Thứ ba 09/06/2026 23:44
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thanh Hóa: Xây dựng nhà xưởng trái phép trên hành lang thoát lũ của đê biển, chính quyền nói... hợp pháp

22/05/2022 16:58
Công trình trái phép của cơ sở kinh doanh chế biển hải sản Lý Hoà mọc lên từ nhiều năm trước ngay trong hành lang thoát lũ của đê biển Hải Châu (Phường Hải Châu, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa), đe dọa đến an toàn đê và hành lang thoát lũ

Phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập nhận được thông tin phản ánh của người dân phường Hải Châu về việc, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý để một cơ sở kinh doanh chế biến thuỷ hải sản ngang nhiên lấn chiếm hành lang an toàn đê biển xây dựng nhà xưởng trái phép nhiều năm nay, vi phạm an toàn đê, có dấu hiệu vi phạm đất rừng phòng hộ ven biển, xâm hại môi trường biển, gây ra nguy cơ về mặt môi trường và an toàn đối với tuyến đê biển Hải Châu.

Công trình xây dựng ngoài đê biển sông Yên, vi phạm nghiêm trọng hành lang thoát lũ
Công trình xây dựng ngoài đê biển sông Yên, vi phạm nghiêm trọng hành lang thoát lũ. (Ảnh: Phương Nam)

Có mặt tại tuyến đê sông Yên, phóng viên ghi nhận được thực trạng rừng sú vẹt bị lấn chiếm, san lấp, gia cố thành sân phơi cá, một nhà xưởng hấp cá có diện tích hàng nghìn m2 mọc lên ngay trong phạm vi hàng lang thoát lũ của đê, không có bất kỳ phương án phòng cháy chữa cháy nào, không có hệ thống xử lý nước thải, nước thải ken đặc, đóng váng dầu mỡ cá được thông qua đường ống đi vào lòng đất, không hiểu sẽ đổ vào đâu(!?). Quan sát thực tế cho thấy, tổng diện tích chiếm dụng hành lang an toàn và thoát lũ tại tuyến đê biển Hải Châu lên tới cả hecta. Được biết thực trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng không có sự can thiệp của chính quyền hay lực lượng chức năng nào kiểm tra xử lý.

Diện tích hàng nghìn m2 giáp biển
Diện tích hàng nghìn m2 giáp biển. (Ảnh: Phương Nam)

Làm việc với bà Nguyễn Thị Hòa- chủ cơ sở nhà xưởng trên, bà Hòa không cung cấp được bất kỳ giấy tờ hợp lệ nào liên quan đến việc xây dựng và hoạt động của nhà xưởng.

Trước thực trạng trên, phóng viên đã gọi điện cho ông Bùi Thanh Liêm- Chủ tịch UBND phường Hải Châu để để xác minh nội dung. Qua trao đổi điện thoại, ông Liêm khẳng định: Hộ kinh doanh Lý Hoà không lấn chiếm hành lang đê biển, diện tích này cho Lý Hòa thuê sử dụng làm 17,18 năm nay rồi, qua nhiều đời chủ tịch rồi. Hiện nay phường đang cho thuê theo hợp đồng 5 năm một. Đây là đất 5% của phường”.

Chế biến thuỷ hải sản xả thải trực tiếp không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng
Chế biến thuỷ hải sản xả thải trực tiếp không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. (Ảnh: Phương Nam)

Nhưng sau khi phóng viên đặt lịch làm việc thì ông Bùi Thanh Liêm có cung cấp một văn bản chữ ký “tươi rói” có từ năm 2021 về việc không tiếp tục gia hạn hợp đồng cho thuê đất đối với hộ kinh doanh của gia đình bà Nguyễn Thị Hoà và một công văn số 235/ CV/UBND phường Hải Châu về việc phúc đáp thông tin báo chí liên quan đến hộ kinh doanh hải sản Lý Hoà. Thêm một lần nữa, ông Liêm khẳng định đây là đất cho thuê 5% từ những năm 2001, số tiền cho thuê được nộp vào ngân sách hàng năm, nhưng khi phóng viên xin được tiếp cận hợp đồng cho thuê đất thì ông Liêm trả lời không thể cung cấp vì liên quan đến thu chi của UBND phường Hải Châu.

Công văn số 235/CV/UBND Phường về việc không tiếp tục gia hạn cho thuê đất từ tháng 12 năm 2021, nhưng trên thực tế cơ sở kinh doanh vẫn hoạt động bình thường và gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường. Khi được phóng viên đặt vấn đề về nội dung này, ông Liêm trả lời: “Không cho người ta làm thì người ta phơi ở đâu, để cho cá thối à”. Như vậy, với câu trả lời của ông chủ tịch phường, cho thuê đất và không cho thuê đất không khác gì nhau, vì hộ kinh doanh vẫn thực hiện kinh doanh mà không cần có bất kỳ sự quản lý nào của chính quyền địa phương, và vấn đề sai phạm vẫn tiếp tục tiếp diễn?!

Công Văn trả lời của Ông Bùi Thanh Liêm về việc không tiếp tục gia hạn hợp đồng
Thông báo của UBND phường Hải Châu về việc không tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê đất.

Sự trả lời bất nhất của ông Liêm về việc đang cho thuê đất và thông báo không tiếp tục gia hạn có phải chăng là một cách "chữa cháy" nhằm hợp thức hoá một vấn đề đang bức xúc trong dư luận.

Hiện mùa mưa lũ đã bắt đầu đến, đê biển và hành lang thoát lũ của đê vốn là công trình chắn sóng, ngăn chặn tình trạng nước dâng và xâm nhập mặn, thế nhưng không biết từ lúc nào tại phường Hải Châu, hành lang thoát lũ của đê biển lại trở thành đất 5% của phường được sử dụng vào mục đích cho dân thuê để xây nhà xưởng hấp cá, khiến dư luận bức xúc?

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Bá Trung- Trưởng phòng TN&MT thị xã Nghi Sơn, ông Trung khẳng định: “Việc xây dựng ngoài đê biển là vi phạm hành lang an toàn đê và hành lang thoát lũ của biển đó là sai phạm hoàn toàn. Chúng tôi sẽ cho thành lập đoàn kiểm tra liên nghành tiến hành kiểm tra và xử lý dứt điểm”.

Về phía Cục Đê điều, trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn- Hạt trưởng Hạt Đê điều Đông Nam, ông Tuấn cũng cho biết: “Đây là hệ thống đê cấp 4 thuộc quản lý của địa phương, vấn đề này đơn vị cũng đã nắm được nhưng không có kinh phí nên chưa thể di dời và đã có từ nhiều năm trước nên chúng tôi chưa làm văn bản báo cáo lên cấp trên”.

Từ vấn đề nêu trên, dư luận đăng đặt ra một câu hỏi: Có hay không việc chính quyền tiếp tay cho hộ dân thực hiện hành vi chiếm dụng trái phép hành lang an toàn, thoát lũ của đê biển? Nếu xảy ra tình trạng triều cường dâng hoặc lũ thượng nguồn về, với mức độ vi phạm hiện tại sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc thoát lũ, đảm bảo an toàn đê và an sinh của người dân trong khu vực? Trách nhiệm của đơn vị quản lý ở đâu khi để tình trạng chiếm dụng hành lang an toàn và thoát lũ xảy ra tại tuyến đê biển Hải Châu?

Căn cứ Luật Đê điều 2006 và Nghị định 104/2007/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2017, tại khoản 5, Điều 7 quy định: Không cho phép xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt. Đối với hành vi xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống, lũ, lụt, bão công trình phụ trợ và công trình đặc biệt sẽ bị phạt hành chính với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng, đồng thời buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng đối với hành vi vi phạm.

Phóng viên tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ngọc Lâm – Quang Thắng

Tin bài khác
Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng xã Đoan Hùng (Phú Thọ) đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp sản xuất than ép từ mùn cưa hoạt động không có giấy phép môi trường theo quy định.
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Chính phủ yêu cầu tăng cường đấu tranh với các hành vi buôn lậu, sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Đáng chú ý, các bộ, ngành được giao nghiên cứu bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng và chứa chấp các sản phẩm này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm tàu biển và phương tiện thủy nội địa đang được đề xuất bãi bỏ, tích hợp hoặc hợp nhất nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt giảm hồ sơ giấy tờ và đẩy mạnh chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quan trọng trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính của ngành xây dựng và giao thông vận tải.
Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ ngày 10/7/2026, Thông tư số 71/2026/TT-BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết trình tự, thủ tục thực hiện quyết định tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh và các trường hợp gia hạn, hủy bỏ, giải tỏa, bảo đảm xử lý thông tin kịp thời, thống nhất trên toàn hệ thống.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Điều chỉnh thuế xuất khẩu một số khoáng sản, nguyên liệu phục vụ chế biến sâu

Điều chỉnh thuế xuất khẩu một số khoáng sản, nguyên liệu phục vụ chế biến sâu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2026/NĐ-CP, điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng khoáng sản và kim loại, nhằm khuyến khích đầu tư chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng và sử dụng hiệu quả tài nguyên theo định hướng phát triển bền vững.
Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đang mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều cá nhân, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu đầy đủ hoặc cố tình né tránh nghĩa vụ thuế, dẫn đến nguy cơ bị xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự.
Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ ngày 1/7/2026, thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý nhà chung cư sẽ chính thức được bãi bỏ. Đây là một trong những động thái mới của Bộ Xây dựng nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản.
Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Ông Nguyễn Vũ Anh Tuấn (SN 1976, trú tại phường Buôn Ma Thuột) là chủ sở hữu, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Kính Nhôm Inox Anh Tuấn, phường Buôn Ma Thuột, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kính, nhôm, inox và các loại phụ kiện xây dựng vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk bắt tạm giam để điều tra về hai hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Buôn bán hàng giả.
Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Công an tỉnh Quảng Trị vừa khởi tố 2 chủ hộ kinh doanh sau khi phát hiện gần 2.000 sản phẩm giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng như NIKE, GUCCI, CROCS, CHANEL, HERMES.
Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

UBND phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với công ty Mooly Beauty, trụ sở chính tại số 36 đường Hai Bà Trưng, phường Buôn Ma Thuột.
Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

5 cá thể rùa quý hiếm bị phát hiện khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ tại Lào Cai không chỉ là tang vật của một vụ án hình sự. Đằng sau vụ việc là câu chuyện đáng lo ngại về sự tồn tại của thị trường mua bán động vật hoang dã trái phép và nguy cơ đứt gãy đa dạng sinh học ở vùng cao Tây Bắc.
Chính phủ ban hành quy định mới về quyết toán vốn đầu tư công từ ngày 1/7

Chính phủ ban hành quy định mới về quyết toán vốn đầu tư công từ ngày 1/7

Nghị định số 193/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã hoàn thiện khung pháp lý về quyết toán vốn đầu tư dự án sử dụng vốn nhà nước, đồng thời bổ sung nhiều quy định mới đối với dự án thành phần, tiểu dự án, công tác bồi thường, tái định cư và các công trình có thể khai thác độc lập.
Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Thuế cơ sở 8 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 620 người nộp thuế còn nợ ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 101,5 tỷ đồng tính đến ngày 30/4/2026. Đáng chú ý, trong danh sách có cả một cơ quan nhà nước với khoản nợ gần 2,5 tỷ đồng.
Bộ Công an thông tin kết quả tháng đầu ra quân xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Bộ Công an thông tin kết quả tháng đầu ra quân xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Sau một tháng triển khai Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã đồng loạt thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên toàn quốc. Thông tin tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3/6 cho thấy nhiều kết quả cụ thể trong việc triệt phá các tụ điểm vi phạm trên không gian mạng và thị trường truyền thống, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.