'Thẻ xanh' tại các nước châu Âu được hoạt động thế nào?

11:33 15/09/2021

Thẻ xanh, được sử dụng lần đầu ở Israel, là một tài liệu hoặc ứng dụng chứng minh người sở hữu đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc đã phục hồi khỏi COVID-19.

Du khách xuất trình chứng chỉ COVID-19 trước khi vào Đấu trường La Mã cổ đại ở trung tâm Rome   -   Bản quyền   Andreas SOLARO / AFP

Du khách xuất trình chứng chỉ COVID-19 trước khi vào Đấu trường La Mã cổ đại ở Rome. Ảnh: AFP.

Một số quốc gia ở Châu Âu vẫn yêu cầu bằng chứng về việc tiêm vắc xin COVID-19 để vào các quán bar, nhà hàng và các không gian công cộng khác.

Mỗi quốc gia có một kế hoạch khác nhau về cách thức sử dụng thẻ xanh hay các chứng chỉ kỹ thuật số COVID-19. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã được thông báo về các quy tắc trước khi đi du lịch đến bất kỳ quốc gia nào trong số này.

Dưới đây là hướng dẫn về ý nghĩa của thẻ tiêm vắc xin hay nhiều nước còn gọi là thẻ xanh:

Thẻ xanh là gì và tại sao lại cần thẻ này?

Thẻ xanh, được sử dụng lần đầu ở Israel, là một tài liệu hoặc ứng dụng chứng minh người sở hữu đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc đã phục hồi khỏi COVID-19. Nó cho phép họ truy cập để có thể vào các nhà hàng trong nhà, quán bar, quán cà phê và các địa điểm trong nhà khác.

Chúng không cần thiết cho các buổi tụ họp ngoài trời vì khả năng lây nhiễm COVID-19 ngoài trời đã được chứng minh là thấp, chỉ miễn là bạn đảm bảo được khoảng cách an toàn.

Thẻ xanh có khác với Chứng chỉ kỹ thuật số Covid của châu Âu (EUDCC) không?

Trong một số trường hợp thì câu trả lời là không. EUDCC hiện hoạt động như một thẻ thông hành qua các quốc gia thành viên EU , xác minh tình trạng tiêm chủng của một người để tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến đi xuyên lục địa.

Một số quốc gia đang sử dụng các ứng dụng hoặc tài liệu giấy của riêng họ được tạo trước khi có EUDCC. Các quốc gia khác rất vui khi sử dụng EUDCC vì dữ liệu tiêm chủng đã có sẵn và giúp đơn giản hóa quy trình.

Tại sao lại có những cuộc biểu tình phản đối Thẻ xanh?

Không phải ai cũng hoan nghênh sự ra đời của các thẻ xanh với vòng tay rộng mở. Một số công dân tin rằng chúng vi phạm quyền tự do công dân và sẽ khiến các quán bar và nhà hàng “phân biệt đối xử” với những người không tiêm nhận vắc-xin.

Người biểu tình đi ngang qua một nhà hàng khi họ tham gia một cuộc biểu tình ở Milan chống lại việc giới thiệu thẻ xanh bắt buộc AFP
Người biểu tình đi ngang qua một nhà hàng khi họ tham gia một cuộc biểu tình ở Milan chống lại quy định rằng thẻ xanh bắt buộc. Ảnh: AFP.
Ngày 24/7, hàng nghìn người đã biểu tình trên khắp Italy để phản đối việc chính phủ nước này đưa ra các hạn chế đối với những người chưa được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tức là chưa sở hữu thẻ xanh Covid-19.
 Tương tự như Italy, chương trình thẻ xanh của Pháp, ngay từ khi được công bố đã phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ một bộ phận người dân Pháp, những người cho rằng chính sách này mang tính bất công và phân biệt đối xử với người chưa tiêm vaccine. Ước tính có tới 100 nghìn người Pháp đã tham gia các cuộc biểu tình kéo dài suốt nhiều tuần lễ nhằm phản đối việc bắt buộc sử dụng thẻ xanh vaccine ở nơi công cộng.

Những quốc gia nào đang sử dụng thẻ xanh

Tại các nước phương Tây, Israel là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng chương trình thẻ xanh vaccine trong việc mở cửa nền kinh tế, trên cơ sở chiến dịch tiêm chủng thành công của nước này.

Thẻ xanh vaccine của nước này do Bộ Y tế phát hành cho tất cả người dân từ 3 tuổi trở lên, có hiệu lực trong tối đa 6 tháng sau khi tiêm đủ liều (hoặc trong vòng 72 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính). Việc yêu cầu chứng chỉ này được áp dụng với hầu hết các địa điểm công cộng, cũng như tất cả những sự kiện giải trí như ca nhạc hay các trận bóng đá.

Nhằm nới lỏng giãn cách xã hội hơn nữa, khi đã có khoảng 60% dân số được tiêm đủ liều, Israel đã tạm dừng chương trình này hồi giữa năm nay. Tuy nhiên đến tháng 7, nước này quyết định tái áp dụng thẻ xanh vaccine trên toàn quốc khi số ca mắc mới Covid-19 gia tăng trở lại.

Tại Áo, khi vào cửa các quán ăn, rạp hát, khách sạn, cơ sở thể thao và các địa điểm chăm sóc bản thân như tiệm nail, spa, salon, họ sẽ yêu cầu bằng chứng đã tiêm phòng, xét nghiệm âm tính hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh từ COVID-19.

Tại Bỉ, khách du lịch và cư dân Bỉ tham dự các sự kiện ngoài trời có quy mô từ 1.500 người trở lên có thể đăng ký Vé an toàn COVID, loại vé này sẽ giúp họ không phải đeo khẩu trang hoặc đảm bảo khoảng cách an toàn. Để đủ điều kiện nhận vé, bạn cần phải được tiêm chủng đầy đủ trong hai tuần, có bằng chứng phục hồi từ COVID-19 trong sáu tháng qua, xét nghiệm PCR âm tính (có giá trị vào ngày xét nghiệm và trong hai ngày sau đó) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính (có giá trị vào ngày xét nghiệm và trong một ngày sau đó). Vé An toàn COVID được mở rộng cho các sự kiện trong nhà có quy mô 1.500 người trở lên kể từ ngày 1 tháng 9.

Tại Cộng hòa Síp, bất kỳ ai đến các nhà hàng, quán bar trong nhà và các địa điểm khác ở Síp đều phải có Coronapass, còn được gọi là Thẻ xanh an toàn, ghi lại bằng chứng về việc tiêm phòng trong hơn ba tuần hoặc xét nghiệm âm tính. Đây là một ứng dụng khác với EUDCC và được sử dụng riêng.

Tương như như Cộng hòa Síp, Đan Mạch yêu cầu “Coronapass” cho tất cả các địa điểm ăn uống và văn hóa trong nhà tuân theo các yêu cầu tương tự như EUDCC. Coronapass có sẵn ở dạng giấy hoặc có thể tải xuống thông qua một ứng dụng và là ứng dụng đầu tiên được phát triển bên ngoài EUDCC.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã ra lệnh quy định rằng du khách đến tất cả các địa điểm tổ chức tiệc chiêu đãi trong nhà với sức chứa lớn hơn 50 người hiện phải xuất trình thẻ xanh. Kể từ ngày 9 tháng 8, những người sống ở Pháp cũng cần phải có thẻ xanh để tham dự các sự kiện với sức chứa hơn 1000 người. Chúng được cấp cho những người được tiêm chủng đầy đủ hoặc những người đã khỏi bệnh trong vòng sáu tháng qua. Những người có xét nghiệm PCR âm tính dưới 48 giờ cũng có thể sử dụng thẻ xanh.

Tại Đức, hầu hết những người bước vào các không gian khách sạn trong nhà ở Đức hiện phải được chứng minh là đã tiêm chủng, phục hồi hoặc xét nghiệm âm tính với COVID-19 và đưa ra bằng chứng về điều này thông qua EUDCC. Trẻ em dưới 6 tuổi và những người được xét nghiệm thường xuyên trong quá trình đi học của chúng được miễn trừ điều này.Các nhà hoạch định chính sách của Đức tuyên bố rằng thẻ xanh là bắt buộc ở những khu vực có trên 35 trường hợp nhiễm COVID-19. Tại Baden-Württemberg, Berlin, Lower Saxony, Rhineland-Palatinate và Saarland, chính sách này bắt buộc phải được áp dụng. Điều này xảy ra sau khi Thủ tướng Angela Merkel thừa nhận rằng những người được tiêm chủng sẽ dễ dàng hơn nhiều trong tương lai để "có nhiều quyền tự do hơn" khi tham dự các sự kiện quy mô lớn như hòa nhạc và các trận đấu thể thao.

Tại Ý, cần phải có thẻ xanh COVID-19 cho tất cả các địa điểm công cộng, trong nhà. Nó cung cấp bằng chứng rằng chủ sở hữu đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin, đã khỏi hoặc xét nghiệm âm tính trong 48 giờ trước đó. Nó hoạt động như một phần mở rộng của EUDCC và cho phép những người trên 12 tuổi tham dự các địa điểm tiếp đãi và những nơi công cộng lớn như bảo tàng, tiệc riêng và các sự kiện thể thao. Thẻ được cấp cho những người đã nhận ít nhất một liều vắc-xin COVID-19, những người gần đây đã khỏi bệnh và những người có thể xuất trình xét nghiệm âm tính được thực hiện dưới 48 giờ trước sự kiện mà họ tham dự.

Tại Tây Ban Nha, mặc dù nước này nói chung không đưa ra yêu cầu về thẻ xanh, nhưng khu vực Galicia và quần đảo Canary thì có. Những người sống ở đây sẽ phải chứng minh họ đã được tiêm phòng, đã hồi phục hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính gần đây thông qua Chứng chỉ số COVID. Trong khi đó, việc đeo khẩu trang vẫn được khuyến khích trong không gian kín trong nhà và ngoài trời.

Bảo Bảo (Theo EuroNew)