Thanh Hóa: Về Quảng Chính ngắm đào phai ngày giáp tết

DNHN - Đào phai Quảng Chính một cái tên đang dần trở nên quen thuộc hơn trong làng đào tết ở Xứ Thanh bởi vẻ đẹp riêng có của loài đào phai được trồng ở vùng đất Quảng Chính (Quảng Xương, Thanh Hóa).

Về xã quảng Chính trong những ngày những ngày tháng chạp, không khí trên những vườn đào đang dần tấp nập, nhộn nhịp hơn. Những cây đào đã được chăm sóc, cắt tỉa, taọ dáng trong nhiều năm đang vươn mình giữa tiết trời đông, những nụ đào chi chít bật ra từ cành cây mảnh mai đang ủ nụ chờ bung hoa vào ngày giáp tết, vài bông  nở sớm khoe sắc hồng phai tao nhã, dịu dàng …

Những cây đào phai Quảng Chính nhú nụ chờ đón tết
Những cây đào phai Quảng Chính nhú nụ chờ đón tết. (Ảnh: Phương Nam)

Quan sát những bông hoa đào nở sớm mới thấy Đào phải ở đây có một vẻ đẹp rất riêng. Sắc hồng phai nhẹ nhàng phủ lên những cánh hoa xếp xen kẽ thành những cánh lung linh, rực rỡ.  

Đào phai là giống đào truyền thống ở Quảng Chính đã được trồng ở địa phương từ những năm 1950. Ban đầu chỉ có một vài hộ trồng để chơi trong vườn nhà. Gần chục năm lại đây, do nhu cầu chơi đào tết nhiều hơn nên người dân Quảng Chính cũng chuyển sang đầu tư trồng đào đầu trên diện rộng. Đào phai Quảng Chính có đặc điểm khác so với đào Nhật Tân (Hà Nội) hay đào Xuân Du (Như Thanh, Thanh Hóa)… bông hoa có nhiều cánh, có những bông từ 30 - 40 cánh, hoa màu màu hồng phớt, hương thơm thoang thoảng mật độ bông hoa rất dày. Khi nở, cây hoa rực rỡ, hoa lâu tàn, nhiều cây ra đến tận hết tháng giêng vẫn còn đẹp lộng lẫy nên được nhiều người ưa thích. Vì thế, tiếng lành đồn xa, khách hàng cứ thế tìm đến với cây dào phai Quảng chính vào mỗi dịp tết đến, xuân về. 

Đào phai Quảng Chính một
Đào phai Quảng Chính một "đặc sản hoa" mà không phải nơi đâu cũng có. (Ảnh: Phương Nam)

Qua chia sẻ của những người trồng đào được biết, để có một cây đào cho hoa đẹp vào dịp tết, cây phải được trong vòng ít nhất 3 năm, thì mới có dáng đẹp. Cây đào càng nhiều tuổi thì hoa càng dày dặn, màu hoa sắc và lâu tàn hơn, theo đó, giá trị kinh tế cũng cao hơn. Nếu như cây đào 3 năm tuổi được bán với giá 2 đến 4 triệu thì cây đào có tuổi đời 5, 7 năm trở lên sẽ có giá lên tới chục triệu mỗi cây.

Để có vườn đào đẹp, ra hoa đúng dịp Tết, Cây đào phải được chăm sóc rất cẩn thận, từng nhánh sao cho các "mắt đào" cách đều và có bảy đốt trên một cành là đẹp. Đào thuộc giống cây hay rất nhạy cảm theo thời tiết vì thế đòi hỏi người trồng đào phải thận trọng và khá công phu, nắm được kỹ thuật và thời tiết để tính được lịch tuốt lá làm sao để hoa trổ đúng vào dịp tết. công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công và phải thực sự hiểu đặc tính cây đào mới có thể có một vườn đào đẹp vào dịp cuối năm.

Tham quan cánh đồng trồng đào,chúng tôi ghé thăm vườn đào của anh Mai Ngọc  Thanh ở thôn Đa, Xã Quảng chính để thăm vườn đào đến kỳ xuất vườn của gia đình anh. Được biết hiện gia đình anh có 3 sào đào đã đến kỳ bán hoa chơi tết, tất cả đều là đào từ 3 năm trở lên. Những gốc đào 3 dến 5 năm được chăm sóc chu đáo cho dáng cây sum suê, khỏe khoắn, tán cây đẹp, nụ hoa căng tròn hứa hẹn sẽ bung nở vào đúng dịp tết. Hiện đã nhiều khách đến thăm và đặt mua đào. 

Vườn đào phai nhà anh Mai Ngọc Thanh ở thôn Đa, xã Quảng Chính chuẩn bị đón những nụ hoa lung linh vào tết
Vườn đào phai nhà anh Mai Ngọc Thanh ở thôn Đa, xã Quảng Chính chuẩn bị đón những nụ hoa lung linh vào tết. (Ảnh: Phương Nam)

Anh Thanh chia sẻ: để có được những gốc đào to và đẹp như hiện tại, anh đã phải đầu tư, chăm sóc kỳ công trong suốt 3 – 4 năm liên tục. Quan trọng nhất là việc tỉa cành, uốn thân, tạo dáng cho cây. Theo chia sẻ của anh Thanh thì mỗi cây đào ở vườn của anh có giá giao động từ 3 đến 5 triệu. Đây cũng là tầm giá trung bình của khi khách hàng lựa chọn đào phai Quảng Chính để chơi tết.

Do nhu cầu thị trường dào tết ngày càng cao, thị trường cũng có xu thế mở rộng nên người dân Quảng Chính tận dụng thuận lợi của địa phương có thổ nhưỡng phù hợp với cây đào để tự nhân giống và mở rộng diện tích trồng đào để phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập.

Hiện nay xã Quảng Chính có khoảng hơn 25 ha đào phai của hơn 500 hộ dân, trong đó co khoảng 15ha đào sẽ được xuất vườn trong dịp tết Nguyên Đán 2022 sắp tới. Với diện tích đào phai hiện tại, mỗi năm người trồng đào Quảng Chính có thu nhập trung bình hơn 10 tỷ đồng. Theo chia sẽ của ông Mai Ngọc Tứ - Chủ tịch UBND xã Quảng Chính thì hiện tại địa phương đang định hướng sẽ mở rộng diện tích trồng đào,  đưa cây đào thành cây chủ lực ở địa phương. Vì thế Ủy ban Nhân dân xã Quảng Chính đã tập trung dồn điền đổi thửa, xây dựng vùng sản xuất để trồng cây đào giống và đào cho hoa. Hiện xã đang hoàn thiện đề án xây dựng làng nghề trồng đào ở 5 thôn. Đồng thời chính quyền xã phối hợp với bà con đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, tìm kiếm, mở rộng thị trường cho cây đào để người dân cả nước biết đến giống đào phai của Quảng Chính.

Ngọc Lâm

Bài liên quan