Thứ sáu 22/05/2026 22:19
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thêm 700 loại thuốc được cấp mới, gia hạn

05/08/2024 08:55
Các loại thuốc mới được gia hạn, cấp phép bao gồm đa dạng nhóm tác dụng dược lý, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc và vắc-xin của người dân cũng như phục vụ cho đấu thầu và mua sắm.

Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa công bố gia hạn và cấp mới giấy đăng ký lưu hành cho tổng cộng 762 loại sản phẩm dược phẩm và vắc-xin. Trong đó, có 700 loại thuốc được gia hạn giấy đăng ký, bao gồm 479 loại gia hạn trong 5 năm, 193 loại gia hạn trong 3 năm, và 28 loại được gia hạn đến ngày 31/12/2025. Đồng thời, 41 loại thuốc mới được cấp giấy đăng ký lưu hành, trong đó 40 loại được cấp mới trong 5 năm và 1 loại trong 3 năm. Về vắc-xin và sinh phẩm y tế, 27 loại đã được cấp mới hoặc gia hạn, với 15 loại trong 5 năm và 12 loại trong 3 năm.

Thêm 700 loại thuốc được cấp mới, gia hạn
Thêm 700 loại thuốc được cấp mới, gia hạn.

Các sản phẩm này bao gồm đa dạng nhóm tác dụng dược lý, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc và vắc-xin của người dân cũng như phục vụ cho đấu thầu và mua sắm. Trước đó, Bộ Y tế đã gia hạn 626 loại thuốc, với 425 loại được gia hạn trong 5 năm, 156 loại trong 3 năm, và 45 loại đến ngày 31/12/2025.

Các loại thuốc được gia hạn thời gian qua bao gồm thuốc điều trị ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, thuốc kháng virus, điều trị bệnh lý đường hô hấp, kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, kháng viêm, cùng các vắc-xin và sinh phẩm có nhu cầu cao trong phòng chống dịch bệnh.

Tính đến tháng 5 năm 2024, Cục Quản lý Dược đã giải quyết 666 hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu thuốc, 3.641 hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu nguyên liệu, bao bì, vỏ nang, và công bố 14 đợt gia hạn hiệu lực giấy đăng ký lưu hành cho 13.202 thuốc và nguyên liệu làm thuốc. Hiện tại, hơn 22.000 thuốc với khoảng 800 hoạt chất vẫn có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất và đăng ký thuốc phải sản xuất theo hồ sơ đã đăng ký và in số đăng ký lên nhãn thuốc. Đối với thuốc kiểm soát đặc biệt, chỉ được sản xuất và lưu hành khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và phạm vi kinh doanh phải phù hợp với quy định.

Ngoài ra, các cơ sở phải cập nhật nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng trong thời hạn 6 tháng, phối hợp với các cơ sở điều trị để theo dõi an toàn, hiệu quả của thuốc, và tổng hợp, báo cáo theo quy định. Nếu cơ sở không còn đáp ứng đủ điều kiện hoạt động, phải thực hiện thay đổi cơ sở đăng ký theo quy định trong vòng 30 ngày.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Công an Đà Nẵng khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất gần 11.000 hũ yến sào giả

Công an Đà Nẵng khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất gần 11.000 hũ yến sào giả

Ngày 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Lo (SN 1978, trú phường Bàn Thạch, TP Đà Nẵng), Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phát triển L.H, để điều tra hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.
TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

UBND TP Đồng Nai vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với 3 doanh nghiệp trên địa bàn, với tổng số tiền phạt 255 triệu đồng.
Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lực lượng Hải quan Lạng Sơn liên tiếp phát hiện 4 lô hàng quá cảnh nghi giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.
TV2 kích hoạt kịch bản khẩn cấp sau cú sốc Chủ tịch PECC2 bị khởi tố

TV2 kích hoạt kịch bản khẩn cấp sau cú sốc Chủ tịch PECC2 bị khởi tố

Theo thông báo của PECC2 (TV2) , Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án xảy ra tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tập đoàn PC1 cùng một số đơn vị liên quan trên phạm vi toàn quốc. Việc cả Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng và Kế toán trưởng bị Bộ Công an khởi tố buộc ông lớn ngành tư vấn điện phải chạy đua với thời gian để chuyển giao quyền ký kết pháp lý, bảo vệ quyền lợi cổ đông trên sàn HOSE.
Khởi tố Chủ tịch TV1 Nguyễn Hữu Chỉnh và hiệu ứng domino quét qua ngành xây dựng điện

Khởi tố Chủ tịch TV1 Nguyễn Hữu Chỉnh và hiệu ứng domino quét qua ngành xây dựng điện

Việc hàng loạt lãnh đạo đầu não của các ông lớn ngành điện như TV1, TV2 và PC1 liên tiếp sa lưới pháp luật đã đặt các doanh nghiệp niêm yết này vào tình thế báo động đỏ về rủi ro đứt gãy bộ máy điều hành.
Ôm mỏ cát trắng xuất khẩu, "đại gia" Minexco Khánh Hòa vẫn bị nợ thuế

Ôm mỏ cát trắng xuất khẩu, "đại gia" Minexco Khánh Hòa vẫn bị nợ thuế

Dù từng nắm giữ những mỏ cát trắng xuất khẩu danh tiếng sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Công ty cổ phần Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa (Minexco) vừa nhận cú đòn mạnh tay từ chính quyền khi bị tịch thu trụ sở vì lọt top nợ thuế hàng đầu.
Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Bộ Công an mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT PECC2 và bà Bùi Thị Ngọc Lý - Kế toán trưởng PECC2.
Khởi tố con trai và cháu Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược trong vụ buôn lậu 50 tấn caffeine

Khởi tố con trai và cháu Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược trong vụ buôn lậu 50 tấn caffeine

Liên quan đến đường dây buôn lậu hơn 50 tấn chất caffeine xuyên quốc gia sang khu vực Tam giác vàng để sản xuất ma túy do Trần Phi Hùng - Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược (Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư) cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ những tình tiết chấn động mới. Theo đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an xác định con trai và cháu ruột của đối tượng chủ mưu là đồng phạm tích cực, trực tiếp tham gia điều hành các công ty "bình phong" nhằm hợp thức hóa dòng tiền bất chính.
Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Vụ xử phạt một cơ sở bánh mỳ tại Văn Bàn (Lào Cai) tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở, nơi vẫn còn nhiều lỗ hổng trong giám sát, ý thức tuân thủ và điều kiện sản xuất.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Hưng Yên thanh tra diện rộng 8 dự án đô thị và cụm công nghiệp

Hưng Yên thanh tra diện rộng 8 dự án đô thị và cụm công nghiệp

Nhằm bảo đảm các dự án phát triển kinh tế tuân thủ đúng quy định pháp luật và tiến độ đề ra, Thanh tra tỉnh Hưng Yên sẽ triển khai đợt thanh tra diện rộng đối với 8 dự án nhà ở và cụm công nghiệp trên địa bàn. Đây là động thái thiết thực giúp địa phương làm sạch môi trường đầu tư, kịp thời tháo gỡ những khó khăn tồn đọng về thủ tục đất đai cho các doanh nghiệp.
Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Dù bị yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động để khắc phục tồn tại môi trường, Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn, xã Bình Phú vẫn ghi nhận phát thải khói.
Thanh Hóa: triệt xóa đường dây buôn nước hoa giả quy mô lớn

Thanh Hóa: triệt xóa đường dây buôn nước hoa giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt xóa đường dây buôn bán nước hoa giả quy mô lớn hoạt động liên tỉnh, thu giữ hơn 1.500 chai nước hoa giả mạo các thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Triệt phá đường dây mượn đường quá cảnh trung chuyển hàng giả hiệu Nike, Rolex

Triệt phá đường dây mượn đường quá cảnh trung chuyển hàng giả hiệu Nike, Rolex

Lợi dụng tuyến đường vận chuyển quốc tế, các đối tượng đã tuồn hàng nghìn sản phẩm thời trang giả mạo nhãn hiệu Nike, Rolex, Chanel qua biên giới. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã chính thức khởi tố, bắt giữ giám đốc doanh nghiệp đứng sau đường dây trung chuyển quy mô lớn này tại ửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.
Đại án khoáng sản Việt Trung: Khởi tố loạt cựu sếp thép và cựu quan chức Lào Cai

Đại án khoáng sản Việt Trung: Khởi tố loạt cựu sếp thép và cựu quan chức Lào Cai

Mở rộng điều tra đại án kinh tế xảy ra tại Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung (VTM) và các đơn vị liên quan, Bộ Công an đã quyết định khởi tố thêm 24 đối tượng. Bản danh sách đen này gọi tên hàng loạt nguyên lãnh đạo chủ chốt của ngành thép cùng các cựu quan chức đầu ngành của tỉnh Lào Cai do dính líu đến sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước và nhận hối lộ.