Thứ hai 20/07/2026 22:50
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thêm 700 loại thuốc được cấp mới, gia hạn

05/08/2024 08:55
Các loại thuốc mới được gia hạn, cấp phép bao gồm đa dạng nhóm tác dụng dược lý, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc và vắc-xin của người dân cũng như phục vụ cho đấu thầu và mua sắm.

Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa công bố gia hạn và cấp mới giấy đăng ký lưu hành cho tổng cộng 762 loại sản phẩm dược phẩm và vắc-xin. Trong đó, có 700 loại thuốc được gia hạn giấy đăng ký, bao gồm 479 loại gia hạn trong 5 năm, 193 loại gia hạn trong 3 năm, và 28 loại được gia hạn đến ngày 31/12/2025. Đồng thời, 41 loại thuốc mới được cấp giấy đăng ký lưu hành, trong đó 40 loại được cấp mới trong 5 năm và 1 loại trong 3 năm. Về vắc-xin và sinh phẩm y tế, 27 loại đã được cấp mới hoặc gia hạn, với 15 loại trong 5 năm và 12 loại trong 3 năm.

Thêm 700 loại thuốc được cấp mới, gia hạn
Thêm 700 loại thuốc được cấp mới, gia hạn.

Các sản phẩm này bao gồm đa dạng nhóm tác dụng dược lý, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc và vắc-xin của người dân cũng như phục vụ cho đấu thầu và mua sắm. Trước đó, Bộ Y tế đã gia hạn 626 loại thuốc, với 425 loại được gia hạn trong 5 năm, 156 loại trong 3 năm, và 45 loại đến ngày 31/12/2025.

Các loại thuốc được gia hạn thời gian qua bao gồm thuốc điều trị ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, thuốc kháng virus, điều trị bệnh lý đường hô hấp, kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, kháng viêm, cùng các vắc-xin và sinh phẩm có nhu cầu cao trong phòng chống dịch bệnh.

Tính đến tháng 5 năm 2024, Cục Quản lý Dược đã giải quyết 666 hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu thuốc, 3.641 hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu nguyên liệu, bao bì, vỏ nang, và công bố 14 đợt gia hạn hiệu lực giấy đăng ký lưu hành cho 13.202 thuốc và nguyên liệu làm thuốc. Hiện tại, hơn 22.000 thuốc với khoảng 800 hoạt chất vẫn có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất và đăng ký thuốc phải sản xuất theo hồ sơ đã đăng ký và in số đăng ký lên nhãn thuốc. Đối với thuốc kiểm soát đặc biệt, chỉ được sản xuất và lưu hành khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và phạm vi kinh doanh phải phù hợp với quy định.

Ngoài ra, các cơ sở phải cập nhật nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng trong thời hạn 6 tháng, phối hợp với các cơ sở điều trị để theo dõi an toàn, hiệu quả của thuốc, và tổng hợp, báo cáo theo quy định. Nếu cơ sở không còn đáp ứng đủ điều kiện hoạt động, phải thực hiện thay đổi cơ sở đăng ký theo quy định trong vòng 30 ngày.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Triệt phá sàn tiền ảo CANVANEX lừa hơn 3.000 người, chiếm đoạt 100 tỷ đồng

Triệt phá sàn tiền ảo CANVANEX lừa hơn 3.000 người, chiếm đoạt 100 tỷ đồng

Núp bóng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ và quảng bá "đồng tiền số" ứng dụng blockchain, các đối tượng đã dựng sàn tiền ảo CANVANEX giả, huy động vốn theo mô hình đa cấp biến tướng. Hơn 3.000 người trên cả nước, chủ yếu là người cao tuổi và cán bộ hưu trí, đã sập bẫy với tổng số tiền bị chiếm đoạt khoảng 100 tỷ đồng.
Thái Nguyên chấm dứt dự án 15.000 tỷ đồng của Xuân Trường tại Hồ Núi Cốc

Thái Nguyên chấm dứt dự án 15.000 tỷ đồng của Xuân Trường tại Hồ Núi Cốc

Sau nhiều năm không thể đưa dự án vào khai thác theo kế hoạch, tỉnh Thái Nguyên quyết định chấm dứt hoạt động dự án Khu tâm linh Hồ Núi Cốc. Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan chức năng xác định dự án chậm tiến độ kéo dài và không còn đủ điều kiện để điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định.
DND bị phạt 360 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

DND bị phạt 360 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xác định Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai có nhiều vi phạm trong quản trị doanh nghiệp và nghĩa vụ công bố thông tin. Ngoài mức phạt hành chính 360 triệu đồng, doanh nghiệp còn phải khắc phục hậu quả bằng việc cải chính các thông tin đã công bố không chính xác.
Yêu cầu điều tra toàn diện trang trại Dabaco sau vụ 5 công nhân tử vong

Yêu cầu điều tra toàn diện trang trại Dabaco sau vụ 5 công nhân tử vong

Không chỉ tập trung làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, UBND tỉnh Thanh Hóa còn yêu cầu rà soát toàn bộ quá trình đầu tư, vận hành Trang trại chăn nuôi lợn Dabaco Thanh Hóa, đồng thời siết các biện pháp bảo đảm an toàn trước khi xem xét hoạt động trở lại bình thường.
TP. Hồ Chí Minh xử phạt 11 cơ sở dược, mỹ phẩm và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm vi phạm

TP. Hồ Chí Minh xử phạt 11 cơ sở dược, mỹ phẩm và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm vi phạm

Hàng loạt cơ sở kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm tại TP. Hồ Chí Minh vừa bị Sở Y tế xử phạt sau khi phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến chất lượng sản phẩm, điều kiện kinh doanh, nguồn gốc hàng hóa và việc chấp hành quy định chuyên môn. Một số đơn vị ngoài bị phạt tiền còn phải thu hồi, tiêu hủy sản phẩm hoặc nộp lại khoản lợi bất hợp pháp.
Đường dây thực phẩm chức năng giả doanh thu ngàn tỷ sắp hầu tòa

Đường dây thực phẩm chức năng giả doanh thu ngàn tỷ sắp hầu tòa

Lợi dụng vỏ bọc doanh nghiệp dược phẩm, một đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả quy mô lớn đã vươn vòi rồng khắp cả nước, đút túi hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận bất chính. Sự tiếp tay của một số cán bộ thoái hóa biến chất càng khiến quy mô sai phạm trở nên đặc biệt nghiêm trọng, đòi hỏi một bản án đủ sức răn đe để làm sạch thị trường.
Doanh nghiệp liên quan bà Trương Mỹ Lan chậm trả hơn 3.000 tỷ đồng lãi trái phiếu

Doanh nghiệp liên quan bà Trương Mỹ Lan chậm trả hơn 3.000 tỷ đồng lãi trái phiếu

Công ty cổ phần Bông Sen - doanh nghiệp sở hữu 93,6% cổ phần Khách sạn Hà Nội Daewoo và có liên quan đến bà Trương Mỹ Lan, tiếp tục công bố chậm thanh toán hơn 3.010 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp cũng đang đối mặt áp lực thanh toán 4.800 tỷ đồng tiền gốc khi lô trái phiếu sẽ đáo hạn vào tháng 10 tới.
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.
Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn chậm đóng BHXH hơn 42,1 tỷ đồng

Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn chậm đóng BHXH hơn 42,1 tỷ đồng

Danh sách 100 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên vừa được BHXH TP. Hồ Chí Minh công khai. Tổng số tiền chậm đóng lên tới hơn 892 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp nợ cao nhất gần 56,8 tỷ đồng, nhằm tăng tính minh bạch và bảo vệ quyền lợi người lao động.
Khởi tố 5 bị can sản xuất bột ngọt, hạt nêm giả, thu giữ hơn 1,1 tấn nguyên liệu

Khởi tố 5 bị can sản xuất bột ngọt, hạt nêm giả, thu giữ hơn 1,1 tấn nguyên liệu

Một đường dây chuyên sản xuất, sang chiết và tiêu thụ bột ngọt, hạt nêm, bột giặt giả với quy mô lớn vừa bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá. Cơ quan Điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can, thu giữ hàng trăm kg hàng giả cùng hơn 1,1 tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, ngăn chặn nguy cơ lượng lớn phụ gia thực phẩm kém chất lượng tiếp tục lưu thông trên thị trường.
Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 nợ thuế hơn 120 tỷ đồng

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 nợ thuế hơn 120 tỷ đồng

Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa - chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - đang nợ thuế hơn 120 tỷ đồng. Cơ quan Thuế đã phát thông báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.
Công khai danh sách 722 người nộp thuế nợ hơn 3.400 tỷ đồng

Công khai danh sách 722 người nộp thuế nợ hơn 3.400 tỷ đồng

Danh sách người nộp thuế còn nợ tại Cần Thơ tiếp tục ghi nhận nhiều khoản nợ lớn kéo dài. Dù ngành thuế đã tăng mạnh kết quả thu hồi nợ trong 6 tháng đầu năm, tổng nợ thuế vẫn ở mức trên 3.400 tỷ đồng, tạo áp lực không nhỏ đối với công tác quản lý và bảo đảm nguồn thu ngân sách.
Thuế Hải Phòng cưỡng chế trích tiền từ tài khoản nhiều người nộp thuế nợ thuế

Thuế Hải Phòng cưỡng chế trích tiền từ tài khoản nhiều người nộp thuế nợ thuế

Hàng loạt quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng vừa được Thuế TP. Hải Phòng ban hành nhằm thu hồi nợ thuế. Biện pháp này áp dụng đối với các trường hợp không thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng phối hợp thực hiện.
“Thẻ vàng” IUU và phép thử của nghề cá

“Thẻ vàng” IUU và phép thử của nghề cá

Gần 9 năm sau khi bị Ủy ban châu Âu rút "thẻ vàng" ngành thủy sản đánh bắt, Việt Nam bắt đầu có những động thái mạnh như khởi tố hình sự các vụ tổ chức khai thác thủy sản trái phép. Nhưng, để gỡ cảnh báo, điều cần thay đổi không chỉ là mức phạt, mà là cách quản trị toàn bộ chuỗi thủy sản.
BHXH tỉnh Hà Tĩnh công khai 40 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

BHXH tỉnh Hà Tĩnh công khai 40 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

Việc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh vừa công khai danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trong đợt công bố đợt này, có 40 doanh nghiệp đang hoạt động bị điểm tên với số tiền nợ lớn và thời gian nợ nần đã kéo dài qua nhiều tháng.