Theo chuyên gia kinh tế cấp cao của Moody's, khi lạm phát bắt đầu giảm, Fed có thể sẽ ngừng tăng lãi suất

00:31 23/05/2023

Theo Mark Zandi của Moody's, khi lạm phát tiếp tục giảm, Fed có thể sẽ không thực hiện bất kỳ đợt tăng lãi suất bổ sung nào. Đến tháng 5 năm sau, Zandi dự đoán, lạm phát sẽ đạt mục tiêu 2% của Fed.

Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's
Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's. (Ảnh: Getty)

Theo Nhà kinh tế trưởng của Moody's, các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang có thể sắp kết thúc.

Mark Zandi cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu với CNBC: "Chúng cần phải được hoàn thành. Lạm phát rất quan trọng trong tình huống này và theo tôi, nó đang gia tăng."

“Tôi cảm thấy rất tự tin rằng lạm phát sẽ tiến gần đến mức 3% vào cuối năm và gần với mục tiêu của Fed vào thời điểm này năm sau,” diễn giả kết luận. Đó là bởi vì, theo Zandi, giá ô tô đã giảm trong khi chi phí dịch vụ nhà ở được dự đoán sẽ giảm.

Nhờ chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, áp lực tăng giá tiêu dùng của Mỹ đã giảm từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6 năm ngoái. Kể từ lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản vào tháng 3 năm 2022, ngân hàng trung ương đã tăng chúng mười lần.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã tăng lãi suất chỉ trong tháng này thêm 25 điểm cơ bản, mặc dù Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục cho thấy dấu hiệu giảm áp lực giá, với mức tăng trong tháng 4 là 4,9%.

Zandi nhận xét: "Nền kinh tế đang chậm lại và khả năng xảy ra suy thoái là rất cao. Hệ thống ngân hàng vẫn đang rất căng thẳng. Sau khi xem xét tất cả mọi thứ, tôi không tin rằng việc tăng lãi suất là cần thiết. Không phải lúc này".

Phần lớn các nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách sắp tới vào tháng 6. Theo CME FedWatch Tool, 77% nhà giao dịch đã đặt cược vào khả năng tạm dừng tăng lãi suất.

Pv tổng hợp