Thị trường châu Âu bắt đầu chững lại khi mở cửa sau khi báo cáo lạm phát ở Mỹ rực lửa

Thứ Năm ngày 13 tháng 1/2022, chứng khoán châu Âu dự kiến ​​sẽ đi ngang và giả khi thị trường toàn cầu chững lại sau khi báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ cho thấy giá tiêu dùng đã tăng trở lại vào tháng 12 năm ngoái.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: TeleTrader.com)

Chỉ số FTSE của Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ không thay đổi ở mức 7,539, DAX của Đức giảm 11 điểm ở mức 16,029, CAC 40 của Pháp giảm 9 điểm ở mức 7.222 và FTSE MIB của Ý thấp hơn 31 điểm ở mức 27,537, theo dữ liệu từ IG.

Theo Cục Thống kê Lao động, thị trường toàn cầu đang tiêu hóa chỉ số lạm phát nóng đỏ mới nhất từ ​​Hoa Kỳ vào thứ Tư, cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 12, một thước đo giá trên nhiều loại hàng hóa, tăng 7%, theo Cục Thống kê Lao động.

Tính theo tháng, CPI tăng 0,5%. Các nhà kinh tế dự đoán chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng 0,4% trong tháng 12 và 7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Dow Jones.

Một số nhà kinh tế cho rằng lạm phát có thể đang có dấu hiệu đạt đến đỉnh điểm, vì vậy báo cáo sẽ được xem xét kỹ lưỡng về xu hướng dài hạn.

Mặc dù CPI không phải là thước đo lạm phát chính của Cục Dự trữ Liên bang, nhưng các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi nhiều biện pháp khác nhau khi họ bắt tay vào giai đoạn đầu tiên thắt chặt các biện pháp chính sách phù hợp nhất trong lịch sử của ngân hàng trung ương.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các nhà lập pháp Thượng viện hôm thứ Ba rằng ông dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong năm nay cùng với việc kết thúc chương trình mua trái phiếu hàng tháng vào tháng 3 và giảm lượng tài sản nắm giữ. Powell cho biết các động thái này có thể sẽ là cần thiết để kiểm soát lạm phát vào thời điểm nền kinh tế đã phục hồi đáng kể sau cú sốc đại dịch.

Chỉ số giá sản xuất tháng 12, một thước đo lạm phát khác, sẽ được công bố vào thứ Năm.

Các ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ cũng đang tập trung với một con số khởi động mùa thu nhập quý 4 vào thứ Sáu. JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo dự kiến ​​sẽ công bố kết quả hàng quý trước khi phiên giao dịch của Hoa Kỳ bắt đầu.

Ở châu Âu, thu nhập đến từ Geberit trong khi Tesco, Marks & Spencer và ASOS phát hành báo cáo giao dịch và dữ liệu tâm lý người tiêu dùng được công bố cho Vương quốc Anh, Pháp và Đức.

Thục Anh

Bài liên quan