Thứ trưởng Bộ KH&ĐT: Tăng trưởng xanh là vấn đề cấp thiết, là xu thế tất yếu

11:39 23/05/2024

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, tăng trưởng xanh là vấn đề cấp thiết, là xu thế tất yếu đồng thời là động lực tăng trưởng kinh tế.

Sáng 23/5, Báo Đầu tư phối hợp với Công ty TNHH Hệ thống và Giải pháp WBS đã tổ chức Hội thảo với chủ đề "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" (ESG - Motivations and Breakthroughs Conference). Hội thảo thu hút sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia từ các cơ quan và tổ chức hàng đầu quốc tế và trong nước, cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thực hành ESG (Environmental, Social, Governance - Môi trường, Xã hội, Quản trị), cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh, không chỉ là xu thế mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này. Bài toán tăng trưởng đối với cộng đồng doanh nghiệp vốn chưa bao giờ dễ dàng, nay càng trở nên thách thức hơn.

Tăng trưởng xanh là vấn đề cấp thiết, là xu thế tất yếu
Tăng trưởng xanh là vấn đề cấp thiết, là xu thế tất yếu.

Đạt được mục tiêu tăng trưởng tự thân đã là một thách thức lớn, nhưng tăng trưởng phải đi đôi với bảo vệ môi trường, thực hiện trách nhiệm xã hội và thực hành quản trị tốt càng là vấn đề nan giải. Điều này thường đi kèm với chi phí gia tăng, điều kiện hoạt động khắt khe và phức tạp hơn, dẫn đến lợi nhuận giảm sút và khả năng cạnh tranh yếu hơn. Câu hỏi về sự tồn tại trong môi trường cạnh tranh đầy biến động trở nên hóc búa đối với nhiều doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, ESG ngày càng được quan tâm rộng rãi, phần lớn nhờ sự nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy thực hành các thông lệ liên quan đến ESG và nhu cầu gia tăng của nhà đầu tư đối với đầu tư bền vững. Báo cáo ESG tại Việt Nam do PwC công bố năm 2022 cho thấy 80% công ty được khảo sát có kế hoạch cam kết ESG trong vòng 2 đến 4 năm tới. Do đó, việc công bố dữ liệu và báo cáo ESG sẽ trở nên phổ biến hơn và sẽ trở thành xu thế không thể đảo ngược trong tương lai.

Phát biểu tại Hội thảo “Tìm động lực tăng trưởng từ ESG”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, mặc dù tăng trưởng kinh tế là mục tiêu mà mọi quốc gia đều hướng tới, nhưng phát triển xanh, bền vững đang trở thành ưu tiên hàng đầu nhằm đạt được không chỉ sự thịnh vượng về kinh tế mà còn bền vững về môi trường và công bằng về xã hội.

Thứ trưởng nhấn mạnh, tăng trưởng xanh là vấn đề cấp thiết, là xu thế tất yếu đồng thời là động lực tăng trưởng kinh tế. Trên cả bình diện quốc tế, quốc gia và doanh nghiệp, tăng trưởng xanh đều xuất phát từ tính hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Hiện nay, ngoài việc tập trung vào lợi nhuận, các doanh nghiệp còn phải chú trọng đến các yếu tố môi trường và xã hội. Các doanh nghiệp lớn nhận thấy rằng việc thúc đẩy và tuân thủ các tiêu chuẩn ESG không chỉ giúp họ phát triển bền vững mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho cổ đông và cộng đồng. Nhiều quỹ đầu tư quốc tế và tổ chức tài chính lớn đã tích hợp ESG vào chiến lược đầu tư của họ. Do đó, nếu nhìn xa hơn, doanh nghiệp sẽ chọn ESG như một hướng đi bền vững.

Tại Việt Nam, tăng trưởng xanh nhằm đạt được sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội, tạo cơ hội để phát triển và trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Là một quốc gia đang phát triển và chuyển đổi, Việt Nam cần giải bài toán khó về việc đạt tăng trưởng cao nhưng bền vững.

"Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tập trung xây dựng, hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền bộ tiêu chí phân loại xanh quốc gia. Đây là khuôn khổ pháp lý rất quan trọng để triển khai mục tiêu tăng trưởng xanh. Nó sẽ là cơ sở để các bộ, ngành và địa phương lựa chọn các dự án đầu tư, phân bổ các nguồn lực trong nước và quốc tế, phân bổ nguồn tín dụng xanh, và đặc biệt là giúp các nhà đầu tư đối chiếu các tiêu chí để tiếp cận các chính sách ưu đãi đầu tư cũng như nguồn tài chính xanh từ các tổ chức", Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

P.V (t/h)