![]() |
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 21/3: Giá cà phê giảm mạnh, đường tăng, ca cao ít biến động |
Giá cà phê Robusta trên thị trường thế giới tiếp tục điều chỉnh giảm ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, hợp đồng giao tháng 5 hiện đạt 5.497 USD/tấn, giảm 30 USD/tấn, trong khi kỳ hạn giao tháng 11 lùi về 5.331 USD/tấn, giảm 24 USD/tấn. Hai kỳ hạn giao tháng 7 và 9 cũng không nằm ngoài xu hướng khi giảm lần lượt 27 USD và 28 USD/tấn.
Trái ngược với diễn biến của Robusta, giá cà phê Arabica trên sàn New York có xu hướng nhích nhẹ. Hợp đồng giao tháng 5 tăng 20 USD/tấn, lên mức 8.640 USD/tấn. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn khá khiêm tốn trong bối cảnh thị trường chưa có nhiều yếu tố hỗ trợ mạnh.
Giá ca cao trên thị trường quốc tế không có nhiều biến động lớn. Hợp đồng ca cao London duy trì ở mức 6.234 bảng/tấn, trong khi hợp đồng ca cao New York giảm nhẹ 0,6% xuống còn 8.071 USD/tấn.
Dù giá chưa có nhiều thay đổi, thị trường ca cao vẫn đối mặt với nhiều yếu tố bất ổn. Tại Bờ Biển Ngà, quốc gia sản xuất ca cao lớn nhất thế giới cho thấy thời tiết khô hạn có thể khiến sản lượng vụ giữa giảm tới 40%. Bên cạnh đó, dữ liệu về nhu cầu tiêu thụ ca cao vẫn chưa rõ ràng, khiến thị trường trong trạng thái chờ đợi.
Trong một diễn biến khác, ngành ca cao Brazil vừa nhận được sự hỗ trợ từ quỹ tài chính trị giá 176 triệu USD, do bốn tổ chức trong nước khởi xướng. Khoản quỹ này nhằm giúp các nông hộ nhỏ mở rộng sản xuất từ nay đến năm 2030, trong bối cảnh ngành ca cao nước này đối mặt với năng suất thấp và nhiều thách thức khác.
Dự báo trong thời gian tới, giá ca cao có thể biến động tùy thuộc vào diễn biến thời tiết tại Tây Phi cũng như nhu cầu tiêu thụ từ các thị trường lớn như châu Âu và Mỹ.
Thị trường đường thô ghi nhận mức tăng đáng kể trong phiên giao dịch gần nhất. Hợp đồng đường thô kỳ hạn trên sàn ICE tăng 1,6%, lên 20,00 cent/pound, sau khi chạm mức cao nhất trong 2,5 tuần là 20,09 cent/pound vào phiên trước đó. Trong khi đó, giá đường trắng cũng tăng 1,2%, lên mức 564 USD/tấn.
Nguyên nhân chính thúc đẩy giá đường tăng là lo ngại về thời tiết bất lợi tại Brazil, quốc gia sản xuất đường hàng đầu thế giới. Theo LSEG Agriculture Weather Dashboard, độ ẩm đất tại các khu vực trồng mía chính của Brazil đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm, do ảnh hưởng của đợt khô hạn kéo dài từ tháng 2 đến đầu tháng 3.
Bên cạnh yếu tố thời tiết, tỷ giá đồng real Brazil tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10 cũng làm giảm động lực bán kỳ hạn của các nhà máy đường nước này. Điều này góp phần hỗ trợ giá đường duy trì đà tăng.