Thứ năm 04/09/2025 19:18
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Thành lập Văn phòng liên lạc phòng, chống ma túy và tội phạm qua biên giới

14/01/2021 07:41
Tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố quyết định thành lập và ra mắt Văn phòng liên lạc phòng, chống ma túy và tội phạm qua biên giới (BLO tỉnh Quảng Bình).

Lễ cắt băng khánh thành Văn phòng BLO tỉnh Quảng Bình.

Lễ cắt băng khánh thành Văn phòng BLO tỉnh Quảng Bình.(Ảnh: VGP/Lưu Hương)

Ngày 13/1, Cơ quan phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC) phối hợp cùng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi lễ ra mắt Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) Cha Lo, tỉnh Quảng Bình. Văn phòng BLO tỉnh Quảng Bình được thành lập theo Quyết định số 4192/QĐ-UBND ngày 3/11/2020 của UBND tỉnh.Tham dự buổi lễ có hơn 130 đại biểu từ các cơ quan thực thi pháp luật tại tỉnh Quảng Bình và trên tuyến biên giới Việt Lào, bao gồm lực lượng Công an, Hải quan và Biên phòng.

Văn phòng BLO mới thành lập sẽ hoạt động tại khu vực biên giới đối biên với tỉnh Khăm Muồn và Xavannakhet, CHDCND Lào, gia nhập mạng lưới văn phòng BLO, trở thành văn phòng liên lạc qua biên giới thứ 21 tại Việt Nam do UNODC hỗ trợ.

UNODC cung cấp trang thiết bị, phương tiện từ cơ bản đến nâng cao hỗ trợ văn phòng BLO Quảng Bình

UNODC cung cấp trang thiết bị, phương tiện từ cơ bản đến nâng cao hỗ trợ văn phòng BLO Quảng Bình.

Văn phòng BLO là đầu mối liên lạc, trao đổi, thu thập và chia sẻ thông tin; tổng hợp thông tin, tài liệu về tình hình hoạt động của tội phạm ma túy và tội phạm có liên quan đến tỉnh Quảng Bình và các tỉnh giáp biên của nước CHDCND Lào; xây dựng văn bản trao đổi thông tin để các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật; yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động của tội phạm về ma túy và tội phạm khác có liên quan đến các tỉnh giáp biên của Lào.

Chánh văn phòng BLO tỉnh Quảng Bình là Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình.

Thiếu tướng Đỗ Đức Bình, Phó Cục trưởng Cục C04, Bộ Công an cho biết, hệ thống Văn phòng BLO là kênh trao đổi thông tin quan trọng, hỗ trợ tích cực và nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy qua biên giới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các lực lượng phòng chống ma tuý giữa hai nước ngày càng gắn bó và phát triển, giữ gìn an ninh trật tự và bình yên khu vực biên giới, hiện cả nước có 20 Văn phòng BLO tại 13 tỉnh biên giới.

Quảng Bình là địa phương có đường biên giới dài hơn 200km, với nhiều cửa khẩu, tiểu ngạch. Đây được coi là một trong những điểm nóng phức tạp về mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đỗ Đức Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, trong những năm qua, tình hình tội phạm ma túy tại khu vực biên giới thuộc các tỉnh giáp biên Lào tiếp tục diễn biến khá phức tạp, tính chất ngày càng manh động và nguy hiểm hơn.

Thiếu tướng thông tin thêm, tội phạm ma túy hình thành nhiều đường dây mua bán, vận chuyển xuyên quốc gia đưa ma túy từ khu vực “Tam giác Vàng” qua tuyến này vào Việt Nam. Từ đó, tiềm ẩn nhiều đường dây, tụ điểm và hình thành hàng chục, hàng trăm tuyến đường vận chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam.

Trong năm 2020, Công an Quảng Bình đã bắt giữ 10 vụ với 12 đối tượng phạm tội về ma túy từ Lào về Quảng Bình, thu giữ gần 70.000 viên ma túy tổng hợp và 249 kg ma túy dạng đá.

Điều phối viên Chương trình Quản lý Biên giới của UNODC Khu vực - bà Valentina Pancieri tham gia trực tuyến. Bà Valentina Pancieri cho biết, quản lý biên giới và hợp tác quốc tế là một trong những trọng tâm trong chương trình nghị sự ASEAN, trong đó hợp tác quốc tế được coi là kết nối an ninh khu vực trong công tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Và các văn phòng BLO đã có đóng góp cực kỳ quan trọng trong công tác có ý nghĩa này.

Cũng tại buổi lễ, UNODC cung cấp trang thiết bị, phương tiện từ cơ bản đến nâng cao hỗ trợ văn phòng BLO Quảng Bình, bao gồm ống nhòm ngày và đêm, máy tính bảng, máy chiếu, máy tính xách tay, thiết bị văn phòng, máy quay phim, máy ghi âm, thiết bị quay phim không người lái hồng ngoại, máy in, máy nội soi công nghiệp, bộ phát wifi.

Trần Linh (T/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.
InnoEx 2025: Kết nối dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì kinh tế số

InnoEx 2025: Kết nối dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì kinh tế số

Sự kiện kết nối đầu tư, công nghệ quy mô quốc tế lớn nhất tại TP.Hồ Chí Minh đã thu hút 300 doanh nghiệp, 100 startup, 70 quỹ đầu tư từ 60 quốc gia tham gia tại InnoEx 2025.
Google lần đầu tiết lộ "giá" điện, nước và khí thải mỗi câu hỏi gửi đến AI Gemini

Google lần đầu tiết lộ "giá" điện, nước và khí thải mỗi câu hỏi gửi đến AI Gemini

Google vừa phát hành báo cáo kỹ thuật đầu tiên về tác động môi trường từ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo Gemini. Đây được xem là động thái minh bạch hiếm hoi từ một “ông lớn” công nghệ, cung cấp dữ liệu mà giới nghiên cứu đã chờ đợi suốt nhiều năm.
Công ty cổ phần GXE ra mắt ứng dụng đặt xe mới tại Hà Nội

Công ty cổ phần GXE ra mắt ứng dụng đặt xe mới tại Hà Nội

Công ty cổ phần GXE chính thức ra mắt ứng dụng đặt xe GXE.VN tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đánh dấu bước tiến mới trong lĩnh vực vận tải công nghệ tại Việt Nam.
Google khuyến cáo người dùng kích hoạt bảo mật nâng cao để tránh lừa đảo

Google khuyến cáo người dùng kích hoạt bảo mật nâng cao để tránh lừa đảo

Google cảnh báo hàng tỷ người dùng Gmail và Google Cloud có nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản sau vụ tin tặc ShinyHunters tấn công hệ thống Salesforce. Người dùng được khuyến nghị thận trọng trước các cuộc gọi, email mạo danh nhân viên hỗ trợ.
iPhone 18 và 18e sẽ ra mắt tháng 3/2027, không còn theo lịch tháng 9 quen thuộc

iPhone 18 và 18e sẽ ra mắt tháng 3/2027, không còn theo lịch tháng 9 quen thuộc

Apple được cho là sẽ lần đầu tiên phá vỡ lịch phát hành iPhone truyền thống, khi dời iPhone 18 và 18e sang tháng 3/2027 thay vì tháng 9/2026.
Kỷ nguyên iPhone phai mờ, Foxconn tăng tốc nhờ bùng nổ AI server

Kỷ nguyên iPhone phai mờ, Foxconn tăng tốc nhờ bùng nổ AI server

Foxconn, nhà sản xuất điện tử toàn cầu từng gắn liền với những chiếc iPhone, nay có thể khẳng định Apple không còn là mảng kinh doanh chính. Sự bùng nổ AI đã mở ra một hướng tăng trưởng mới cho tập đoàn này.