Chủ nhật 19/07/2026 09:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải lớn mạnh hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải không ngừng lớn mạnh, tiên phong dẫn dắt trong ba đột phá chiến lược, đồng thời phát huy vai trò là lực kéo trong chuyển đổi số quốc gia, đổi mới công nghệ và sáng tạo.
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải tái cấu trúc và tập trung cho đầu tư phát triển

Sáng 15/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị làm việc với các Chủ tịch, Tổng giám đốc một số tập đoàn, tổng công ty Nhà nước tiêu biểu, hoạt động trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế. Hội nghị được tổ chức với chủ đề: “Doanh nghiệp Nhà nước tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng”. Tham dự còn có Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, lãnh đạo các bộ, ngành cùng đại diện 68 doanh nghiệp Nhà nước lớn của cả nước.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đây là cuộc làm việc thứ hai với khu vực doanh nghiệp Nhà nước trong thời gian ngắn, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với khu vực kinh tế này – lực lượng được xác định là “chủ đạo” trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải lớn mạnh hơn nữa
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải lớn mạnh hơn nữa. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh: Tình hình thế giới hiện nay biến động nhanh, phức tạp, khó lường, với những tác động đa chiều từ xung đột địa chính trị, cạnh tranh chiến lược, dịch bệnh, biến đổi khí hậu đến đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam – một nền kinh tế đang phát triển, độ mở lớn, quy mô còn khiêm tốn – càng dễ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc từ bên ngoài. Tuy nhiên, qua mỗi thách thức, đất nước lại vững vàng tiến lên, nhờ tinh thần đoàn kết toàn dân và vai trò không thể thay thế của khu vực doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng nhìn nhận, những khó khăn hiện tại – dù lớn – vẫn chưa bằng những giai đoạn cam go mà Việt Nam từng trải qua trong lịch sử như thời kỳ chiến tranh, bị bao vây cấm vận hay đỉnh điểm của đại dịch COVID-19. Chính trong gian khó, tinh thần tự lực, tự cường, ý chí vươn lên và khát vọng phát triển càng phải được khơi dậy mạnh mẽ, đặc biệt trong đội ngũ các doanh nghiệp Nhà nước – lực lượng tiên phong, gánh vác những nhiệm vụ chiến lược của nền kinh tế quốc gia.

Trước yêu cầu phát triển mới, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước không được phép đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế. Thủ tướng khẳng định, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, Việt Nam đang tập trung triển khai các chiến lược mang tính đột phá: từ phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, đến tái cấu trúc tổ chức bộ máy chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu quả và thích ứng tốt hơn với bối cảnh toàn cầu nhiều biến động.

Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 và hướng tới tăng trưởng hai con số trong các năm tiếp theo – một mục tiêu hoàn toàn khả thi nếu biết phát huy đúng thế mạnh: đó là nguồn lao động trẻ, dồi dào; vị trí địa lý chiến lược; tài nguyên thiên nhiên phong phú và truyền thống lịch sử - văn hóa lâu đời. Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định, yếu tố quyết định nhất vẫn là con người – đặc biệt là đội ngũ cán bộ trong doanh nghiệp Nhà nước. Bởi chính họ là người định hình chiến lược, tổ chức thực thi và là mắt xích trung tâm trong mọi chuyển động của doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải không ngừng lớn mạnh, tiên phong dẫn dắt trong ba đột phá chiến lược, đồng thời phát huy vai trò là lực kéo trong chuyển đổi số quốc gia, đổi mới công nghệ và sáng tạo. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng; tích cực khai thác thị trường nội địa và mở rộng thị trường quốc tế, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. "Chúng ta không thể phụ thuộc vào một thị trường, một sản phẩm, một động lực tăng trưởng", Thủ tướng nói.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành – một dự án hạ tầng chiến lược quốc gia; trong khi Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cần tăng tốc triển khai cao tốc Bến Lức – Long Thành, nhằm hoàn thiện kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, các doanh nghiệp Nhà nước cần thể hiện vai trò tiên phong không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động cụ thể, có sản phẩm, có kết quả, có trách nhiệm rõ ràng. Cần xác định rõ người chịu trách nhiệm, thời hạn hoàn thành, và quan trọng nhất là cam kết phối hợp hiệu quả giữa các doanh nghiệp Nhà nước với nhau và với doanh nghiệp tư nhân, để cùng “góp gió thành bão”, tạo nên sức mạnh cộng hưởng cho nền kinh tế.

Tin bài khác
Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Kiến nghị bổ sung loại hình "doanh nghiệp cá thể do một người làm chủ" ngay trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 18/7. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, mở rộng khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ và tạo thêm động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nhận diện những rào cản gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ đối thoại sang hành động. Thủ tướng yêu cầu các ộ, ngành giải quyết đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp, công khai kết quả xử lý và không để tồn tại tình trạng né tránh trách nhiệm trong thực thi.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu doanh nghiệp thẳng thắn chỉ rõ khó khăn, cam kết xử lý đến cùng các điểm nghẽn về thể chế, vốn, đất đai và thị trường, tạo môi trường đầu tư minh bạch để thúc đẩy tăng trưởng hai con số.
Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam năm 2026 cho thấy sức chống chịu của khu vực tư nhân tiếp tục được củng cố, doanh nghiệp FDI tăng nhanh, trong khi môi trường kinh doanh đang bước vào giai đoạn cải cách mạnh để hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Cơ chế chấp nhận rủi ro được kỳ vọng tạo bước đột phá cho nghiên cứu khoa học, nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện quy định về tài chính, nghiệm thu và miễn trừ trách nhiệm đối với các thất bại khách quan.
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.
Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các tỉnh, thành phố đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 104/2026/NĐ-CP nhằm phục vụ công tác rà soát, hoàn thiện chính sách về ngân sách nhà nước.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai tham quan 79 gian hàng OCOP và sản phẩm đặc trưng trước Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026.
Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Trước sức ép tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe, nông nghiệp Việt Nam buộc tái cấu trúc theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ, nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu bền vững.
Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Hai dự án hạ tầng giao thông chiến lược gồm đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp không thường lệ. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra yêu cầu tiếp tục rà soát quy mô, nguồn vốn, hướng tuyến và hiệu quả đầu tư nhằm tránh lãng phí, bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động đang đứng trước nhiều yêu cầu mới, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhấn mạnh cần đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý, đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu lao động và sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động theo hướng bao phủ cả khu vực lao động phi chính thức.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường; đồng thời mở rộng phối hợp về phát triển hạ tầng thủy lợi, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và đầu tư chế biến nông sản.
Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng tốc thi công, xử lý nhà đầu tư chậm trễ nhằm hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng giao thông.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8%, mức cao nhất 390.000 đồng, phản ánh cải thiện kinh tế nhưng vẫn đặt áp lực lên doanh nghiệp.
Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều địa phương tăng trưởng tích cực nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra. Áp lực hoàn thành mục tiêu hai con số đòi hỏi phải khơi thông nguồn lực, thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng trong thời gian tới.