Thanh Hóa: Tăng cường hoạt động hợp tác – giao lưu – đối ngoại với Nhật Bản

DNHN - Hiện nay, Nhật Bản đang là quốc gia có số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Buổi gặp mặt, chào xã giao Ngài Shinichi Asazuma - Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam của đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn là một trong những hoạt động nhằm tăng cường gia lưu, hợp tác với Nhật Bản của tỉnh Thanh Hóa.

 

Nhật Bản đang là quốc gia có số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Nhật Bản đang là quốc gia có số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 

Phó Đại sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma đánh giá cao mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, các cơ quan, doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa với các đơn vị, đối tác Nhật Bản nói riêng. Phó Đại sứ bày tỏ ấn tượng với nỗ lực của chính quyền tỉnh Thanh Hóa trong việc kêu gọi đầu tư trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh: Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng rất có tiềm năng đầu tư trên nhiều lĩnh vực, vì vậy các doanh nghiệp Nhật Bản cũng nhiều cơ hội lựa chọn.

Phó Đại sứ mong muốn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thanh Hóa; quan tâm đào tạo nghề cho người lao động để đáp ứng yêu cầu từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi khẳng định: Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng với Nhật Bản ngày càng bền chặt. Hoạt động hợp tác – giao lưu – đối ngoại giữa tỉnh Thanh Hóa với Nhật Bản trên các lĩnh vực đều đạt được kết quả tốt, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị thời gian tới, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hỗ trợ kết nối để tăng cường hoạt động hợp tác cấp địa phương; giới thiệu các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác Nhật Bản có tiềm năng đến khảo sát, triển khai các hoạt động đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa. Cùng với đó là hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa tổ chức các đoàn công tác sang triển khai các hoạt động đối ngoại, kết hợp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Nhật Bản trong năm 2021.

Trong những năm qua, Thanh Hóa đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tỉnh cũng rất quan tâm đến mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đặc biệt là với các địa phương của Nhật Bản. Nhật Bản đang là quốc gia có số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với khoảng 6,6 tỷ USD - chiếm 51% tổng vốn FDI đầu tư vào tỉnh.

Việc tăng cường hoạt động hợp tác – giao lưu – đối ngoại  với Nhật Bản sẽ là cơ hội để kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu, đầu tư và sản xuất, kinh doanh tại Thanh Hóa. Đặc biệt trên các lĩnh vực mà các doanh nghiệp của hiệp hội có thế mạnh, như: Sản xuất thiết bị điện tử, máy nông nghiệp, công nghiệp sản xuất thuốc, dệt may... Tỉnh Thanh Hóa đã, đang và sẽ cam kết tạo điều kiện thuận lợi và dành sự ưu đãi cao nhất với các nhà đầu tư của Nhật Bản đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Thanh Hóa.

Minh Hiền

Tin liên quan