![]() |
| Thị trường nguyên liệu công nghiệp 22/12: Đường phục hồi, Cà phê và Ca cao đồng loạt giảm |
Thị trường đường vừa ghi nhận một phiên hồi phục kỹ thuật đáng chú ý trên sàn giao dịch ICE sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn một tháng. Cụ thể, giá đường thô (SB1!) đã chốt phiên tăng 2,3% lên mức 14,82 cent/lb, bù đắp phần nào sau đợt bán tháo mạnh xuống mức 14,38 cent vào phiên giao dịch trước đó. Dù vậy, tính chung cả tuần, giá đường vẫn ghi nhận mức giảm 1,9% do những kỳ vọng về việc nới lỏng nguồn cung từ Ấn Độ. Theo phân tích từ công ty môi giới StoneX, nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới này có khả năng sẽ bổ sung thêm từ 0,5 đến 1,5 triệu tấn vào hạn ngạch xuất khẩu cho năm tới. Triển vọng này càng được củng cố khi các quan chức chính phủ dự báo sản lượng niên vụ 2025/26 của Ấn Độ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 18%.
Song hành với đường thô, giá đường trắng (SF1!) cũng ghi nhận mức tăng 2,45%, đạt ngưỡng 426,10 USD/tấn. Tuy nhiên, đà hồi phục này được dự báo sẽ gặp nhiều thách thức do nhu cầu tiêu thụ đang có dấu hiệu sụt giảm tại các thị trường lớn như Trung Quốc và Mỹ. Thêm vào đó, sự suy yếu của đồng Real Brazil BLR= so với đồng đô la Mỹ tiếp tục gây áp lực lên giá hàng hóa xuất khẩu. Tại khu vực châu Âu, tin tức từ Ukraine cho thấy nước này đã hoàn tất thu hoạch 10,74 triệu tấn củ cải đường tính đến ngày 18 tháng 12, đạt gần như toàn bộ diện tích gieo trồng, góp phần làm ổn định nguồn cung khu vực.
Trái ngược với đà hồi phục của mặt hàng đường, giá cà phê tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh mạnh mẽ trên cả hai sàn giao dịch. Tại New York, giá cà phê Arabica (KC1!) đã giảm 1,3% xuống mức 3,4065 USD/lb, mức thấp nhất ghi nhận trong vòng một tháng qua. Xu hướng giảm này khởi nguồn từ việc chính quyền Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với cà phê nhập khẩu từ Brazil, kết hợp với điều kiện thời tiết lý tưởng tại các vùng canh tác chủ chốt của quốc gia Nam Mỹ này. Mặc dù người tiêu dùng tại Mỹ kỳ vọng chi phí thức uống hàng ngày sẽ giảm bớt, nhưng thực tế phần lớn chi phí phát sinh trước đó vẫn chưa được phản ánh hết vào giá bán lẻ.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã tạo thêm áp lực lên thị trường khi dự báo sản lượng cà phê toàn cầu cho niên vụ 2025/26 sẽ đạt mức cao kỷ lục là 178,8 triệu bao. Sự gia tăng này chủ yếu nhờ vào sự phục hồi sản xuất mạnh mẽ tại Việt Nam và sản lượng đạt đỉnh tại Indonesia, giúp bù đắp hoàn toàn cho mức sụt giảm sản lượng tại Brazil và Colombia. Tương tự, thị trường cà phê Robusta (RC2!) cũng chứng kiến mức giảm nhẹ 0,2%, đưa giá về mức 3.669 USD/tấn. Đây là mức giá đang tiến rất sát tới đáy thấp nhất trong vòng bốn tháng qua, phản ánh tâm lý thận trọng của giới đầu tư trước triển vọng nguồn cung dồi dào từ các nước Đông Nam Á.
Nhóm mặt hàng ca cao tiếp tục trải qua một tuần giao dịch tiêu cực với biên độ giảm khá rộng. Giá ca cao kỳ hạn tại New York (CC1!) đã chốt phiên với mức giảm 1,5%, dừng chân ở ngưỡng 5.845 USD/tấn, nâng tổng mức giảm trong cả tuần lên tới 6,1%. Tâm lý thị trường hiện đang bị chi phối bởi dự báo về một mùa vụ bội thu tại Bờ Biển Ngà, quốc gia cung ứng ca cao hàng đầu thế giới. Mặc dù các chuyên gia từ ADM ISI lưu ý rằng những trận mưa lớn vượt mức trung bình gần đây có thể gây gián đoạn tạm thời quá trình vận chuyển hàng hóa ra cảng, nhưng yếu tố này chỉ tạo ra sự lo ngại ngắn hạn cho phe bán chứ chưa đủ sức đảo chiều xu hướng giảm chung.
Tại thị trường London, giá ca cao (C1!) cũng ghi nhận mức giảm 1,0%, kết thúc ngày giao dịch ở mức 4.284 bảng/tấn. Việc nguồn cung từ Tây Phi được dự báo sẽ tăng trưởng ổn định trong mùa vụ này đã thúc đẩy các quỹ đầu tư tiếp tục duy trì trạng thái bán ra. Trừ khi có những biến động bất thường về thời tiết gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hạt, thị trường ca cao được nhận định sẽ khó có thể tìm lại đà tăng trưởng trong ngắn hạn khi các rủi ro về thiếu hụt nguồn cung đã dần được tháo gỡ.