Thứ sáu 05/12/2025 13:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Thanh Hóa: Xây dựng nhà xưởng trái phép trên hành lang thoát lũ của đê biển, chính quyền nói... hợp pháp

22/05/2022 16:58
Công trình trái phép của cơ sở kinh doanh chế biển hải sản Lý Hoà mọc lên từ nhiều năm trước ngay trong hành lang thoát lũ của đê biển Hải Châu (Phường Hải Châu, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa), đe dọa đến an toàn đê và hành lang thoát lũ

Phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập nhận được thông tin phản ánh của người dân phường Hải Châu về việc, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý để một cơ sở kinh doanh chế biến thuỷ hải sản ngang nhiên lấn chiếm hành lang an toàn đê biển xây dựng nhà xưởng trái phép nhiều năm nay, vi phạm an toàn đê, có dấu hiệu vi phạm đất rừng phòng hộ ven biển, xâm hại môi trường biển, gây ra nguy cơ về mặt môi trường và an toàn đối với tuyến đê biển Hải Châu.

Công trình xây dựng ngoài đê biển sông Yên, vi phạm nghiêm trọng hành lang thoát lũ
Công trình xây dựng ngoài đê biển sông Yên, vi phạm nghiêm trọng hành lang thoát lũ. (Ảnh: Phương Nam)

Có mặt tại tuyến đê sông Yên, phóng viên ghi nhận được thực trạng rừng sú vẹt bị lấn chiếm, san lấp, gia cố thành sân phơi cá, một nhà xưởng hấp cá có diện tích hàng nghìn m2 mọc lên ngay trong phạm vi hàng lang thoát lũ của đê, không có bất kỳ phương án phòng cháy chữa cháy nào, không có hệ thống xử lý nước thải, nước thải ken đặc, đóng váng dầu mỡ cá được thông qua đường ống đi vào lòng đất, không hiểu sẽ đổ vào đâu(!?). Quan sát thực tế cho thấy, tổng diện tích chiếm dụng hành lang an toàn và thoát lũ tại tuyến đê biển Hải Châu lên tới cả hecta. Được biết thực trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng không có sự can thiệp của chính quyền hay lực lượng chức năng nào kiểm tra xử lý.

Diện tích hàng nghìn m2 giáp biển
Diện tích hàng nghìn m2 giáp biển. (Ảnh: Phương Nam)

Làm việc với bà Nguyễn Thị Hòa- chủ cơ sở nhà xưởng trên, bà Hòa không cung cấp được bất kỳ giấy tờ hợp lệ nào liên quan đến việc xây dựng và hoạt động của nhà xưởng.

Trước thực trạng trên, phóng viên đã gọi điện cho ông Bùi Thanh Liêm- Chủ tịch UBND phường Hải Châu để để xác minh nội dung. Qua trao đổi điện thoại, ông Liêm khẳng định: Hộ kinh doanh Lý Hoà không lấn chiếm hành lang đê biển, diện tích này cho Lý Hòa thuê sử dụng làm 17,18 năm nay rồi, qua nhiều đời chủ tịch rồi. Hiện nay phường đang cho thuê theo hợp đồng 5 năm một. Đây là đất 5% của phường”.

Chế biến thuỷ hải sản xả thải trực tiếp không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng
Chế biến thuỷ hải sản xả thải trực tiếp không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. (Ảnh: Phương Nam)

Nhưng sau khi phóng viên đặt lịch làm việc thì ông Bùi Thanh Liêm có cung cấp một văn bản chữ ký “tươi rói” có từ năm 2021 về việc không tiếp tục gia hạn hợp đồng cho thuê đất đối với hộ kinh doanh của gia đình bà Nguyễn Thị Hoà và một công văn số 235/ CV/UBND phường Hải Châu về việc phúc đáp thông tin báo chí liên quan đến hộ kinh doanh hải sản Lý Hoà. Thêm một lần nữa, ông Liêm khẳng định đây là đất cho thuê 5% từ những năm 2001, số tiền cho thuê được nộp vào ngân sách hàng năm, nhưng khi phóng viên xin được tiếp cận hợp đồng cho thuê đất thì ông Liêm trả lời không thể cung cấp vì liên quan đến thu chi của UBND phường Hải Châu.

Công văn số 235/CV/UBND Phường về việc không tiếp tục gia hạn cho thuê đất từ tháng 12 năm 2021, nhưng trên thực tế cơ sở kinh doanh vẫn hoạt động bình thường và gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường. Khi được phóng viên đặt vấn đề về nội dung này, ông Liêm trả lời: “Không cho người ta làm thì người ta phơi ở đâu, để cho cá thối à”. Như vậy, với câu trả lời của ông chủ tịch phường, cho thuê đất và không cho thuê đất không khác gì nhau, vì hộ kinh doanh vẫn thực hiện kinh doanh mà không cần có bất kỳ sự quản lý nào của chính quyền địa phương, và vấn đề sai phạm vẫn tiếp tục tiếp diễn?!

Công Văn trả lời của Ông Bùi Thanh Liêm về việc không tiếp tục gia hạn hợp đồng
Thông báo của UBND phường Hải Châu về việc không tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê đất.

Sự trả lời bất nhất của ông Liêm về việc đang cho thuê đất và thông báo không tiếp tục gia hạn có phải chăng là một cách "chữa cháy" nhằm hợp thức hoá một vấn đề đang bức xúc trong dư luận.

Hiện mùa mưa lũ đã bắt đầu đến, đê biển và hành lang thoát lũ của đê vốn là công trình chắn sóng, ngăn chặn tình trạng nước dâng và xâm nhập mặn, thế nhưng không biết từ lúc nào tại phường Hải Châu, hành lang thoát lũ của đê biển lại trở thành đất 5% của phường được sử dụng vào mục đích cho dân thuê để xây nhà xưởng hấp cá, khiến dư luận bức xúc?

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Bá Trung- Trưởng phòng TN&MT thị xã Nghi Sơn, ông Trung khẳng định: “Việc xây dựng ngoài đê biển là vi phạm hành lang an toàn đê và hành lang thoát lũ của biển đó là sai phạm hoàn toàn. Chúng tôi sẽ cho thành lập đoàn kiểm tra liên nghành tiến hành kiểm tra và xử lý dứt điểm”.

Về phía Cục Đê điều, trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn- Hạt trưởng Hạt Đê điều Đông Nam, ông Tuấn cũng cho biết: “Đây là hệ thống đê cấp 4 thuộc quản lý của địa phương, vấn đề này đơn vị cũng đã nắm được nhưng không có kinh phí nên chưa thể di dời và đã có từ nhiều năm trước nên chúng tôi chưa làm văn bản báo cáo lên cấp trên”.

Từ vấn đề nêu trên, dư luận đăng đặt ra một câu hỏi: Có hay không việc chính quyền tiếp tay cho hộ dân thực hiện hành vi chiếm dụng trái phép hành lang an toàn, thoát lũ của đê biển? Nếu xảy ra tình trạng triều cường dâng hoặc lũ thượng nguồn về, với mức độ vi phạm hiện tại sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc thoát lũ, đảm bảo an toàn đê và an sinh của người dân trong khu vực? Trách nhiệm của đơn vị quản lý ở đâu khi để tình trạng chiếm dụng hành lang an toàn và thoát lũ xảy ra tại tuyến đê biển Hải Châu?

Căn cứ Luật Đê điều 2006 và Nghị định 104/2007/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2017, tại khoản 5, Điều 7 quy định: Không cho phép xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt. Đối với hành vi xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống, lũ, lụt, bão công trình phụ trợ và công trình đặc biệt sẽ bị phạt hành chính với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng, đồng thời buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng đối với hành vi vi phạm.

Phóng viên tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ngọc Lâm – Quang Thắng

Tin bài khác
Nhiều điểm mới về thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng hóa xuất nhập khẩu

Nhiều điểm mới về thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng hóa xuất nhập khẩu

Cơ quan Hải quan đã đề xuất hàng loạt giải pháp tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện chính sách thuế, cải thiện môi trường kinh doanh, đồng thời bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước. Những nội dung đáng chú ý tập trung vào chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
Xét xử nghiêm các vụ án đất đai, bảo đảm không để oan sai

Xét xử nghiêm các vụ án đất đai, bảo đảm không để oan sai

Báo cáo tại Kỳ họp thứ 10, Chánh án TAND tối cao cho biết ngành Tòa án đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án liên quan đến đất đai, đạt tỷ lệ giải quyết trên 96% số vụ.
Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia

Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Australia, Cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia đã tiến hành hội đàm song phương, thống nhất tăng cường phối hợp trong quản lý hải quan hiện đại, chia sẻ thông tin và kiểm soát chống buôn lậu nhằm đáp ứng yêu cầu mới của thương mại quốc tế đang biến động mạnh.
Nhựa Tiền Phong bị truy thu và xử phạt hơn 10 tỷ đồng do vi phạm thuế

Nhựa Tiền Phong bị truy thu và xử phạt hơn 10 tỷ đồng do vi phạm thuế

CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) vừa bị cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt và truy thu tổng cộng hơn 10,2 tỷ đồng, sau khi xác định doanh nghiệp có nhiều hành vi khai sai, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và chậm nộp thuế.
Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân: Nâng doanh thu được miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm

Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân: Nâng doanh thu được miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm

Chính phủ vừa điều chỉnh dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân, nâng mức doanh thu không chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm.
Hoàn thiện khung pháp lý thí điểm: Vi phạm tài sản mã hóa có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Hoàn thiện khung pháp lý thí điểm: Vi phạm tài sản mã hóa có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Phát hiện nhiều sai phạm trong nhập khẩu máy móc cũ, Hải quan khởi tố hai vụ buôn lậu

Phát hiện nhiều sai phạm trong nhập khẩu máy móc cũ, Hải quan khởi tố hai vụ buôn lậu

Trong bối cảnh hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều rủi ro, lực lượng Hải quan vừa phát hiện hai doanh nghiệp sử dụng thủ đoạn hợp thức hóa hồ sơ, khai gian mục đích nhập khẩu để đưa hàng vào tiêu thụ trong nước.
Ban hành quy định mới về đào tạo và cấp chứng chỉ kiểm toán viên năng lượng

Ban hành quy định mới về đào tạo và cấp chứng chỉ kiểm toán viên năng lượng

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 53/2025/TT-BCT, quy định toàn diện về đào tạo, đánh giá năng lực và cấp chứng chỉ kiểm toán viên năng lượng.
Làm rõ thứ tự ưu tiên trong thuê nhà ở xã hội thuộc Quỹ nhà ở quốc gia

Làm rõ thứ tự ưu tiên trong thuê nhà ở xã hội thuộc Quỹ nhà ở quốc gia

Nghị định số 302/2025/NĐ-CP – văn bản hướng dẫn chi tiết việc triển khai Quỹ nhà ở quốc gia theo Nghị quyết số 201/2025/QH15 – đã quy định cụ thể thứ tự ưu tiên cho thuê nhà ở xã hội.
Hà Nội hướng tới 100% thủ tục hành chính của doanh nghiệp thực hiện trực tuyến toàn trình

Hà Nội hướng tới 100% thủ tục hành chính của doanh nghiệp thực hiện trực tuyến toàn trình

Hà Nội đặt mục tiêu 100% thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp, khi đủ điều kiện theo quy định, sẽ được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình.
4 điều kiện để doanh nghiệp điện tử hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp từ 2026

4 điều kiện để doanh nghiệp điện tử hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp từ 2026

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 33/2025/TT-BKHCN quy định bộ tiêu chí xác định doanh nghiệp thực hiện dự án sản xuất thiết bị điện tử đủ điều kiện hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
Ưu tiên phát triển công nghiệp hóa dược là ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao

Ưu tiên phát triển công nghiệp hóa dược là ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao

Ưu tiên phát triển công nghiệp hóa dược là ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao, có khả năng tham gia sâu vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị ngành dược phẩm và hóa chất toàn cầu.
Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Đề xuất cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và khí N2O

Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Đề xuất cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và khí N2O

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, khí N2O dùng cho giải trí và các chất hướng thần mới vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh tại Điều 6 của dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).
Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng ‘bảo kê’ bãi cát, bến vật liệu xây dựng

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng ‘bảo kê’ bãi cát, bến vật liệu xây dựng

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát hoạt động tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi “bảo kê”, tranh giành địa bàn và những vi phạm liên quan đến tội phạm có tổ chức trong lĩnh vực này.
Khẩn cấp rà soát sữa công thức nghi gây ngộ độc botulinum tại Việt Nam

Khẩn cấp rà soát sữa công thức nghi gây ngộ độc botulinum tại Việt Nam

Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết đã triển khai kiểm tra khẩn cấp đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula sau khi cơ quan chức năng quốc tế phát đi cảnh báo nguy cơ liên quan đến ngộ độc botulinum ở trẻ sơ sinh tại Mỹ.