Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ trục xuất 21 doanh nghiệp Trung Quốc

DNHN - Nhà sản xuất thiết bị video Hikvision, Công ty bán dẫn SMIC cùng 19 doanh nghiệp khác của Trung Quốc sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số chứng khoán và trái phiếu của S&P Dow Jones Indices.

Tuyên bố này được Liên doanh cung cấp chỉ số chứng khoán và trái phiếu S&P Dow Jones Indices (Mỹ) đưa ra hôm 10/12.

Đáng chú ý, sau tuyên bố của S&P Dow Jones Indices, cổ phiếu Hikvision giao dịch tại Thâm Quyến vẫn tăng hơn 4% ngay đầu phiên giao dịch chiều nay 10/12, trong khi cổ phiếu SMIC giao dịch tại Thượng Hải tăng 1,01%
Đáng chú ý, sau tuyên bố của S&P Dow Jones Indices, cổ phiếu Hikvision giao dịch tại Thâm Quyến vẫn tăng hơn 4% ngay đầu phiên giao dịch chiều nay 10/12, trong khi cổ phiếu SMIC giao dịch tại Thượng Hải tăng 1,01%.

Đây được coi là động thái “nối gót” việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm nhà đầu tư Mỹ mua một số cổ phiếu của doanh nghiệp Trung Quốc.

Lý do mà S&P Dow Jones Indices - trực thuộc nhà cung cấp dữ liệu tài chính S&P Global Inc – đưa ra về việc sẽ xóa 21 công ty Trung Quốc khỏi danh sách cổ phiếu và trái phiếu tiêu chuẩn là bởi các doanh nghiệp này bị chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

10 công ty Trung Quốc bao gồm nhà sản xuất camera giám sát Hikvision, nhà sản xuất siêu máy tính Dawning Information (còn được gọi là Sugon) và nhà sản xuất chip SMIC sẽ bị xoá khỏi danh mục trực thuộc chỉ số chứng khoán này từ ngày 21/12 tới đây.

S&P Dow Jones Indices đồng thời loại thêm 11 công ty trong danh sách đen khỏi danh mục tiêu chuẩn chứng khoán thu nhập cố định kể từ ngày 1/1/2021. “S&P DJI sẽ tiếp tục theo dõi bất kỳ cập nhật nào bổ sung vào danh sách các tổ chức được nêu tên cũng như làm rõ thêm phạm vi sắc lệnh liên quan đến các chi nhánh của nó hay bất kỳ vấn đề liên quan nào khác” - công ty này cho hay.

Động thái này của S&P Dow Jones Indices đến ngay sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ định thêm 4 công ty Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ hoặc được kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc vào danh sách đen quốc phòng, qua đó nâng tổng số thực thể trong danh sách này lên tới 35. Trong đó, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất Trung Quốc SMIC và nhà sản xuất dầu khí quốc doanh CNOOC được cho là những cái tên sắp bị đưa vào danh sách. Ngoài ra, hai cái tên còn lại là Công ty Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc. 

Hikvision và SMIC chưa đưa ra bình luận về động thái của S&P Dow Jones Indices
Hikvision và SMIC chưa đưa ra bình luận về động thái của S&P Dow Jones Indices. (Ảnh: minh hoạ)

Có 2.009 công ty Trung Quốc hiện nằm trong danh mục Chỉ số S&P Global Broad Market Index, một trong những thước đo chứng khoán toàn cầu với tổng cộng hơn 12.500 công ty thành viên. S&P Dow Jones Indices cho biết họ sẽ chỉ loại bỏ những công ty được nêu tên rõ ràng trong sắc lệnh hành pháp hôm 12/11 của Tổng thống Trump chỉ định 31 công ty Trung Quốc có mối liên hệ mật thiết hay bị kiểm soát bởi quân đội và 4 công ty mới được bổ sung gần đây. Lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty này sẽ có hiệu lực từ 11/1/2021, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Các công ty bị loại khỏi Dow Jones Indices từ ngày 21/12 gồm Tập đoàn đường sắt Trung Quốc (China Railway Rolling Stock Corporation), Tập đoàn xây dựng truyền thông Trung Quốc (China Communications Construction Company), Tập đoàn Kỹ thuật Hóa học Quốc gia Trung Quốc (China National Chemical Engineering Group), Tập đoàn Xây Dựng & Kỹ thuật Hạt nhân Trung Quốc (China Nuclear Engineering & Construction Corp), Tập đoàn Vệ tinh Không gian Trung Quốc China Spacesat, Tổng công ty Xây dựng Trung Quốc (China State Construction Engineering Corp), Tập đoàn Đường sắt & Xây dựng Trung Quốc (China Railway Construction Corp), Sugon, Hikvision và SMIC. Theo Bloomberg, tổng giá trị vốn hóa thị trường của các tập đoàn này vào khoảng 204,1 tỷ USD, tính đến cuối phiên giao dịch 9/12 đêm qua trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Được biết, Hikvision và SMIC chưa đưa ra bình luận về động thái của S&P Dow Jones Indices.

Tháng trước, Mỹ ban hành sắc lệnh hành chính cấm các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc, một động thái gia tăng áp lực lên Bắc Kinh sau bầu cử Tổng thống Mỹ. Sắc lệnh này chính thức có hiệu lực vào ngày 11/1/2021.

Động thái của Washington nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp, quỹ hưu trí và các nhà đầu tư của Mỹ mua cổ phiếu của 31 công ty Trung Quốc bị Lầu Năm Góc cáo buộc do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn. Hikvision trước đó bình luận rằng sắc lệnh trên của chính quyền Mỹ là “vô căn cứ”.

Đáng chú ý, sau tuyên bố của S&P Dow Jones Indices, cổ phiếu Hikvision giao dịch tại Thâm Quyến vẫn tăng hơn 4% ngay đầu phiên giao dịch chiều nay 10/12, trong khi cổ phiếu SMIC giao dịch tại Thượng Hải tăng 1,01%.

Trong một diễn biến khác, tuần trước, nhà cung cấp chỉ số chứng khoán FTSE Russell (London) cho biết đơn vị này cũng sẽ loại cổ phiếu của Hikvision và 7 công ty khác của Trung Quốc ra khỏi rổ chỉ số vốn chủ sở hữu toàn cầu FTSE và các chỉ số khác của đơn vị này. Động thái của FTSE Russell được dựa trên những phản hồi của các nhà đăng ký giao dịch và cổ đông.

Bảo Ngân

Tin liên quan