Thứ hai 29/06/2026 22:24
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thu hồi giấy phép 3 doanh nghiệp đưa người đi xuất khẩu lao động

12/07/2023 22:00
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa quyết định thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng của 3 doanh nghiệp.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã quyết định thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của 3 doanh nghiệp, gồm: Công ty TNHH Đào tạo quốc tế Đông Đô (địa chỉ tại Tầng 5, Tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), Công ty Cổ phần Vinaconex Sài Gòn (địa chỉ tại Điện Biên Phủ, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) và Công ty Cổ phần Quốc tế Hoàng Gia Long.

Lý do thu hồi giấy phép của cả 3 doanh nghiệp này là vì không đáp ứng đủ các điều kiện về ký quỹ, nhân sự, cơ sở vật chất và trang thông tin điện tử theo quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Công ty Cổ phần Vinaconex Sài Gòn
Công ty Cổ phần Vinaconex Sài Gòn.

Tuy nhiên, sau khi bị thu hồi giấy phép, các doanh nghiệp này vẫn phải tiếp tục thực hiện các trách nhiệm theo quy định tại Điều 27 của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, các doanh nghiệp không được thực hiện các hoạt động và dịch vụ sau đây: ký kết và thực hiện hợp đồng, thỏa thuận liên quan đến việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tìm kiếm và phát triển thị trường lao động ở nước ngoài; cung cấp thông tin, quảng cáo và tư vấn về cơ hội việc làm ở nước ngoài.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng không được chuẩn bị nguồn lao động và tuyển chọn người lao động. Hơn nữa, không được tổ chức bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng cung ứng lao động và hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đối với những người lao động đã xuất cảnh.

Hơn nữa, các doanh nghiệp cần giải quyết các vấn đề liên quan đến người lao động mà họ đã tuyển chọn và đang tham gia bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong trường hợp không thể thỏa thuận việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ cho một doanh nghiệp dịch vụ khác, các doanh nghiệp cần chuyển giao toàn bộ hồ sơ của người lao động đang làm việc ở nước ngoài, tiền ký quỹ của người lao động, tài sản được sử dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, tiền dịch vụ thu trước của người lao động cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhằm giải quyết các quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động do doanh nghiệp đã đưa đi.

Đối với việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ trong trường hợp bị thu hồi giấy phép, sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 24 của Luật.

Theo đó, tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ sẽ được gửi vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng và chỉ được sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày tiền ký quỹ được sử dụng, doanh nghiệp dịch vụ phải hoàn trả số tiền đã sử dụng và bảo đảm mức ký quỹ theo quy định.

Trong trường hợp doanh nghiệp dịch vụ không thỏa thuận được việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ cho một doanh nghiệp dịch vụ khác, họ sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ của người lao động đang làm việc ở nước ngoài, tiền ký quỹ của người lao động và tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, tiền dịch vụ thu trước của người lao động cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhằm giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động do doanh nghiệp đã đưa đi.

Đối với việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của người lao động, các doanh nghiệp cần thỏa thuận với người lao động về việc ký quỹ để đảm bảo người lao động thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài hoặc theo thỏa thuận với bên nước ngoài tiếp nhận lao động.

Người lao động sẽ thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ về việc gửi tiền ký quỹ vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng. Người lao động sẽ nhận lại cả gốc lẫn lãi của tiền ký quỹ khi thanh lý hợp đồng.

Trong trường hợp người lao động vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng, tiền ký quỹ sẽ được doanh nghiệp sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động gây ra. Nếu tiền ký quỹ còn dư thừa, phải trả lại cho người lao động; nếu không đủ, người lao động phải nộp bổ sung.

Trong trường hợp có tranh chấp phát sinh liên quan đến việc doanh nghiệp dịch vụ không trả tiền ký quỹ, người lao động có quyền kiến nghị đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Chính phủ cũng đã quy định mức trần tiền ký quỹ của người lao động phù hợp với từng thị trường, ngành nghề và công việc cụ thể. Việc quản lý, sử dụng và hoàn trả tiền ký quỹ cũng được điều chỉnh theo quy định của pháp luật về phá sản.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Với tỷ lệ nắm giữ 75,56% vốn điều lệ tại Đạm Cà Mau, Tập đoàn PVN dự kiến sẽ nhận khoảng 799 tỷ đồng tiền cổ tức trong đợt chi trả sắp tới.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"
Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

ĐHĐCĐ thường niên của Nhiệt điện Hải Phòng mới đây không có sự xuất hiện của Chủ tịch Tạ Công Hoan trong ban chủ tọa. Đồng thời ông Hoan cũng vừa ký giấy ủy quyền chức vụ chủ tịch cho một thành viên trong HĐQT.
Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục tăng khoảng 15% trong quý II/2026 nhờ tín dụng duy trì đà mở rộng và nguồn thu dịch vụ cải thiện. Tuy nhiên, phía sau con số tăng trưởng tích cực là sự phân hóa ngày càng rõ rệt khi lợi thế đang nghiêng về những ngân hàng có nền tảng vốn mạnh, hạn mức tín dụng cao và hệ sinh thái tài chính đa dạng.
Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Sau khi hoàn tất giai đoạn đầu của kế hoạch tăng vốn gần 9.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines tiếp tục triển khai chiến lược mở rộng đội bay, đầu tư hạ tầng hàng không và phát triển hệ sinh thái dịch vụ. Doanh nghiệp đặt mục tiêu xóa toàn bộ lỗ lũy kế trong giai đoạn 2030-2032, tạo nền tảng tài chính để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Điều gì làm nên sức mạnh trường tồn của một dân tộc? Đó là lịch sử. Điều gì làm nên giá trị bền vững của một doanh nghiệp? Đó là văn hóa. Hai dòng chảy ấy gặp nhau trong chuyến hành trình về nguồn của Công ty TNHH Kiểm toán CPA VIETNAM tại Khu di tích Bạch Đằng Giang – nơi hội tụ hồn thiêng sông núi và cũng là nơi khơi nguồn cho những suy ngẫm về bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và khát vọng phát triển trong thời đại mới.
Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Ngày 26/6, trong khuôn khổ Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026, lãnh đạo Công ty TNHH Năng lượng Hoa Nam (Công ty Hoa Nam) do ông Chen Xian Gen làm Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng đại diện hãng ô tô Trường An (Changan Automobile) và các đối tác liên quan đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk về việc mua lại Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam (tại xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk) để cải tạo, khôi phục lại hoạt động của nhà máy này.
An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

Ngày 26/6, An Khang Group chính thức khởi động dự án "Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt" tại khu vực miền Nam và khai trương Văn phòng đại diện miền Nam tại TP.HCM. Dự án hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe chủ động thông qua việc cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt.
Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng vừa giao nhiệm vụ và các chỉ tiêu chủ yếu trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM). Theo định hướng mới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong bảo đảm hoạt động bay, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa công nghệ quản lý không lưu và nâng tầm vị thế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
“Phao cứu sinh” mới của Xây dựng Hòa Bình

“Phao cứu sinh” mới của Xây dựng Hòa Bình

Xây dựng Hòa Bình (HBX) dự kiến thành lập công ty con chuyên về tài chính là Hòa Bình Investment Holdings và công ty này sẽ giúp HBC thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước, qua đó tăng niềm tin thị trường, cải thiện dòng tiền vận hành và giảm bớt áp lực nợ.
Gần 152 tỷ kWh điện thương phẩm bán ra, EVN thu về hơn 13 tỷ USD trong 6 tháng đầu 2026

Gần 152 tỷ kWh điện thương phẩm bán ra, EVN thu về hơn 13 tỷ USD trong 6 tháng đầu 2026

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt xuất hiện sớm, nhu cầu điện tăng cao, trong nửa đầu năm 2026, lượng điện thương phẩm bán ra của Tập đoàn EVN tăng mạnh, kéo theo doanh thu 6 tháng tăng lên mốc 344.700 tỷ đồng, tương đương hơn 13 tỷ USD.
Gelex Infra hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Gelex Infra hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Ước đạt gần 980 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành khoảng 85% kế hoạch cả năm, Gelex Infra đang tạo nền tảng thuận lợi để bứt phá trong giai đoạn tới. Doanh nghiệp đồng thời công bố chiến lược tăng trưởng dài hạn với mục tiêu duy trì mức tăng lợi nhuận 25-30% mỗi năm, tập trung vào ba trụ cột gồm hạ tầng, vật liệu xây dựng và bất động sản.
Cơ khí An Giang thay Tổng giám đốc sau năm lợi nhuận bứt phá, áp lực nợ xấu gia tăng

Cơ khí An Giang thay Tổng giám đốc sau năm lợi nhuận bứt phá, áp lực nợ xấu gia tăng

Sau một năm ghi nhận lợi nhuận tăng gần 3 lần nhờ khoản doanh thu tài chính đột biến, Công ty CP Cơ khí An Giang (HoSE: CKA) vừa thực hiện thay đổi nhân sự điều hành cấp cao. Trong khi kết quả kinh doanh và quy mô tài sản đều cải thiện, doanh nghiệp cũng đối mặt với áp lực chất lượng công nợ khi giá trị nợ xấu tăng hơn 130% so với đầu năm.
Huế tìm được chủ đầu tư dự án điện mặt trời gần 671 tỷ đồng, có thành viên TTC Group góp mặt

Huế tìm được chủ đầu tư dự án điện mặt trời gần 671 tỷ đồng, có thành viên TTC Group góp mặt

Dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho thấy, dự án có 2 nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Hòa. Kết quả cho thấy Liên danh Công ty Thái Đạt và Thủy điện Gia Lai (thuộc TTC Group) đã trúng thầu dự án quy mô 671 tỷ đồng.
Vingroup thắng kiện tại Đức, Đặng Thị Huệ phải gỡ bài bôi nhọ nếu không muốn đi tù

Vingroup thắng kiện tại Đức, Đặng Thị Huệ phải gỡ bài bôi nhọ nếu không muốn đi tù

Phán quyết chung thẩm từ cơ quan tư pháp Đức khẳng định các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Vingroup phải bị gỡ bỏ hoàn toàn, đồng thời khẳng định sẽ đưa ra mức phạt hành chính rất nặng hoặc phạt tù nếu đối tượng Đặng Thị Huệ tiếp tục tái phạm.