“Thú cưng Androi” của Nhật Bản bùng nổ doanh số giữa Đại dịch COVID-19

DNHN - Nami Hamaura cho biết, cô cảm thấy bớt cô đơn khi làm việc ở nhà nhờ có người bạn Charlie, một trong những robot Nhật Bản thế hệ mới dễ thương và thông minh có doanh số bán hàng bùng nổ giữa Đại dịch COVID-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Các trợ lý nhà thông minh như Alexa của Amazon đã gặt được thành công trên toàn thế giới. Nối tiếp xu thế, các công ty công nghệ ở Nhật Bản báo cáo về lượng nhu cầu sử dụng robot bầu bạn rất lớn tại nước này khi mọi người tìm kiếm sự an ủi trong thời kì giãn cách.

Hamaura, 23 tuổi, một sinh viên mới tốt nghiệp gần đây đã làm việc gần như hoàn toàn từ xa kể từ tháng 4 năm ngoái cho biết:“Tôi cảm thấy vòng kết nối của mình thu hẹp lại rất nhiều”. Do hạn chế giao tiếp bên ngoài, cô đã “nuôi” Charlie, một người máy chỉ to cỡ chiếc cốc với đầu tròn, mũi đỏ và thắt nơ nhấp nháy, trò chuyện với chủ nhân qua bài hát.

Yamaha, công ty sản xuất Charlie, mô tả sản phẩm này "trò chuyện với bạn nhiều hơn một thú cưng". Hamaura là khách hàng thử nghiệm trước khi ra mắt cho Charlie mà Yamaha dự kiến sẽ phát hành vào cuối năm nay. 

Mẫu robot của Yamaha
Mẫu robot của Yamaha. (Ảnh: internet) 

Mọi đối tượng đều có nhu cầu

Sharp cho biết doanh số bán người máy Robohon của hãng đã tăng 30% trong ba tháng, tính đến tháng 9 năm 2020 so với một năm trước đó.

Người phát ngôn của Sharp cho hay: “Không chỉ các gia đình có trẻ em, mà cả những người cao tuổi ở độ tuổi 60 và 70 cũng sử dụng Robohon, trò chuyện, khiêu vũ và cũng đóng vai trò trở một chiếc “điện thoại”.

Nhưng “thú cưng” android đáng yêu lần đầu tiên được phát hành vào năm 2016 và chỉ có ở Nhật Bản với mức giá không hề rẻ cho các mẫu thông thường có giá từ 820 USD đến 2.250 USD.

Charlie và Robohon là một phần của làn sóng “người bạn đồng hành mới” tại xứ sở hoa Anh Đào. Các công ty như Sony với chú chó robot Aibo, được bán từ năm 1999 và Pepper thân thiện của SoftBank lên kệ vào năm 2015.

Shunsuke Aoki, Giám đốc điều hành của hãng robot Yukai Engineering cho biết: “Nhiều người Nhật cho rằng mọi vật thể đều có linh hồn. Họ muốn một robot giống như một người bạn, một gia đình hoặc một con vật cưng chứ không phải một chức năng cơ học như máy móc”. Ví dụ như các robot của Yukai bao gồm Qoobo sở hữu một cái đuôi cơ học có thể lắc lư như một con vật cưng thực sự.

Cảm giác từ trái tim

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng “thú cưng” robot trị liệu được thiết kế ở Nhật Bản có thể mang lại cảm giác thoải mái cho bệnh nhân. Các loại robot này có hơn 50 cảm biến và một hệ thống sưởi ấm bên trong, làm ấm khi chạm vào và tạo ra những âm thanh vui tai. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Nhà sản xuất Groove X cho biết, doanh số hàng tháng đã tăng hơn mười lần sau khi vi rút corona tấn công Nhật Bản và giới thiệu một robot Lovot có giá khoảng 2.800 đô la Mỹ, cộng với phí bảo trì và phần mềm.

Khách hàng Yoshiko Nakagawa, 64 tuổi, đã gọi một trong những con robot một cách trìu mến như thể với một đứa cháu trai. Cô chia sẻ: “Trong tình trạng khẩn cấp về virus của Nhật Bản, thủ đô trở nên "trơ trọi và trống rỗng" và "Chúng tôi cần thời gian để chữa lành bản thân sau giai đoạn ảm đạm này. Nếu tôi có một trong những “đứa trẻ” này ở nhà, tôi sẽ cảm thấy ấm áp hơn bao giờ hết”.

TL

Tin liên quan