Thanh Hóa: Thủ tướng dự lễ Khởi công Dự án cao tốc thành phần Mai Sơn- Quốc lộ 45

DNHN - Sáng 30/9, tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ khởi công Dự án cao tốc thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45. Về dự lễ khởi công tại Thanh Hóa có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng biểu dương các Bộ, ngành, các đơn vị liên quan đã khẩn trương thực hiện các thủ tục để dự án khởi công. Đánh giá vai trò đặc biệt quan trọng của hạ tầng giao thông đối với phát triển kinh tế đất nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Đất nước có nghèo cũng phải làm giao thông, khá cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm giao thông. Không có giao thông, không có chuyện phát triển được đất nước".

Thủ tướng nhấn mạnh, giao thông phải đi trước 1 bước để thúc đẩy nền kinh tế. Dự án này cùng 2 dự án được khởi công hôm nay có ý nghĩa rất lớn với việc phát triển kinh tế các vùng trên cả nước.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Điểm đầu tại km 274 + 111,86 tại nút giao với đường tỉnh 477 thuộc địa phận huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình; điểm cuối tại km 337 + 478,11, tại nút giao với đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn, thuộc địa phận huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, tổng chiều dài 63,37 km, thời gian thi công 2 năm.

Phân kỳ giai đoạn 1 xây dựng 4 làn xe hạn chế, nền đường rộng 17m, vận tốc thiết kế 80km/h, tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị 7.684 tỷ đồng. Ban quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT) là đơn vị tổ chức thực hiện và quản lý dự án. Giai đoạn hoàn chỉnh được xây dựng theo quy mô 6 làn xe, nền đường rộng 32,25m, vận tốc thiết kế 120 km/h.

Cũng tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: Việc khởi công các dự án hôm nay là sự kiện quan trọng, thi đua chào mừng Đại hội Đảng các tỉnh, thành phố trong cả nước, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Ngày 30/9/2020 là một ngày có ý nghĩa đối với đất nước ta và đặc biệt là ngành GTVT của Việt Nam, vì đã đồng loạt triển khai các dự án cao tốc phía Đông và vào tháng 10 sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các hồ sơ liên quan để khởi công 5 dự án còn lại. 3 dự án khởi công hôm nay được đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước và còn 5 dự án còn lại được đầu tư theo hình thức PPP. Ngoài ra, để tiếp tục đầu tư phát triển đường cao tốc trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan chuẩn bị nguồn vốn để đầu tư xây dựng, đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng, phát biểu: Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Thanh Hoá đã giành được những thành tựu rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế tăng trưởng cao, huy động vốn đầu tư phát triển tăng vượt bậc; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường; bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao.

Để bảo đảm tiến độ thi công đường cao tốc đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa cam kết tạo điều kiện tối đa về các điều kiện mặt bằng, vật liệu, an ninh trật tự để các nhà thầu thi công thuận lợi. Đồng thời, để phát huy hiệu quả đường cao tốc, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục triển khai các tuyến đường kết nối các khu đô thị, khu du lịch, khu công nghiệp, khu kinh tế và cảng biển với các nút giao đường cao tốc. Nhân đây, tỉnh Thanh Hóa cũng xin kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và các Bộ, ngành liên quan sớm khởi công các dự án còn lại và tạo điều kiện mở thêm các nút giao nối đường cao tốc với TP Thanh Hóa, khu công nghiệp và các huyện ven biển của tỉnh Thanh Hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu ấn nút khởi công  dự án

Dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 dài hơn 60km có ý nghĩa rất quan trọng đối với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An trong phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng thời gian này, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai tổ chức lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo - Phan Thiết (tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận); Dự án thành phần Phan Thiết - Dầu Giây (tại xã Hàng Gòn, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự lễ khởi công Dự án Phan Thiết - Dầu Giây; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự lễ khởi công Dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết. 3 dự án thành phần này dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2022, cùng với các dự án thành phần khác từng bước hình thành nên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông hiện đại, đáp ứng nhu cầu vận tải; kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị cả nước.

Minh Hiền

Tin liên quan