Thứ ba 17/02/2026 23:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Thị trường bất động sản đang phát triển bất ổn

12/10/2020 00:00
Diễn đàn bất động sản năm 2020 phản ánh bức tranh tổng thể về thị trường bất động sản năm 2020, chia sẻ về những khó khăn vướng mắc đồng thời kiến nghị giải pháp góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản, cũng như các xu hướng đầu tư trong thời gian

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, thị trường bất động sản là một trong những chỉ báo quan trọng của sự phát triển, sự đô thị hoá của một nền kinh tế, bởi các nền kinh tế đang trong quá trình phát triển như Việt Nam thì đô thị hoá lại càng quan trọng. "Cùng với vai trò là động lực phát triển, lĩnh vực này đồng thời có nguy cơ gây bất ổn định nền kinh tế nếu chúng ta không kiểm soát" – TS Lộc nhấn mạnh.

Bất động sản, xây dựng là một trong những lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm nhất trong nền kinh tế, đồng thời kéo theo các lĩnh vực liên quan phát triển. Do đó, có thể thấy tác động lan toả của bất động sản, xây dựng với phát triển của mỗi nền kinh tế.

Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cũng thông tin, thị trường bất động sản đang phát triển bất ổn do tác động của COVID-19, các dự án dừng hoãn, những chồng chéo về pháp luật trong thủ tục đang là trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung của thị trường bất động sản trong khi nhu cầu vẫn cao, đặc biệt phân khúc nhà ở xã hội. Trong khi đó, phân khúc văn phòng lại có tỉ lệ tiêu thụ thấp.

Ông Lộc chỉ ra, vốn đầu tư FDI cho bất động sản cũng giảm mạnh trong những tháng qua. Số doanh nghiệp thành lập mới giảm 12% so với cùng kỳ, các doanh nghiệp xây dựng tạm ngừng kinh doanh 94% trong quý 1/2020, tồn kho bất động sản tăng.

"Thị trường bất động sản đang đứng trước giai đoạn khó khăn. Do đó, cần bàn các giải pháp để phát triển thị trường bất động sản do đây là một trong những thị trường góp phần kích hoạt quan trọng cho quá trình phục hồi nền kinh tế", TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Đứng ở vị trí của cơ quan lãnh đạo trực tiếp ngành bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, tại Việt Nam, dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực tới nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Với thị trường bất động sản, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản.

Theo đó, giải pháp về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội: Cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 04 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định, từ đó có thể huy động được hơn 60.000 tỷ để thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay xây nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê nhà ở xã hội.

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung theo quy trình rút gọn một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội như cơ chế dành quỹ đất 20%, về xác định lợi nhuận định mức, về hoàn trả nghĩa vụ tài chính, về tăng cường sự quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội...

Cùng với đó, ông Sinh cho biết, Dự thảo Nghị quyết về khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp đang được Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ thông qua trong quý III/2020.

Theo đó, nhà ở thương mại giá thấp để bán có tiêu chuẩn thiết kế căn hộ khép kín, diện tích sử dụng dưới 70 m2, giá bán không quá 20 triệu đồng/m2; tối đa một căn hộ được bán với giá không vượt quá 1,5 tỷ đồng (bao gồm cả VAT). Nghị quyết này sẽ đưa ra nhiều nhóm cơ chế chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, về thuế, về thủ tục đầu tư xây dựng, về cơ chế huy động vốn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào loại hình nhà ở này.

"Có thể nói các giải pháp của Chính phủ vừa qua là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng tạo đà khôi phục lại sản xuất kinh doanh", ông Sinh nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, Bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy được thị trường bất động sản Việt Nam là nguồn vốn FDI. Trong 10 năm trở lại đây, nguồn vốn này đã có sự tăng trưởng liên tục, tuy nhiên 6 tháng đầu năm 2020 đã có phần chậm lại, do hiện tại việc hạn chế di chuyển và nhà đầu tư có xu hướng đánh giá danh mục đầu tư của họ. Dự kiến nếu dịch COVID được kiểm soát thì lượng vốn FDI sẽ có xu hướng tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm.

Đánh giá tổng quan về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý II/2020, bà Vân Khanh cho biết, nguồn cung bất động căn hộ có sự sụt giảm đáng kể so với quý I. Tuy nhiên, lượng hấp thụ có sự gia tăng trong quý, đây là điều khá tích cực.

"Nguồn cung tham gia vào quý I và quý II phần lớn nằm ở khu vực ngoài trung tâm. Điều đó thể hiện quỹ đất trung tâm thành phố đang cạn, quỹ đất ở ngoài trung tâm đang được tận dụng. Đặc biệt, sau thời điểm COVID, lượng người mua nhà ở nhu cầu thực tế đang cân nhắc, tích cực tham gia vào thị trường. Xu hướng về giá, chủ đầu tư không có xu hướng giảm giá, tuy nhiên đã có những chính sách hỗ trợ người mua" – bà Khanh đánh giá.

Bà cũng cho biết, về nguồn cung văn phòng, 6 tháng đầu năm không có nguồn cung mới, một số dự án dự kiến hoàn thành trong quý II, tuy nhiên đã bị trễ do ảnh hưởng của COVID-19 và dự kiến những tháng cuối năm nguồn cung sẽ được bổ sung đáng kể. Khách thuê có nhu cầu về không gian văn phòng hạng A đang rất lớn, công suất lấp đầy hạng B, hạng A đang có tín hiệu tốt.

"Thị trường bán lẻ là thị trường có nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn này, song khi chính sách nới lỏng giãn cách thì thị trường này phục hồi khá tích cực" – bà Khanh nhìn nhận.

Về bất động sản công nghiệp, đây là lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư Mỹ, tổ chức Hong Kong. Một trong những khó khăn, rào cản này thường gặp đó là quỹ đất sạch, tìm kiếm đối tác địa phương để hợp tác.

Lan Nhi

TAGS:

BDS
Tin bài khác
Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) sau hơn 3 năm triển khai đã hình thành diện mạo mới, hạ tầng cơ bản đạt gần 97%, mở ra kỳ vọng trở thành trung tâm logistics và cảng biển chiến lược của miền Trung.
Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Thị trường bất động sản Đà Nẵng bước vào giai đoạn “lọc chuẩn” khi cơ quan quản lý chính thức công khai danh sách các đơn vị đủ điều kiện pháp lý để hoạt động theo quy định mới. Động thái này được xem là bước siết kỷ cương quan trọng, hướng tới minh bạch hóa hoạt động môi giới, giao dịch, đồng thời bảo vệ quyền lợi người mua nhà và nhà đầu tư.
Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định phân cấp thẩm quyền đầu tư công, giao Chủ tịch UBND cấp xã quyết định, quản lý 199 dự án sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Hành lang pháp lý mở rộng dư địa cho người Việt ở nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Hành lang pháp lý mở rộng dư địa cho người Việt ở nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Khung pháp lý ngày càng thông thoáng đang tạo điều kiện để kiều bào dễ dàng sở hữu, đầu tư và khai thác bất động sản trong nước, mở ra cơ hội sinh lời.
Giá thuê văn phòng TP.HCM phân hóa

Giá thuê văn phòng TP.HCM phân hóa

Theo báo cáo thị trường văn phòng TP.HCM tăng trưởng thận trọng, nguồn cung mới chậm lại, khách thuê ưu tiên hiệu quả, chi phí và tiêu chuẩn bền vững khi quyết định thuê.
Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Từ ngày 1/3/2026, Nghị định số 357/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi quan trọng trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Theo báo cáo mới về thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng tốc nhờ nguồn cung bùng nổ, nhu cầu công nghệ cao ổn định, giá thuê tiếp tục tăng trong kỳ.
Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Trong quý IV/2025, phân khúc nhà liền thổ tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ cả về nguồn cung lẫn giao dịch, với mức tăng đột biến về thanh khoản sau thời gian dài trầm lắng do vướng mắc pháp lý và tâm lý thận trọng của thị trường.
Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Ngày 31/1 tại TP. Huế, lễ ra mắt Tổ hợp shophouse hạng sang Hue Legacy Residence thu hút hàng trăm nhà đầu tư, góp phần nâng tầm sức hút và vị thế bất động sản cố đô miền Trung.
Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ 2026, hộ gia đình chỉ được hưởng ưu đãi một lần khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở. Cách tính tiền sử dụng đất theo Nghị định 50/2026 và mức chênh lệch 30% – 50% – 100% được quy định cụ thể.
Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Thư Lâm – Đông Anh với tổng quy mô gần 1.400 ha, đáp ứng chỗ ở cho hơn 440.000 người, định hình mô hình đô thị xanh, thông minh, bền vững.
Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Thị trường nhà ở Hà Nội giai đoạn 2026–2028 dự kiến đón hơn 78.000 sản phẩm mới, nguồn cung dịch chuyển mạnh ra ngoại thành, cạnh tranh bằng tiện ích và chất lượng sống.
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.
Dự án Hải Yến “treo” hơn 20 năm: Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nói gì về trách nhiệm chủ đầu tư?

Dự án Hải Yến “treo” hơn 20 năm: Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nói gì về trách nhiệm chủ đầu tư?

Hơn 20 năm qua, hàng trăm người dân góp vốn mua đất nền tại khu dân cư Hải Yến do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Phi Long làm chủ đầu tư, tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (cũ), TP. Hồ Chí Minh, nhưng đến nay sau hơn 2 thập kỷ, vẫn rơi vào cảnh “tiền trao nhưng đất chưa nhận”, người mua chưa được giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không thể xây dựng nhà ở, gây bức xúc kéo dài.
TP. Hồ Chí Minh: Chưa có hệ số K, tạm thời áp dụng bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

TP. Hồ Chí Minh: Chưa có hệ số K, tạm thời áp dụng bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Bảng giá đất của TP. Hồ Chí Minh giai đoạn mới đã được HĐND Thành phố thông qua tại Nghị quyết số 87/2025 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2026. Tuy nhiên, do chưa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K), nhiều tổ chức, cá nhân băn khoăn về việc áp dụng bảng giá đất trong tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các nghĩa vụ tài chính liên quan.