Thứ năm 02/07/2026 13:14
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thanh Hóa: Xây dựng nhà xưởng trái phép trên hành lang thoát lũ của đê biển, chính quyền nói... hợp pháp

22/05/2022 16:58
Công trình trái phép của cơ sở kinh doanh chế biển hải sản Lý Hoà mọc lên từ nhiều năm trước ngay trong hành lang thoát lũ của đê biển Hải Châu (Phường Hải Châu, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa), đe dọa đến an toàn đê và hành lang thoát lũ

Phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập nhận được thông tin phản ánh của người dân phường Hải Châu về việc, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý để một cơ sở kinh doanh chế biến thuỷ hải sản ngang nhiên lấn chiếm hành lang an toàn đê biển xây dựng nhà xưởng trái phép nhiều năm nay, vi phạm an toàn đê, có dấu hiệu vi phạm đất rừng phòng hộ ven biển, xâm hại môi trường biển, gây ra nguy cơ về mặt môi trường và an toàn đối với tuyến đê biển Hải Châu.

Công trình xây dựng ngoài đê biển sông Yên, vi phạm nghiêm trọng hành lang thoát lũ
Công trình xây dựng ngoài đê biển sông Yên, vi phạm nghiêm trọng hành lang thoát lũ. (Ảnh: Phương Nam)

Có mặt tại tuyến đê sông Yên, phóng viên ghi nhận được thực trạng rừng sú vẹt bị lấn chiếm, san lấp, gia cố thành sân phơi cá, một nhà xưởng hấp cá có diện tích hàng nghìn m2 mọc lên ngay trong phạm vi hàng lang thoát lũ của đê, không có bất kỳ phương án phòng cháy chữa cháy nào, không có hệ thống xử lý nước thải, nước thải ken đặc, đóng váng dầu mỡ cá được thông qua đường ống đi vào lòng đất, không hiểu sẽ đổ vào đâu(!?). Quan sát thực tế cho thấy, tổng diện tích chiếm dụng hành lang an toàn và thoát lũ tại tuyến đê biển Hải Châu lên tới cả hecta. Được biết thực trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng không có sự can thiệp của chính quyền hay lực lượng chức năng nào kiểm tra xử lý.

Diện tích hàng nghìn m2 giáp biển
Diện tích hàng nghìn m2 giáp biển. (Ảnh: Phương Nam)

Làm việc với bà Nguyễn Thị Hòa- chủ cơ sở nhà xưởng trên, bà Hòa không cung cấp được bất kỳ giấy tờ hợp lệ nào liên quan đến việc xây dựng và hoạt động của nhà xưởng.

Trước thực trạng trên, phóng viên đã gọi điện cho ông Bùi Thanh Liêm- Chủ tịch UBND phường Hải Châu để để xác minh nội dung. Qua trao đổi điện thoại, ông Liêm khẳng định: Hộ kinh doanh Lý Hoà không lấn chiếm hành lang đê biển, diện tích này cho Lý Hòa thuê sử dụng làm 17,18 năm nay rồi, qua nhiều đời chủ tịch rồi. Hiện nay phường đang cho thuê theo hợp đồng 5 năm một. Đây là đất 5% của phường”.

Chế biến thuỷ hải sản xả thải trực tiếp không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng
Chế biến thuỷ hải sản xả thải trực tiếp không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. (Ảnh: Phương Nam)

Nhưng sau khi phóng viên đặt lịch làm việc thì ông Bùi Thanh Liêm có cung cấp một văn bản chữ ký “tươi rói” có từ năm 2021 về việc không tiếp tục gia hạn hợp đồng cho thuê đất đối với hộ kinh doanh của gia đình bà Nguyễn Thị Hoà và một công văn số 235/ CV/UBND phường Hải Châu về việc phúc đáp thông tin báo chí liên quan đến hộ kinh doanh hải sản Lý Hoà. Thêm một lần nữa, ông Liêm khẳng định đây là đất cho thuê 5% từ những năm 2001, số tiền cho thuê được nộp vào ngân sách hàng năm, nhưng khi phóng viên xin được tiếp cận hợp đồng cho thuê đất thì ông Liêm trả lời không thể cung cấp vì liên quan đến thu chi của UBND phường Hải Châu.

Công văn số 235/CV/UBND Phường về việc không tiếp tục gia hạn cho thuê đất từ tháng 12 năm 2021, nhưng trên thực tế cơ sở kinh doanh vẫn hoạt động bình thường và gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường. Khi được phóng viên đặt vấn đề về nội dung này, ông Liêm trả lời: “Không cho người ta làm thì người ta phơi ở đâu, để cho cá thối à”. Như vậy, với câu trả lời của ông chủ tịch phường, cho thuê đất và không cho thuê đất không khác gì nhau, vì hộ kinh doanh vẫn thực hiện kinh doanh mà không cần có bất kỳ sự quản lý nào của chính quyền địa phương, và vấn đề sai phạm vẫn tiếp tục tiếp diễn?!

Công Văn trả lời của Ông Bùi Thanh Liêm về việc không tiếp tục gia hạn hợp đồng
Thông báo của UBND phường Hải Châu về việc không tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê đất.

Sự trả lời bất nhất của ông Liêm về việc đang cho thuê đất và thông báo không tiếp tục gia hạn có phải chăng là một cách "chữa cháy" nhằm hợp thức hoá một vấn đề đang bức xúc trong dư luận.

Hiện mùa mưa lũ đã bắt đầu đến, đê biển và hành lang thoát lũ của đê vốn là công trình chắn sóng, ngăn chặn tình trạng nước dâng và xâm nhập mặn, thế nhưng không biết từ lúc nào tại phường Hải Châu, hành lang thoát lũ của đê biển lại trở thành đất 5% của phường được sử dụng vào mục đích cho dân thuê để xây nhà xưởng hấp cá, khiến dư luận bức xúc?

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Bá Trung- Trưởng phòng TN&MT thị xã Nghi Sơn, ông Trung khẳng định: “Việc xây dựng ngoài đê biển là vi phạm hành lang an toàn đê và hành lang thoát lũ của biển đó là sai phạm hoàn toàn. Chúng tôi sẽ cho thành lập đoàn kiểm tra liên nghành tiến hành kiểm tra và xử lý dứt điểm”.

Về phía Cục Đê điều, trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn- Hạt trưởng Hạt Đê điều Đông Nam, ông Tuấn cũng cho biết: “Đây là hệ thống đê cấp 4 thuộc quản lý của địa phương, vấn đề này đơn vị cũng đã nắm được nhưng không có kinh phí nên chưa thể di dời và đã có từ nhiều năm trước nên chúng tôi chưa làm văn bản báo cáo lên cấp trên”.

Từ vấn đề nêu trên, dư luận đăng đặt ra một câu hỏi: Có hay không việc chính quyền tiếp tay cho hộ dân thực hiện hành vi chiếm dụng trái phép hành lang an toàn, thoát lũ của đê biển? Nếu xảy ra tình trạng triều cường dâng hoặc lũ thượng nguồn về, với mức độ vi phạm hiện tại sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc thoát lũ, đảm bảo an toàn đê và an sinh của người dân trong khu vực? Trách nhiệm của đơn vị quản lý ở đâu khi để tình trạng chiếm dụng hành lang an toàn và thoát lũ xảy ra tại tuyến đê biển Hải Châu?

Căn cứ Luật Đê điều 2006 và Nghị định 104/2007/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2017, tại khoản 5, Điều 7 quy định: Không cho phép xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt. Đối với hành vi xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống, lũ, lụt, bão công trình phụ trợ và công trình đặc biệt sẽ bị phạt hành chính với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng, đồng thời buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng đối với hành vi vi phạm.

Phóng viên tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ngọc Lâm – Quang Thắng

Tin bài khác
Chứng khoán MB bị phạt

Chứng khoán MB bị phạt

Theo quyết định, Chứng khoán MB bị xử phạt do đã phối hợp với một tổ chức khác cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán khi chưa được UBCKNN chấp thuận bằng văn bản. Hành vi này được xác định diễn ra trong giai đoạn từ ngày 1/1/2024 đến ngày 5/5/2026.
Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Không còn chỗ cho các gian hàng "vô danh" xả hàng kém chất lượng, quy định mới buộc các sàn thương mại điện tử phải dựng rào kiểm duyệt, xác thực danh tính người bán trước khi mở shop và phải móc tiền túi bồi thường nếu để xảy ra thiệt hại cho người tiêu dùng.
Hải quan Khu vực I xử lý 669 vụ vi phạm trong 6 tháng, kiến nghị khởi tố 18 vụ

Hải quan Khu vực I xử lý 669 vụ vi phạm trong 6 tháng, kiến nghị khởi tố 18 vụ

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục Hải quan khu vực I đã phát hiện và xử lý 669 vụ vi phạm pháp luật hải quan, thu nộp ngân sách hơn 81,5 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị khởi tố 18 vụ việc. Kết quả này cho thấy nỗ lực tăng cường kiểm soát buôn lậu, gian lận thương mại và tội phạm ma túy trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng.
Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ ngày 15/8/2026, hạn mức khoản vay giá trị nhỏ tại các tổ chức tín dụng (trừ quỹ tín dụng nhân dân) sẽ được nâng từ 100 triệu đồng lên tối đa 400 triệu đồng theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách được kỳ vọng tạo điều kiện để người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục vay vốn.
Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập. Quy định mới đồng thời xác định rõ các trường hợp được lựa chọn địa điểm làm thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.
Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Để đồng bộ dữ liệu quản lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và điều chỉnh địa bàn quản lý, Cục Hải quan sẽ áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới từ ngày 1/7/2026. Cơ quan hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai thống nhất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu không bị gián đoạn.
Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Viết Lãm - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Ngọc Lâm Khang Group để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc huy động vốn đầu tư bất động sản (BĐS).
Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Từ ngày 15/8/2026, nhiều quy định về kiểm định an toàn đối với máy móc, thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng sẽ được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục, cập nhật quy chuẩn kỹ thuật mới và quy định rõ cách xử lý đối với các thiết bị không đáp ứng yêu cầu an toàn.
Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư đề xuất đưa hoạt động kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đại diện cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình với chủ trương siết chặt quản lý, đồng thời kiến nghị làm rõ phạm vi điều chỉnh để không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp.
Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Quy định bãi bỏ chứng chỉ năng lực đối với doanh xây dựng, mở rộng diện miễn giấy phép công trình và rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ xuống tối đa 7 ngày là những điểm mới đáng chú ý, giúp tối ưu hóa quy trình thủ tục hành chính cho các dự án đầu tư.
Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Sau thời gian dài gây tranh cãi vì tính đánh đố và xa rời thực tế, bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính sẽ chính thức bị loại bỏ khỏi quy trình sát hạch cấp bằng lái xe. Bước đi này không chỉ đơn giản hóa thủ tục mà còn được giới chuyên gia giao thông đánh giá là một sự thay đổi tư duy quản lý, hướng tới năng lực thực chiến của người tài xế.
Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1157/QĐ-TTg ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Được xây dựng trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi gồm Nhân văn, Liêm chính, Minh bạch, Trách nhiệm, Sáng tạo và Hội nhập, khung chuẩn mực hướng tới hình thành đội ngũ doanh nhân có đạo đức, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản từ ngày 1/7. Theo đó, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh bất động sản riêng, tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, nâng cao tính minh bạch của thị trường và hỗ trợ kiểm soát đầu cơ, thổi giá.
Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thống nhất thực hiện thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật, không yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ ngoài quy định. Chỉ đạo này nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đồng thời bảo đảm kiểm soát chặt các trường hợp có dấu hiệu rủi ro hoặc vi phạm.
Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về cơ sở nuôi cá biển công nghiệp nhằm thống nhất các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, xây dựng và vận hành trang trại nuôi biển quy mô lớn. Khi được ban hành, bộ tiêu chuẩn sẽ tạo cơ sở kỹ thuật phục vụ quản lý, phát triển ngành nuôi biển theo hướng hiện đại và đồng bộ.