Thị trường thép của Việt Nam ảm đạm, vẫn còn gặp nhiều khó khăn

00:00 11/06/2023

Do thị trường bất động sản, xây dựng gặp khó khăn nên giá các loại thép, trong đó có thép xây dựng trong thời gian qua luôn ở mức khá thấp, sản lượng bán cũng giảm sâu.

Nếu như hồi tháng 4 năm ngoái, giá thép xây dựng ở mức rất cao, từ 17.000 VNĐ - 19.000 VNĐ/kg tùy loại, thì nay giá thép chỉ còn khoảng từ hơn 14.000 VNĐ - hơn 15.000 VNĐ/kg.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 4 tháng đầu năm nay, sản xuất thép thành phẩm đạt 8,866 triệu tấn, giảm 22,4% so với cùng kỳ năm 2022; bán hàng thép thành phẩm đạt 8,1 triệu tấn, giảm 23,1% so với cùng kỳ năm 2022; trong đó xuất khẩu đạt 2,301 triệu tấn, giảm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Lãnh đạo VSA nhận định, hiện đang là thời điểm khó khăn của thị trường thép, nhất là thép xây dựng. Nguyên nhân có nhiều nhưng chủ yếu do thị trường xây dựng kém khởi sắc, lãi suất vay vốn vẫn ở mức cao và giá thép, nguyên liệu sản xuất thép của thế giới ở mức thấp là những nguyên nhân chính khiến thép trong nước ảm đạm. Được biết, dù hiện nay giá thép giảm sâu, tuy nhiên nếu so với cách đây ba năm thì giá thép vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, lãnh đạo VSA cho rằng, vào những tháng cuối năm nay dự kiến thị trường thép sẽ khởi sắc hơn do vào cuối năm ngành xây dựng thường khởi sắc, người dân xây dựng, tu sửa nhà mới, đầu tư công tăng tốc giải ngân, các dự án bất động sản cũng cố gắng hoàn thành để giao cho người mua nhà trước Tết. Ngoài ra, theo dự báo, lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm như hiện nay cũng dần tạo điều kiện ngành xây dựng trở nên nhộn nhịp hơn.

Ngọc Phi (TH)