò là lực kéo trong chuyển đổi số quốc gia, đổi mới công nghệ và sáng tạo.
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải tái cấu trúc và tập trung cho đầu tư phát triển

Sáng 15/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị làm việc với các Chủ tịch, Tổng giám đốc một số tập đoàn, tổng công ty Nhà nước tiêu biểu, hoạt động trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế. Hội nghị được tổ chức với chủ đề: “Doanh nghiệp Nhà nước tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng”. Tham dự còn có Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, lãnh đạo các bộ, ngành cùng đại diện 68 doanh nghiệp Nhà nước lớn của cả nước.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đây là cuộc làm việc thứ hai với khu vực doanh nghiệp Nhà nước trong thời gian ngắn, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với khu vực kinh tế này – lực lượng được xác định là “chủ đạo” trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải lớn mạnh hơn nữa
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải lớn mạnh hơn nữa. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh: Tình hình thế giới hiện nay biến động nhanh, phức tạp, khó lường, với những tác động đa chiều từ xung đột địa chính trị, cạnh tranh chiến lược, dịch bệnh, biến đổi khí hậu đến đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam – một nền kinh tế đang phát triển, độ mở lớn, quy mô còn khiêm tốn – càng dễ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc từ bên ngoài. Tuy nhiên, qua mỗi thách thức, đất nước lại vững vàng tiến lên, nhờ tinh thần đoàn kết toàn dân và vai trò không thể thay thế của khu vực doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng nhìn nhận, những khó khăn hiện tại – dù lớn – vẫn chưa bằng những giai đoạn cam go mà Việt Nam từng trải qua trong lịch sử như thời kỳ chiến tranh, bị bao vây cấm vận hay đỉnh điểm của đại dịch COVID-19. Chính trong gian khó, tinh thần tự lực, tự cường, ý chí vươn lên và khát vọng phát triển càng phải được khơi dậy mạnh mẽ, đặc biệt trong đội ngũ các doanh nghiệp Nhà nước – lực lượng tiên phong, gánh vác những nhiệm vụ chiến lược của nền kinh tế quốc gia.

Trước yêu cầu phát triển mới, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước không được phép đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế. Thủ tướng khẳng định, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, Việt Nam đang tập trung triển khai các chiến lược mang tính đột phá: từ phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, đến tái cấu trúc tổ chức bộ máy chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu quả và thích ứng tốt hơn với bối cảnh toàn cầu nhiều biến động.

Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 và hướng tới tăng trưởng hai con số trong các năm tiếp theo – một mục tiêu hoàn toàn khả thi nếu biết phát huy đúng thế mạnh: đó là nguồn lao động trẻ, dồi dào; vị trí địa lý chiến lược; tài nguyên thiên nhiên phong phú và truyền thống lịch sử - văn hóa lâu đời. Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định, yếu tố quyết định nhất vẫn là con người – đặc biệt là đội ngũ cán bộ trong doanh nghiệp Nhà nước. Bởi chính họ là người định hình chiến lược, tổ chức thực thi và là mắt xích trung tâm trong mọi chuyển động của doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải không ngừng lớn mạnh, tiên phong dẫn dắt trong ba đột phá chiến lược, đồng thời phát huy vai trò là lực kéo trong chuyển đổi số quốc gia, đổi mới công nghệ và sáng tạo. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng; tích cực khai thác thị trường nội địa và mở rộng thị trường quốc tế, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. "Chúng ta không thể phụ thuộc vào một thị trường, một sản phẩm, một động lực tăng trưởng", Thủ tướng nói.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành – một dự án hạ tầng chiến lược quốc gia; trong khi Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cần tăng tốc triển khai cao tốc Bến Lức – Long Thành, nhằm hoàn thiện kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, các doanh nghiệp Nhà nước cần thể hiện vai trò tiên phong không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động cụ thể, có sản phẩm, có kết quả, có trách nhiệm rõ ràng. Cần xác định rõ người chịu trách nhiệm, thời hạn hoàn thành, và quan trọng nhất là cam kết phối hợp hiệu quả giữa các doanh nghiệp Nhà nước với nhau và với doanh nghiệp tư nhân, để cùng “góp gió thành bão”, tạo nên sức mạnh cộng hưởng cho nền kinh tế.

Tin bài khác
Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Trước thực tế tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của nhiều dự án chưa đạt yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Các tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm trễ trong triển khai và giải ngân sẽ bị xem xét trách nhiệm khi đánh giá cán bộ định kỳ.
Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho hoạt động xây dựng, từ khâu thi công, nghiệm thu đến bảo trì và xử lý sự cố công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Chính sách dự kiến hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với quy mô khoảng 125.000 tỷ đồng.
Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Chính phủ thống nhất chủ trương không thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia như một quỹ độc lập. Thay vào đó, các nhiệm vụ phát triển AI sẽ được nghiên cứu lồng ghép vào các quỹ hiện hành nhằm tránh chồng chéo, tối ưu nguồn lực và tăng hiệu quả hỗ trợ đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Trước thực tế giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài còn thấp, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu thay đổi cách tiếp cận đối với nguồn vốn này, tập trung vào hiệu quả đầu tư, ưu tiên các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa và khả năng tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Có những khoảnh khắc trong lịch sử kinh tế chỉ xuất hiện một lần rồi vĩnh viễn khép lại. Nhật Bản đã nắm bắt vào thập niên 1960. Hàn Quốc đã chạm vào giữa làn sóng điện tử những năm 1980. Trung Quốc đã biến thành công xưởng của cả hành tinh trong ba mươi năm qua. Còn Việt Nam, ngay lúc này, có thể đang đứng trước khoảnh khắc của riêng mình, một khoảnh khắc mà nếu bỏ lỡ, có thể phải chờ thêm một thế hệ nữa mới quay lại. Vậy ai sẽ đứng đúng chỗ, đúng lúc, trong chuỗi giá trị của nền kinh tế số đang được viết lại từng ngày?
Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai -  Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, đồng thời bảo đảm an toàn kỹ thuật, giải phóng mặt bằng đồng bộ và chuẩn bị nguồn nhân lực vận hành hiệu quả.
Ưu tiên hoàn thiện thể chế tài chính, Bộ Tài chính "gánh" khối lượng lập pháp lớn

Ưu tiên hoàn thiện thể chế tài chính, Bộ Tài chính "gánh" khối lượng lập pháp lớn

Bộ Tài chính được giao 29 nhiệm vụ lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI, chiếm gần 20%, đặt ra yêu cầu cấp bách hoàn thiện thể chế tài chính nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Chính phủ khuyến khích tận dụng đất, đá thải trong khai thác, chế biến khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng

Chính phủ khuyến khích tận dụng đất, đá thải trong khai thác, chế biến khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 209/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xây dựng về quản lý vật liệu xây dựng. Điểm mới đáng chú ý của Nghị định 209/2026/NĐ-CP: Khuyến khích tận dụng đất, đá thải để sản xuất vật liệu xây dựng
Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành động lực tăng trưởng mới, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Australia theo hướng gắn nghiên cứu với thương mại hóa, tăng cường kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, công nghệ sinh học.
Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV xem xét, thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – bước đi chiến lược mở rộng dư địa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá mới.
Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2026.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Dự án cao tốc Đức Hòa – Mỹ An được đề xuất với hai phương án đầu tư, tổng vốn tối đa hơn 45.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối mạnh mẽ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.