Thế giới có thể đang xuất hiện bong bóng tài chính rất lớn

DNHN - "Chúng ta có thể đang ở trong bong bóng lớn nhất trong sự nghiệp của tôi", Bernstein, CEO công ty tư vấn Bernstein Advisors, cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Nói cách khác, ông dự báo bong bóng hiện tại còn lớn hơn cả bong bóng dot-com và bong bóng nhà ở.

Với kinh nghiệm hàng chục năm trên Phố Wall, ông Rich Bernstein lên tiếng cảnh báo về nhiều loại tài sản khác nhau, từ cổ phiếu công nghệ, Bitcoin cho tới làn sóng nổi loạn của trader Reddit và trái phiếu dài hạn.

"Chúng ta có thể đang ở trong bong bóng lớn nhất trong sự nghiệp của tôi", Bernstein, CEO công ty tư vấn Bernstein Advisors, cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 09/08.

Nói cách khác, ông dự báo bong bóng hiện tại còn lớn hơn cả bong bóng dot-com và bong bóng nhà ở.

Rich Bernstein

"Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bóp méo phần lãi suất dài hạn của đường cong lợi suất đến mức một số tài sản đã trở nên quá khó kiểm soát”, ông nói. “Bất cứ ai nắm giữ những tài sản dài hạn đề cập ở trên bị thuyết phục rằng lãi suất dài hạn sẽ không tăng lên. Đây chính là nhiên liệu cho tình trạng bong bóng hiện nay".

Bernstein tin rằng bối cảnh hiện tại còn nguy hiểm hơn cả tháng 6/2021 – thời điểm ông đã cho là có bong bóng ở Bitcoin. Đồng tiền kỹ thuật số này tăng mạnh sau đó, nhưng vẫn giảm 20% trong 3 tháng qua.

“Khi rơi vào trạng thái bong bóng, tầm nhìn của nhà đầu tư sẽ trở nên rất hạn hẹp. Họ chỉ nhìn vào một vũ trụ đầu tư rất nhỏ”, ông nói. “Mọi người luôn nói với tôi rằng ‘được rồi, anh thật thông minh. Vậy thì khi nào bong bóng sẽ vỡ?’ Và, câu trả lời là không ai biết được”.

Ông Bernstein – cũng nổi tiếng nhờ vận hành chiến lược tại Merrill Lynch –  khuyến nghị đa dạng hóa danh mục, bổ sung các loại tài sản có khả năng tăng giá trong môi trường lạm phát.

“Điều này sẽ dẫn bạn tới các cổ phiếu hàng hóa, hướng tới nguyên vật liệu, năng lượng…”, ông nói. “Tôi thấy rất thú vị khi giá năng lượng tăng mạnh trong 6 hoặc 12 tháng qua và mọi người cho rằng đà tăng này không bền vững. Bitcoin đã rơi vào thị trường con gấu nhưng ai cũng đang chờ giá tăng trở lại”.

Bất chấp lời cảnh báo về bong bóng, ông Bernstein không dự báo tất cả thị trường sẽ sụp đổ. Ông xem thị trường như cái bập bênh.

"Chúng ta đang cân bằng giữa một bên là các tài sản dài hạn đang bị định giá quá cao và hiện tượng bong bóng và bên kia là phần còn lại của thế giới”, ông nói. “Trừ khi thanh khoản cạn kiệt rất nhanh – trường hợp có vẻ khó xảy ra – thì khả năng xuất hiện thị trường gấu lớn có lẽ thấp hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ".

TT

Bài liên quan