Thứ năm 16/04/2026 08:28
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thu hồi giấy phép 3 doanh nghiệp đưa người đi xuất khẩu lao động

12/07/2023 22:00
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa quyết định thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng của 3 doanh nghiệp.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã quyết định thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của 3 doanh nghiệp, gồm: Công ty TNHH Đào tạo quốc tế Đông Đô (địa chỉ tại Tầng 5, Tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), Công ty Cổ phần Vinaconex Sài Gòn (địa chỉ tại Điện Biên Phủ, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) và Công ty Cổ phần Quốc tế Hoàng Gia Long.

Lý do thu hồi giấy phép của cả 3 doanh nghiệp này là vì không đáp ứng đủ các điều kiện về ký quỹ, nhân sự, cơ sở vật chất và trang thông tin điện tử theo quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Công ty Cổ phần Vinaconex Sài Gòn
Công ty Cổ phần Vinaconex Sài Gòn.

Tuy nhiên, sau khi bị thu hồi giấy phép, các doanh nghiệp này vẫn phải tiếp tục thực hiện các trách nhiệm theo quy định tại Điều 27 của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, các doanh nghiệp không được thực hiện các hoạt động và dịch vụ sau đây: ký kết và thực hiện hợp đồng, thỏa thuận liên quan đến việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tìm kiếm và phát triển thị trường lao động ở nước ngoài; cung cấp thông tin, quảng cáo và tư vấn về cơ hội việc làm ở nước ngoài.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng không được chuẩn bị nguồn lao động và tuyển chọn người lao động. Hơn nữa, không được tổ chức bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng cung ứng lao động và hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đối với những người lao động đã xuất cảnh.

Hơn nữa, các doanh nghiệp cần giải quyết các vấn đề liên quan đến người lao động mà họ đã tuyển chọn và đang tham gia bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong trường hợp không thể thỏa thuận việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ cho một doanh nghiệp dịch vụ khác, các doanh nghiệp cần chuyển giao toàn bộ hồ sơ của người lao động đang làm việc ở nước ngoài, tiền ký quỹ của người lao động, tài sản được sử dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, tiền dịch vụ thu trước của người lao động cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhằm giải quyết các quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động do doanh nghiệp đã đưa đi.

Đối với việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ trong trường hợp bị thu hồi giấy phép, sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 24 của Luật.

Theo đó, tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ sẽ được gửi vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng và chỉ được sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày tiền ký quỹ được sử dụng, doanh nghiệp dịch vụ phải hoàn trả số tiền đã sử dụng và bảo đảm mức ký quỹ theo quy định.

Trong trường hợp doanh nghiệp dịch vụ không thỏa thuận được việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ cho một doanh nghiệp dịch vụ khác, họ sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ của người lao động đang làm việc ở nước ngoài, tiền ký quỹ của người lao động và tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, tiền dịch vụ thu trước của người lao động cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhằm giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động do doanh nghiệp đã đưa đi.

Đối với việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của người lao động, các doanh nghiệp cần thỏa thuận với người lao động về việc ký quỹ để đảm bảo người lao động thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài hoặc theo thỏa thuận với bên nước ngoài tiếp nhận lao động.

Người lao động sẽ thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ về việc gửi tiền ký quỹ vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng. Người lao động sẽ nhận lại cả gốc lẫn lãi của tiền ký quỹ khi thanh lý hợp đồng.

Trong trường hợp người lao động vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng, tiền ký quỹ sẽ được doanh nghiệp sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động gây ra. Nếu tiền ký quỹ còn dư thừa, phải trả lại cho người lao động; nếu không đủ, người lao động phải nộp bổ sung.

Trong trường hợp có tranh chấp phát sinh liên quan đến việc doanh nghiệp dịch vụ không trả tiền ký quỹ, người lao động có quyền kiến nghị đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Chính phủ cũng đã quy định mức trần tiền ký quỹ của người lao động phù hợp với từng thị trường, ngành nghề và công việc cụ thể. Việc quản lý, sử dụng và hoàn trả tiền ký quỹ cũng được điều chỉnh theo quy định của pháp luật về phá sản.

P.V (t/h)

Tin bài khác
SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

Việc một công ty thuần 100% vốn nhà nước sở hữu lượng tiền dư dả như SATRA là điều hiếm thấy, cho thấy chiến lược quản lý dòng tiền của doanh nghiệp rất hiệu quả.
BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo BSR cho biết doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động, đồng thời bảo đảm đủ nguồn dầu thô để vận hành công suất cao đến tháng 7/2026. Cùng với đó, công ty đang thúc đẩy dự án nâng cấp mở rộng nhà máy, tái khởi động nhiên liệu sinh học và đề xuất phương án giảm tỷ lệ sở hữu của PVN để đáp ứng điều kiện niêm yết.
Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả,

Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả, 'tái sinh' nhờ khoản đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ Nhật Bản

Nhà phân phối dòng sách Tin học lớp 3 đang dính "phốt" từng có giai đoạn phải giải thể vì hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên theo thông tin mới nhất doanh nghiệp này đang chiếm khoảng 30% thị phần sách giáo khoa tiếng Anh của Việt Nam và nhận được hơn 600 tỷ đồng vốn góp từ Tập đoàn Nhật Bản.
Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Những tín hiệu đầu tiên từ mùa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết đang cải thiện tích cực. Tuy nhiên, đằng sau đà tăng trưởng vẫn là áp lực chi phí vốn và sự phân hóa rõ nét giữa các ngành.
Vicostone lý giải biên lợi nhuận thấp nhất 10 năm, vẫn không chọn cuộc đua giá rẻ

Vicostone lý giải biên lợi nhuận thấp nhất 10 năm, vẫn không chọn cuộc đua giá rẻ

Trước áp lực cạnh tranh gia tăng và nhu cầu suy yếu tại các thị trường xuất khẩu chủ lực, Vicostone chấp nhận mặt bằng biên lợi nhuận thấp nhất trong một thập kỷ để duy trì ổn định vận hành, bảo toàn chuỗi cung ứng và củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn.
ECO Plastic nộp hồ sơ niêm yết HOSE, đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 tăng gần gấp đôi

ECO Plastic nộp hồ sơ niêm yết HOSE, đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 tăng gần gấp đôi

Sau chưa đầy hai năm giao dịch trên UPCoM, CTCP Nhựa sinh thái Việt Nam (ECO Plastic, mã: ECO) đã nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE. Song song với kế hoạch chuyển sàn, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 610 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 25 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời dự kiến chia cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu tỷ lệ 6%.
Lãnh đạo VPBankS tiếp tục từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Lãnh đạo VPBankS tiếp tục từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chỉ ít tuần trước Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) liên tiếp ghi nhận đơn từ nhiệm của hai thành viên Hội đồng quản trị, đặt ra nhiều chú ý về biến động nhân sự cấp cao trong bối cảnh doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh.
Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ vì khoản tài sản thiếu hơn 155,9 tỷ đồng

Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ vì khoản tài sản thiếu hơn 155,9 tỷ đồng

Báo cáo tài chính năm 2025 của Tổng công ty cổ phần Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ liên quan đến khoản “tài sản thiếu chờ xử lý” trị giá hơn 155,9 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết đã chủ động báo cáo cơ quan chức năng, đồng thời triển khai các biện pháp pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi cổ đông và thu hồi tối đa tài sản.
HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

Dự án được đánh giá là một trong những công trình quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản, đặc biệt là chanh dây - một trong những cây trồng chủ lực của khu vực Tây Nguyên.
Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Công ty Cổ phần Be Group, đơn vị sở hữu siêu ứng dụng BE, nằm trong nhóm doanh nghiệp cơ quan thuế đưa vào diện rà soát, kiểm tra theo chuyên đề năm 2026. Động thái này nằm trong kế hoạch tăng cường quản lý thuế với 302 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro như thua lỗ kéo dài, biên lợi nhuận thấp nhưng vẫn mở rộng hoạt động.
Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Sau nhiều năm biến động, Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành lên kế hoạch có lãi trở lại trong năm 2026. Tuy nhiên, khoản lỗ lũy kế hơn 3.250 tỷ đồng vẫn là “điểm nghẽn” lớn đối với quá trình phục hồi tài chính và kỳ vọng của cổ đông.
Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Ngày 08/04/2026, Xe Sao Việt khai trương văn phòng mới tại 16 Trần Nhật Duật, Hà Nội đánh dấu bước tiến nâng cấp dịch vụ, không gian hiện đại và tiện nghi cho khách hàng.
Trong khi Bảo Tín Minh Châu

Trong khi Bảo Tín Minh Châu 'gặp họa', Bảo Tín Mạnh Hải nuôi tham vọng thu gần 3 tỷ USD từ bán vàng và lấn sân sang crypto

Trong khi sóng gió bủa vây Bảo Tín Minh Châu, thì Bảo Tín Mạnh Hải - doanh nghiệp anh em đã âm thầm "hái quả ngọt", kỳ vọng sẽ lãi đậm năm 2026 đồng thời bắt đầu lấn sân sang thị trường tiền mã hóa.
Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Bằng việc khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương vào ngày 09/03/2026 với tổng vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, Tập đoàn TH chính thức xác lập một cực tăng trưởng mới trong hệ sinh thái sản xuất của mình.
RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

Sau 6 năm liên tiếp chìm trong thua lỗ, CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) – đơn vị vận hành casino Royal Hạ Long – đã ghi nhận lãi trở lại trong năm 2025. Kết quả này đến từ việc doanh nghiệp đẩy mạnh tiếp thị, mở rộng mạng lưới bán hàng, tăng ưu đãi và hoa hồng cho hướng dẫn viên, đồng thời siết chặt chi phí vận hành.