Thị trường Bất động sản "bỗng dưng dậy sóng"

DNHN - Bất động sản tại nhiều địa phương bỗng dưng dậy sóng sau Tết Nguyên đán 2021 được xác minh chỉ là chiêu trò của môi giới.

Cò mồi thổi giá đất giữa mùa dịch, luật sư kiến nghị hình sự hóa

Môi giới thổi giá đất tại các địa phương( ảnh minh họa).

Do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19  tiếp tục gánh một đòn mạnh, khiến thị trường rơi vào cảnh nguội lạnh và thị trường bất động sản Đà Nẵng đã rơi vào tình cảnh trầm lắng.

Năm 2020, hầu hết giá đất tại nhiều địa phương đều tăng giá, dao động từ 3% - 5%. Trong khi đó, bất động sản Đà Nẵng có xu hướng giảm giá, nhất là phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và ngành khách sạn.

Sau Tết Nguyên đán 2021, bất động sản Đà Nẵng bỗng nhiên “dậy sóng”. Giá đất tại nhiều nơi tăng chóng mặt. Giá những lô đất 100 m2 tại nhiều địa phương tăng vọt lên 2,7 - 3 tỷ đồng, tùy từng vị trí...

Theo tìm hiểu sở dĩ giá đất Đà Nẵng tăng chóng mặt, chỉ sau Tết Nguyên đán là do có “tin đồn” về bảng giá đất mới. Tuy nhiên UBND Đà Nẵng đã bác bỏ thông tin này. Theo UBND TP Đà Nẵng, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng bảng giá đất phù hợp với tình hình thực tế của thành phố.

Mặc dù vậy nhưng nhiều địa phương thuần nông cũng dậy sóng khi bị thổi phồng về quy hoạch dự án khi có tin đồn UBND tỉnh Bình Phước có quy hoạch xây dựng sân bay lưỡng dụng ở xã An Khương, huyện Hớn Quản. Môi giới khắp nơi đổ về bất chấp dịch bệnh, hàng đoàn ô tô “cò” đất “bay” khắp huyện Hớn Quản để tung tin đồn về quy hoạch. Chỉ sau vài ngày, giá đất nông nghiệp tại Hớn Quản đã tăng 30% - 40%. 

UBND huyện Hớn Quản cũng đã có văn bản cảnh báo tránh các chiêu trò lừa đảo của môi giới bất động sản và khuyến cáo để đảm bảo quyền lợi của người mua đất đảm bảo an ninh trật tự và thực hiện tốt công tác quản lý đất đai.

UBND huyện này đề nghị người dân nên liên hệ các cơ quan chức năng như Phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Kinh tế và Hạ tầng hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của các dự án đang quan tâm và được hướng dẫn các thủ tục mua bán đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai để hạn chế thấp nhất các rủi ro, tránh lừa gạt, phát sinh tranh chấp cho phía người nhận chuyển nhượng bất động sản khi tiến hành giao dịch. 

PV

Bài liên quan