Thứ năm 18/06/2026 12:28
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thêm 700 loại thuốc được cấp mới, gia hạn

05/08/2024 08:55
Các loại thuốc mới được gia hạn, cấp phép bao gồm đa dạng nhóm tác dụng dược lý, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc và vắc-xin của người dân cũng như phục vụ cho đấu thầu và mua sắm.

Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa công bố gia hạn và cấp mới giấy đăng ký lưu hành cho tổng cộng 762 loại sản phẩm dược phẩm và vắc-xin. Trong đó, có 700 loại thuốc được gia hạn giấy đăng ký, bao gồm 479 loại gia hạn trong 5 năm, 193 loại gia hạn trong 3 năm, và 28 loại được gia hạn đến ngày 31/12/2025. Đồng thời, 41 loại thuốc mới được cấp giấy đăng ký lưu hành, trong đó 40 loại được cấp mới trong 5 năm và 1 loại trong 3 năm. Về vắc-xin và sinh phẩm y tế, 27 loại đã được cấp mới hoặc gia hạn, với 15 loại trong 5 năm và 12 loại trong 3 năm.

Thêm 700 loại thuốc được cấp mới, gia hạn
Thêm 700 loại thuốc được cấp mới, gia hạn.

Các sản phẩm này bao gồm đa dạng nhóm tác dụng dược lý, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc và vắc-xin của người dân cũng như phục vụ cho đấu thầu và mua sắm. Trước đó, Bộ Y tế đã gia hạn 626 loại thuốc, với 425 loại được gia hạn trong 5 năm, 156 loại trong 3 năm, và 45 loại đến ngày 31/12/2025.

Các loại thuốc được gia hạn thời gian qua bao gồm thuốc điều trị ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, thuốc kháng virus, điều trị bệnh lý đường hô hấp, kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, kháng viêm, cùng các vắc-xin và sinh phẩm có nhu cầu cao trong phòng chống dịch bệnh.

Tính đến tháng 5 năm 2024, Cục Quản lý Dược đã giải quyết 666 hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu thuốc, 3.641 hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu nguyên liệu, bao bì, vỏ nang, và công bố 14 đợt gia hạn hiệu lực giấy đăng ký lưu hành cho 13.202 thuốc và nguyên liệu làm thuốc. Hiện tại, hơn 22.000 thuốc với khoảng 800 hoạt chất vẫn có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất và đăng ký thuốc phải sản xuất theo hồ sơ đã đăng ký và in số đăng ký lên nhãn thuốc. Đối với thuốc kiểm soát đặc biệt, chỉ được sản xuất và lưu hành khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và phạm vi kinh doanh phải phù hợp với quy định.

Ngoài ra, các cơ sở phải cập nhật nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng trong thời hạn 6 tháng, phối hợp với các cơ sở điều trị để theo dõi an toàn, hiệu quả của thuốc, và tổng hợp, báo cáo theo quy định. Nếu cơ sở không còn đáp ứng đủ điều kiện hoạt động, phải thực hiện thay đổi cơ sở đăng ký theo quy định trong vòng 30 ngày.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Trạm dừng nghỉ là điều kiện cần thiết để tổ chức thu phí đối với các tuyến cao tốc

Trạm dừng nghỉ là điều kiện cần thiết để tổ chức thu phí đối với các tuyến cao tốc

Áp lực đè nặng lên các nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam phía Đông khi cơ quan quản lý phát lệnh phải hoàn thành đúng tiến độ các trạm dừng nghỉ. Cục Đường bộ Việt Nam vừa kích hoạt chiến dịch thi công thần tốc, buộc các dự án phải hoàn thành toàn bộ đường kết nối và hạng mục dịch vụ công trước ngày 30/6/2026, nếu không muốn bị tước quyền thực hiện dự án.
Công bố 23 công ty lừa đảo kinh doanh "sở hữu kỳ nghỉ" bị khởi tố

Công bố 23 công ty lừa đảo kinh doanh "sở hữu kỳ nghỉ" bị khởi tố

Liên quan đến đường dây bẫy đặt cọc và mua bán thẻ du lịch vừa bị triệt phá, Bộ Công an đã chính thức công bố danh sách 23 công ty liên quan đến vụ án. Tính đến nay, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố 21 vụ án, khởi tố 187 bị can, bước đầu làm rõ số tiền chiếm đoạt của 493 người bị hại lên tới hơn 181,4 tỷ đồng thông qua hệ sinh thái lừa đảo khép kín.
Chủ tịch "hệ sinh thái GMT" lĩnh 20 năm tù

Chủ tịch "hệ sinh thái GMT" lĩnh 20 năm tù

Sau 2 ngày xét xử, chiều 17/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã chính thức phán quyết mức án 20 năm tù đối với Sỹ Anh Tuyên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần nước GMT. Hệ quả này chính là hồi kết cho chuỗi hành vi lập ma trận doanh nghiệp ảo để chiếm đoạt gần 90 tỷ đồng của 1.258 nạn nhân nhẹ dạ.
Triệt phá đường dây lừa đảo "sở hữu kỳ nghỉ", khởi tố hàng trăm bị can

Triệt phá đường dây lừa đảo "sở hữu kỳ nghỉ", khởi tố hàng trăm bị can

Làm thế nào một tấm thẻ "sở hữu kỳ nghỉ" vô tri lại có thể khiến gần 500 người sập bẫy với số tiền mất trắng lên tới hơn 181,4 tỷ đồng? Những chiêu trò gọi điện tặng quà, hứa hẹn sinh lời nghìn phần trăm và kịch bản giăng bẫy tinh vi của nhóm tội phạm này vừa bị Cơ quan ông an bóc trần, kèm theo những lời cảnh báo đắt giá mà bất kỳ ai cũng cần phải biết để tự bảo vệ túi tiền của mình.
Chủ đầu tư xây trái phép đề nghị trả lại hơn 2,2ha đất cho Nhà nước quản lý

Chủ đầu tư xây trái phép đề nghị trả lại hơn 2,2ha đất cho Nhà nước quản lý

Công ty cổ phần Xây lắp 1 Đồng Nai đã có đơn đề nghị trả lại khu đất rộng hơn 2,2ha tại phường Tam Hiệp cho Nhà nước quản lý. Hiện, hồ sơ đang được Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai giao Sở Nông nghiệp và Môi trường xử lý theo quy định.
Chủ đầu tư dự án Destino Centro nổi bật trong danh sách nợ thuế tại Tây Ninh

Chủ đầu tư dự án Destino Centro nổi bật trong danh sách nợ thuế tại Tây Ninh

Thuế tỉnh Tây Ninh công khai hàng loạt doanh nghiệp nợ nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền hơn 1.144 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Viethouse Group, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại cao tầng điểm đến trung tâm (Destino Centro - quy mô hơn 2.000 căn hộ) nợ thuế hơn 7,6 tỷ đồng.
Khánh Hòa xử phạt loạt doanh nghiệp "ngâm" biến động đất đai, tự ý xây dựng không phép

Khánh Hòa xử phạt loạt doanh nghiệp "ngâm" biến động đất đai, tự ý xây dựng không phép

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa vạch trần và ra quyết định xử lý hành chính. Đáng chú ý, bên cạnh những doanh nghiệp chây ỳ, để muộn hồ sơ đăng ký biến động suốt nhiều năm bất chấp các quy định nghiêm ngặt của Luật Đất đai năm 2024, thị trường còn ghi nhận trường hợp doanh nghiệp tự ý tổ chức thi công, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật trên diện tích đất do Nhà nước quản lý khi chưa hề có quyết định giao đất từ cấp có thẩm quyền.
Cưỡng chế thuế tại Gia Lai: Các ngân hàng lớn phong tỏa tài khoản doanh nghiệp nợ thuế

Cưỡng chế thuế tại Gia Lai: Các ngân hàng lớn phong tỏa tài khoản doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế khu vực tỉnh Gia Lai vừa đồng loạt ban hành các quyết định cưỡng chế hành chính bằng biện pháp phong tỏa tài khoản tại kho bạc và các ngân hàng thương mại lớn đối với hàng loạt doanh nghiệp chây ỳ nghĩa vụ tài chính. Biện pháp mạnh tay này không chỉ dừng ở việc đóng băng dòng tiền mà còn buộc hệ thống ngân hàng phải chủ động trích chuyển ngân sách ngay khi tài khoản phát sinh số dư, nhằm thắt chặt kỷ cương quản lý và thu hồi triệt để nợ đọng cho ngân sách Nhà nước.
"Hệ sinh thái 40.000 tỷ" dùng bẫy học phí rẻ ngày công cao để lừa tiền hơn 1.200 người

"Hệ sinh thái 40.000 tỷ" dùng bẫy học phí rẻ ngày công cao để lừa tiền hơn 1.200 người

Một vụ án lừa đảo quy mô lớn xuyên quốc gia vừa bị phơi bày trước ánh sáng công lý là hồi chuông cảnh tỉnh đắt giá cho những ai còn nhẹ dạ trước các cơ hội làm giàu nhanh. Bằng thủ đoạn tạo dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp ảo kèm lời hứa hẹn về nguồn vốn khổng lồ, ổ nhóm tội phạm đã tinh vi thiết kế các khóa học trợ giá và cam kết việc làm thu nhập cao theo tuần để thao túng tâm lý, dẫn dụ và chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của hơn 1.200 người trên cả nước.
Quyết liệt kiểm soát và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm

Quyết liệt kiểm soát và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm

Trong nửa đầu năm 2026, công tác đấu tranh với các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không bảo đảm chất lượng đã đạt được những kết quả cụ thể. Dù việc quản lý trên không gian mạng và môi trường thương mại điện tử còn gặp một số trở ngại thực tế, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng đã góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và làm lành mạnh hóa thị trường.
Khởi tố chủ cửa hàng sử dụng trái phép nhãn hiệu trà sữa Mixue tại Lai Châu

Khởi tố chủ cửa hàng sử dụng trái phép nhãn hiệu trà sữa Mixue tại Lai Châu

Hành vi tự ý sử dụng nhãn hiệu trà sữa, kem tươi nổi tiếng để kinh doanh tự do khi chưa được sự đồng ý của đơn vị sở hữu vừa bị Cơ quan ông an tỉnh Lai Châu xử lý. Đây là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh về tầm quan trọng của việc chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến sở hữu công nghiệp.
Bắt Viện trưởng cùng Giám đốc khu công nghiệp ăn chia tiền tỷ, xóa dấu vết xả độc

Bắt Viện trưởng cùng Giám đốc khu công nghiệp ăn chia tiền tỷ, xóa dấu vết xả độc

Để đối phó với các đợt thanh kiểm tra, an quản lý khu công nghiệp đã cấu kết với Viện trưởng Viện Khoa học Môi trường để pha loãng mẫu, làm giả hàng loạt kết quả quan trắc. Cơ quan Điều tra xác định vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, có sự câu kết giữa đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải, các doanh nghiệp phát sinh nước thải và đơn vị quan trắc môi trường.
Dùng tài khoản cá nhân giấu doanh thu hơn 5 tỷ đồng, một Giám đốc bị khởi tố

Dùng tài khoản cá nhân giấu doanh thu hơn 5 tỷ đồng, một Giám đốc bị khởi tố

Né hóa đơn, đẩy tiền bán hàng vào tài khoản cá nhân để ẩn doanh thu là chiêu trò "né đòn" pháp lý mà nhiều chủ doanh nghiệp vẫn nghĩ là an toàn. Vụ án Giám đốc một công ty gỗ tại Tuyên Quang vừa bị khởi tố hình sự vì trốn thuế hơn 370 triệu đồng là lời cảnh tỉnh đắt giá cho những ai đang vận hành dòng tiền theo cách "đi đêm" này.
Công an TP. Đồng Nai khởi tố 38 bị can liên quan sai phạm về hóa đơn hơn 1.077 tỷ đồng

Công an TP. Đồng Nai khởi tố 38 bị can liên quan sai phạm về hóa đơn hơn 1.077 tỷ đồng

Quyết định khởi tố hàng loạt cá nhân giữ vai trò quản lý tài chính tại các doanh nghiệp trên địa bàn cho thấy nỗ lực của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Nai trong việc chấn chỉnh các sai phạm về thuế. Đây là thông tin quan trọng để các đơn vị kinh doanh nhìn nhận lại việc tuân thủ các quy định về chứng từ, hóa đơn đầu vào.
Triệt phá đường dây bán yến chưng giả quy mô hơn 15 tấn qua mạng xã hội

Triệt phá đường dây bán yến chưng giả quy mô hơn 15 tấn qua mạng xã hội

Lợi dụng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, các đối tượng đã thiết lập hệ thống trang mạng xã hội để quảng cáo rầm rộ sản phẩm yến chưng sẵn có hàm lượng tổ yến lên tới 70%. Việc cơ quan chức năng phát hiện kho hàng giả quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh là lời cảnh báo cho người tiêu dùng trước các thủ đoạn xây dựng thương hiệu ảo để trục lợi.