Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới làm việc với tỉnh Thanh Hóa

DNHN - Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng thế giới (WB) đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa về tiến độ triển khai Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực- tiểu Dự án đô thị Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa- ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn.

Cùng tham gia buổi làm việc có đại diện các sở, ngành liên quan của tỉnh Thanh Hóa, UBND thị xã Nghi Sơn và Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh - đơn vị được UBND tỉnh Thanh Hóa giao làm chủ đầu tư dự án.

Được biết, Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực- tiểu Dự án đô thị Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa gồm 2 hợp phần, trong đó hợp phần 1 gồm 8 hạng mục công trình (4 hạng mục giao thông với tổng chiều dài 13,7 km, 2 hạng mục thủy lợi tổng chiều dài 10 km, 1 hệ thống thu gom và xử lý nước thải, 1 hạng mục xây dựng 5 khu tái định cư).

Tại buổi làm việc, chủ đầu tư đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện dự án. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại. Trong tổng số 23 gói thầu, có 14 gói thầu đã được hoàn thành, các thủ tục pháp lý. Các gói thầu, các hạng mục còn lại đa phần đều gặp khó khăn, vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ. Nguyên nhân chính là do chưa thể giải phóng mặt bằng bởi nguồn gốc đất phức tạp, có thời điểm chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các bên liên quan, các mốc giới chưa được bàn giao kịp thời, nhiều hạng mục dự án phải điều chỉnh quy mô, điều chỉnh tăng vốn, dẫn đến phát sinh các thủ tục cũng như chờ xin ý kiến Chính phủ, các bộ ngành liên quan và WB.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo ngân hàng thế giới và đại diện tỉnh Thanh Hóa

Toàn cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác ngân hàng thế giới và đại diện tỉnh Thanh Hóa.

Liên quan đến tình hình bố trí vốn và giải ngân, đại diện chủ đầu tư dự án cũng có báo cáo cụ thể. Theo đó, giai đoạn từ khi triển khai đến hết năm 2020 lũy kế vốn được giao là 111,2 tỷ đồng (trong đó vốn đối ứng 36,1 tỷ đồng, vốn WB 75,1 tỷ đồng), đến nay chủ đầu tư đã giải ngân hết vốn theo kế hoạch được giao. Riêng năm 2021, số vốn được giao là 377,1 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng của tỉnh 25 tỷ đồng, vốn WB giao đến nay đạt 352,148 tỷ đồng; hiện nay vốn đối ứng đã được giải ngân 1,2 tỷ đồng, vốn WB chưa được giải ngân.

Thông qua buổi làm việc, đại diện WB đánh giá cao sự vào cuộc của tỉnh Thanh Hóa trong việc triển khai dự án, đồng thời ghi nhận Thanh Hóa là địa phương có tiến độ triển khai tốt nhất trong 4 tỉnh, thành phố của Việt Nam được vay vốn phát triển hạ tầng lần này từ WB. Đại diện WB đề nghị tỉnh Thanh Hóa, các sở, ngành liên quan, chủ đầu tư và thị xã Nghi Sơn phải có trách nhiệm vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng tháo giỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian sớm nhất nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tiếp thu những đề nghị của đại diện WB, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ngành liên quan, thị xã Nghi Sơn và Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Khu vực Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh phải tập trung, tổng lực tháo gỡ những vướng mắc hiện nay. Giao UBND thị xã Nghi Sơn chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, có cam kết thời gian cụ thể nhằm nhanh chóng bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu thi công.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan cân đối để bảo đảm bố trí vốn về vốn đối ứng cho công tác giải phóng mặt theo kế hoạch và đúng tiến độ. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư phải ký cam kết tiến độ với UBND thị xã Nghi Sơn; lập dự toán và mốc thời gian thực hiện từng hạng mục dự án cho năm 2021 và toàn bộ dự án.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thay mặt lãnh đạo và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cảm ơn đoàn công tác đã quan tâm, phối hợp và tạo điều kiện để tỉnh thực hiện dự án.

Được biết, Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực- tiểu Dự án đô thị Tĩnh Gia, là dự án quan trọng của tỉnh Thanh Hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 9-2018, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đầu tư tại Quyết định 1052/QĐ-UBND với tổng vốn đầu tư 1.776,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay WB 1.199 tỷ đồng, vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh Thanh Hóa 577,5 tỷ đồng, giao UBND thị xã Nghi Sơn làm chủ đầu tư dự án. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần quan trọng cho sự phát triển của thị xã Nghi Sơn.

Ngọc Lâm

Tin liên quan