Thứ bảy 06/06/2026 07:19
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải lớn mạnh hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải không ngừng lớn mạnh, tiên phong dẫn dắt trong ba đột phá chiến lược, đồng thời phát huy vai trò là lực kéo trong chuyển đổi số quốc gia, đổi mới công nghệ và sáng tạo.
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải tái cấu trúc và tập trung cho đầu tư phát triển

Sáng 15/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị làm việc với các Chủ tịch, Tổng giám đốc một số tập đoàn, tổng công ty Nhà nước tiêu biểu, hoạt động trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế. Hội nghị được tổ chức với chủ đề: “Doanh nghiệp Nhà nước tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng”. Tham dự còn có Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, lãnh đạo các bộ, ngành cùng đại diện 68 doanh nghiệp Nhà nước lớn của cả nước.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đây là cuộc làm việc thứ hai với khu vực doanh nghiệp Nhà nước trong thời gian ngắn, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với khu vực kinh tế này – lực lượng được xác định là “chủ đạo” trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải lớn mạnh hơn nữa
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải lớn mạnh hơn nữa. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh: Tình hình thế giới hiện nay biến động nhanh, phức tạp, khó lường, với những tác động đa chiều từ xung đột địa chính trị, cạnh tranh chiến lược, dịch bệnh, biến đổi khí hậu đến đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam – một nền kinh tế đang phát triển, độ mở lớn, quy mô còn khiêm tốn – càng dễ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc từ bên ngoài. Tuy nhiên, qua mỗi thách thức, đất nước lại vững vàng tiến lên, nhờ tinh thần đoàn kết toàn dân và vai trò không thể thay thế của khu vực doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng nhìn nhận, những khó khăn hiện tại – dù lớn – vẫn chưa bằng những giai đoạn cam go mà Việt Nam từng trải qua trong lịch sử như thời kỳ chiến tranh, bị bao vây cấm vận hay đỉnh điểm của đại dịch COVID-19. Chính trong gian khó, tinh thần tự lực, tự cường, ý chí vươn lên và khát vọng phát triển càng phải được khơi dậy mạnh mẽ, đặc biệt trong đội ngũ các doanh nghiệp Nhà nước – lực lượng tiên phong, gánh vác những nhiệm vụ chiến lược của nền kinh tế quốc gia.

Trước yêu cầu phát triển mới, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước không được phép đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế. Thủ tướng khẳng định, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, Việt Nam đang tập trung triển khai các chiến lược mang tính đột phá: từ phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, đến tái cấu trúc tổ chức bộ máy chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu quả và thích ứng tốt hơn với bối cảnh toàn cầu nhiều biến động.

Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 và hướng tới tăng trưởng hai con số trong các năm tiếp theo – một mục tiêu hoàn toàn khả thi nếu biết phát huy đúng thế mạnh: đó là nguồn lao động trẻ, dồi dào; vị trí địa lý chiến lược; tài nguyên thiên nhiên phong phú và truyền thống lịch sử - văn hóa lâu đời. Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định, yếu tố quyết định nhất vẫn là con người – đặc biệt là đội ngũ cán bộ trong doanh nghiệp Nhà nước. Bởi chính họ là người định hình chiến lược, tổ chức thực thi và là mắt xích trung tâm trong mọi chuyển động của doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải không ngừng lớn mạnh, tiên phong dẫn dắt trong ba đột phá chiến lược, đồng thời phát huy vai trò là lực kéo trong chuyển đổi số quốc gia, đổi mới công nghệ và sáng tạo. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng; tích cực khai thác thị trường nội địa và mở rộng thị trường quốc tế, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. "Chúng ta không thể phụ thuộc vào một thị trường, một sản phẩm, một động lực tăng trưởng", Thủ tướng nói.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành – một dự án hạ tầng chiến lược quốc gia; trong khi Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cần tăng tốc triển khai cao tốc Bến Lức – Long Thành, nhằm hoàn thiện kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, các doanh nghiệp Nhà nước cần thể hiện vai trò tiên phong không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động cụ thể, có sản phẩm, có kết quả, có trách nhiệm rõ ràng. Cần xác định rõ người chịu trách nhiệm, thời hạn hoàn thành, và quan trọng nhất là cam kết phối hợp hiệu quả giữa các doanh nghiệp Nhà nước với nhau và với doanh nghiệp tư nhân, để cùng “góp gió thành bão”, tạo nên sức mạnh cộng hưởng cho nền kinh tế.

Tin bài khác
Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Hôm nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026 với chủ đề “Từ chính sách đến hành động”.
Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì sức chống chịu tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song áp lực từ bên ngoài và mục tiêu tăng trưởng cao đang đặt ra nhiều thách thức lớn.
Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Quy mô đầu tư công năm 2026 đạt kỷ lục nhưng tiến độ giải ngân vẫn gặp nhiều rào cản từ thủ tục, mặt bằng và năng lực thực thi, đặt ra yêu cầu cấp bách tháo gỡ.
Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 14 sáng 5/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Chính phủ sẽ thay đổi toàn diện tư duy chiến lược: Tập trung phát triển phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn với giá phù hợp thu nhập, thay vì chỉ lo bán đứt, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn an cư cho hàng triệu lao động.
Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu bứt phá công nghệ số với doanh thu xuất khẩu đạt 55 tỷ USD vào năm 2030, thúc đẩy doanh nghiệp vươn ra toàn cầu, nâng cao vị thế quốc gia trên bản đồ công nghệ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng, yêu cầu đẩy mạnh chính sách phát triển nhà ở cho thuê dài hạn, giá hợp lý cho công nhân, nhằm ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Gỡ “nút thắt” liên kết chuỗi để mở đường cho nền nông nghiệp xanh và kinh tế nông nghiệp hiện đại

Gỡ “nút thắt” liên kết chuỗi để mở đường cho nền nông nghiệp xanh và kinh tế nông nghiệp hiện đại

Những vấn đề về vốn, hợp đồng liên kết, truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số và thị trường tiêu thụ tiếp tục là các “điểm nghẽn” được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và chuyên gia thẳng thắn chỉ ra tại hội thảo tham vấn do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 5/6 tại Hà Nội.
Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cải cách hành chính với tiêu chí nhanh, đúng, trúng, chuẩn, hướng tới hiệu quả bền vững, cải thiện chỉ số và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Bất chấp bóng ma khủng hoảng năng lượng và xung đột địa chính trị đang bóp nghẹt ngành công nghiệp không khói toàn cầu, du lịch Việt Nam quý I/2026 bất ngờ bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng 12,4%. Con số biết nói này không chỉ khẳng định sức hút mạnh mẽ của một điểm đến hòa bình, thân thiện mà còn chứng minh năng lực thích ứng linh hoạt của chúng ta trên bản đồ du lịch thế giới.
Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC về việc công bố các thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Đáng chú ý, toàn bộ 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ lần này đều liên quan đến quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị.
Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Xăng sinh học E10 chính thức được phân phối trên toàn quốc. Để bảo đảm chất lượng nhiên liệu và quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công Thương khuyến khích người dân chủ động phản ánh các dấu hiệu bất thường, hỗ trợ cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường.
Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Nhà ở cho thuê sắp có gói ưu đãi vượt trội về đất đai và tài chính. Bộ Xây dựng đang rà soát quỹ đất tại các đô thị lớn, đồng thời siết mạnh tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với loại hình chung cư, nhà trọ cho thuê.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành đánh giá toàn diện tác động vận tải, chi phí xã hội và hoạt động đường sắt trước khi xem xét phương án di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi.
Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ pháp luật, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng các biện pháp kiểm tra chặt chẽ, tạm hoãn xuất cảnh, ngừng sử dụng hóa đơn hoặc chuyển hồ sơ sang Cơ quan ông an đối với người nộp thuế thuộc nhóm rủi ro cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sáng 4/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tổ chức công đoàn chỉ thực sự mạnh khi gắn bó mật thiết với công nhân, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và những biến động của thị trường lao động, Công đoàn Việt Nam được yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, thực chất và lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động.